Chuyên gia dinh dưỡng

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới


  Mẹ hỏi - chuyên gia trả lời

  Câu hỏi: Cho mình hỏi con mình đi ngoài cả tháng nay rồi, 1 ngày bé đi phân 8 lần, phần thì bình thường nhưng bé không lên cân, đi khám ở bệnh nhi Trung ương chỉ nói là thiếu calci, thiếu vitamin, có dấu hiệu còi xương, giờ mình nên khắc phục kiểu gì ạ? Bé không tăng cân nhưng cũng chưa bị còi đi. Chuyên gia tư vấn giúp mình với ạ. 
  Hỏi bởi: chị Thu Hương

  Chuyên gia tư vấn
  Chào mẹ!

  Bạn không nói rõ bé nhà bạn là bé trai hay bé gái, hoặc chế độ ăn uống của em bé. Nhưng trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị còi xương có nghĩa là nguy cơ sức khỏe của chúng có thể bị ảnh hưởng.

  Trẻ em bị còi xương có nguy cơ rất cao và các biểu hiện rõ ràng nhất ở đây là:

  Thông thường, trẻ em từ 8 đến 13 tháng thì thóp đã liền. Nếu em bé của bạn bị thiếu calci thì thóp sẽ liền chậm hơn.

  Bé có 2-3 răng và thậm chí 4 răng. Bạn thấy bé đã mọc bao nhiêu răng rồi.

  Một vấn đề khác là em bé bị còi xương thì phần đầu của em bé sẽ bị móp, méo khi nằm nhiều về 1 bên.

  Ngoài ra, các đặc điểm của người mẹ có thể thấy là phần nhô ra ở ngực của em bé, có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nặng hơn là ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

  Đặc biệt ở chân của bé còi xương thì lượng calci sẽ bị rút ở trong xương ra nhiều mà calci cung cấp vào lại ít, mật độ xương thấp, xương mềm thì khi mà bé tập đi thì chân của bé sẽ dễ bị vòng kiềng hoặc là chân sẽ có hình chữ bát.

  Những gì bạn cần làm là:

  • Thực hiện theo và làm theo kế hoạch điều trị của bác sĩ được liệt kê bởi Viện Dinh dưỡng.
  • Ngoài việc có đủ năng lượng và dinh dưỡng, bạn cần xem xét các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cua, sữa, sữa,…

  Trung bình, trẻ sơ sinh phải cung cấp ít nhất 700 ml sữa mỗi ngày. Nếu mẹ đang cho con bú nhưng không đủ, bạn có thể thêm sữa bột cho bé ăn. Tắm nắng vào buổi sáng để cung cấp thêm vitamin D, nếu không tắm nắng, hãy thêm D3. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn, cần bổ sung D3 để giúp chúng hấp thụ canxi do sữa mẹ sản xuất mà không có D3.

  Còn đối với vấn đề bên ngoài của bé, nếu phân dày, thường không lỏng thì không bị tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn nói bