Mang thai tuần 17 nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu tuần 17

Mang thai 17 tuần nên ăn gì?

Mang thai tuần 17 nên ăn ? Một vấn đề mà chắc rằng mẹ bầu nào cũng từng gặp phải, vì đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để thai nhi được sinh trưởng và phát triển. Vậy thì một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng là điều cực kỳ cần thiết. Mẹ hãy cùng Colos Multi ôn lại những kiến thức về dinh dưỡng sau đây nhé.

Mang thai 17 tuần nên ăn gì?
Mang thai 17 tuần nên ăn gì?

1. Mẹ bầu mang thai tuần 17 nên ăn gì để đầy đủ chất cho con khỏe mạnh?

1.1 Nhóm thức ăn giàu chất đạm

Đạm hay còn gọi là protein chứa nhiều axit amin giúp cho bé tăng cường sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh. Chất đạm từ động vật như thịt, cá, trứng, tôm, cua,… và đạm từ thực vật như măng tây, cải xanh, bơ,… sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho cả mẹ và bé.

Nhóm thực phẩm giàu đạm rất cần thiết cho vấn đề mang thai tuần 17 nên ăn gì
Nhóm thực phẩm giàu đạm rất cần thiết cho vấn đề mang thai tuần 17 nên ăn gì

Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein đều không tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu hãy bổ sung lượng đạm phù hợp theo cân nặng của mình nhé.

1.2 Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là loại khoáng chất đóng vai trò chủ yếu tham gia vào quá trình tạo ra hồng cầu cho cơ thể, có lợi cho quá trình giải phóng năng lượng của cơ thể. Vì thế, sắt sẽ mang đến nhiều lợi ích và giúp cơ thể mẹ bầu hoạt động một cách hiệu quả hơn. Để chuẩn bị cho quá trình “lâm bồn” và dưỡng thai, mẹ bầu cần bổ sung lượng lớn chất sắt và dự trữ một lượng cần thiết bên trong cơ thể trong quá trình mang thai.

Mang thai tuần 17 nên ăn gì để bổ sung sắt nhằm phòng chống các hiện tượng như thiếu máu, sảy thai hoặc trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân và rất dễ bị bệnh. Sắt là loại khoáng chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai như vậy nên mẹ có thể thông qua những nhóm thực phẩm giàu chất sắt sau: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo và các loại rau xanh như: rau chân vịt, súp lơ, cải bó xôi,…

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Hồng Liên
Nhóm thực phẩm giàu chất sắt tốt cho mẹ bầu
Nhóm thực phẩm giàu chất sắt tốt cho mẹ bầu

1.3 Nhóm thực phẩm giàu canxi

Bổ sung canxi mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính mẹ và bé. Mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, chân bị tê là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu hụt canxi. Đặc biệt là nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng cho sự phát triển như hiện tượng chậm phát triển, suy dinh dưỡng, bệnh còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,…

Phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng như các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm (súp lơ, rau bina, cải xoăn), hay trái cây như là kiwi, chuối,… Đặc biệt các loại sữa như sữa tươi, sữa mẹ, sữa chua, phô mai, là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ.

Nhóm thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Nhóm thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thông thường nhu cầu canxi của mẹ trong 3 tháng đầu tiên dao động khoảng 800 – 1000 mg/ngày. Sang 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu này sẽ tăng dần lên, khoảng 1000-1200mg/ngày và ở 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và khi nuôi con bú là 1200-1500mg/ngày. Dựa vào công thức này, mẹ có thể theo dõi và bổ sung lượng canxi phù hợp.

1.5 Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Vitamin là nhóm khoáng chất không thể thiếu trong chế độ ăn dinh dưỡng giải quyết vấn đề mang thai tuần 17 nên ăn gì thường gặp của mẹ bầu. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, giúp mẹ ngăn ngừa bệnh cảm cúm, bệnh tê phù, đồng thời phòng chống bệnh còi xương và phát triển xương chắc khỏe hơn nhờ quá trình hấp thụ canxi được diễn ra đầy đủ.

Khi thai kỳ đến tuần thứ 17, mẹ cần cung cấp rất nhiều loại Vitamin như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin D,… từ những loại trái cây như: cam, kiwi, việt quất, ngũ cốc nguyên hạt hoặc từ các loại hạt như óc chó, hạnh nhân…

Nhóm thực phẩm giàu vitamin
Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Các chuyên gia đã chứng minh, nhu cầu hàm lượng Vitamin mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày là vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), Vitamin B1(1.4mg/ngày),vitamin B2 (1,5mg/ngày), vitamin C (80mg/ngày),…

1.5 Nhóm thực phẩm giàu DHA

Tiếp nối với mang thai tuần 17 nên ăn gì, tưởng phức tạp mà lại vô cùng dễ dàng nếu mẹ bổ sung DHA vào thực đơn của bản thân.  DHA là một acid béo không no omega-3, thành phần không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai và thai nhi trong giai đoạn tuần thứ 17 này. 

Việc cơ thể thiếu hụt DHA khi mang thai sẽ dẫn đến mẹ có nguy cơ sinh non, xuất hiện hiện tượng tiền sản giật, ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến giai đoạn sau này như tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Đối với bé, việc không được cung cấp đủ DHA cần thiết trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, giảm mức độ thông minh, chậm phát triển hơn so với trẻ bình thường do DHA chiếm tỷ lệ không nhỏ trong chất xám của não bộ.

DHA có nhiều trong các loại hạt
DHA có nhiều trong các loại hạt

Trong thời gian mang thai mẹ nên bổ sung trung bình là 200 mg DHA mỗi ngày đảm bảo sự phát triển tối ưu. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của DHA là cá hồi, cá trích, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mắc ca,… 

Ngoài ra trên thị trường hiện có rất nhiều loại viên bổ sung DHA riêng dành cho phụ nữ mang thai với hàm lượng DHA phù hợp. Nhưng mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể tối ưu dinh dưỡng cần thiết cho từng nhu cầu theo từng trường hợp của bản thân.

1.6 Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là dưỡng chất chứa nhiều trong các loại thực phẩm xanh, thực vật tốt cho mẹ bầu. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ trong thời gian mang thai giải quyết những tình trạng khó khăn về tiêu hóa thường gặp như đầy hơi, ợ nóng, trĩ, tiểu đường và táo bón. Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho thai tuần thứ 17 là táo, chuối, bơ,  súp lơ xanh, dưa leo và các loại đỗ.

Mang thai tuần 17 nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ là một gợi ý tuyệt vời
Mang thai tuần 17 nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ là một gợi ý tuyệt vời

2. Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng dành cho mẹ bầu 17 tuần

Nhằm duy trì chế độ ăn uống đủ chất và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé, nếu đã nhắc đến mang thai tuần 17 nên ăn gì, chúng ta không thể không nói đến nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cần thiết sau đây.

2.1 Uống nhiều nước lọc và các loại nước trái cây

Uống đủ nước một cách khoa học khi mang thai ngăn ngừa một số vấn đề như bệnh trĩ và các triệu chứng khác liên quan đến thai kỳ. Bên cạnh đó, một trong những lý do quan trọng nhất để uống đủ nước là cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Theo đó mẹ nên uống đủ nước lọc và có thể bổ sung thêm các loại nước trái cây. 

Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên uống đồ uống có cồn như rượu, bia và caffeine sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Nước trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai
Nước trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai

2.2 Tuyệt đối không bỏ bữa sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bổ sung năng lượng dồi dào cho một ngày hoạt động mới, giúp cơ thể phục hồi sau một đêm. Bên cạnh đó, bữa ăn sáng còn giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng của ốm nghén và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe như sau: hạ đường huyết, bệnh về tiêu hóa, mệt mỏi thiếu tập trung và ảnh hưởng có hại đến thai nhi.

Bữa sáng là nguồn năng lượng quan trọng cho cả một ngày dài
Bữa sáng là nguồn năng lượng quan trọng cho cả một ngày dài

2.3 Bổ sung cá 2 bữa ăn mỗi tuần

Để giải quyết cho vấn đề mang thai tuần 17 nên ăn gì, mẹ bầu nên ăn cá hai bữa ăn mỗi tuần để giúp thai nhi sau này tăng khả năng ghi nhớ, thông minh và nhanh nhẹn. Cá đặc biệt là cá hồi, cá mòi,… có chứa nhiều protein và axit amin tốt cho sự phát triển trí não như: AA, EPA, DHA,…- những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo sự khỏe mạnh và phát triển toàn diện của thai nhi. 

Cá mòi - Thực phẩm dinh dưỡng nên ăn 2 lần mỗi tuần
Cá mòi – Thực phẩm dinh dưỡng nên ăn 2 lần mỗi tuần

2.4 Những thực phẩm mẹ bầu mang thai tuần 17 nên tránh

Ngoài việc nắm rõ mang thai tuần 17 nên ăn gì thì mẹ bầu cần lưu ý một số loại thực phẩm nên tránh như sau:

  • Hải sản sống hoặc thịt chưa chín hẳn
  • Thức uống chứa caffeine
  • Thức ăn nhiều dầu mỡ
  • Thức ăn quá cay
  • Thức ăn nhiều đường, nước ngọt có gas
  • Đậu nành
  • Thức ăn quá mặn,…

Mang thai tuần 17 nên ăn gì cho chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Nó đóng góp vai trò không kém phần quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng như cho sức khỏe của người mẹ. Vì thế với những kiến thức dinh dưỡng mà Colos Multi tổng hợp trên đây hy vọng sẽ giúp cho mẹ bầu nhẹ nhàng và thoải mái hơn trên hành trình tuy đầy chông gai nhưng lại vô cùng ý nghĩa này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu? Mẹ nên ăn gì?

Mang thai 15 tuần uống nước dừa được chưa?

Mẹ mang thai 22 tuần tuổi nên ăn gì để con khoẻ mạnh

Mang thai 23 tuần nên ăn gì để tốt cho thai nhi và mẹ?

Mẹ mang thai 24 tuần cần bổ sung gì để thai nhi khỏe mạnh?

Mẹ mang thai 29 tuần nên ăn gì để bổ sung dưỡng chất cho bé?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com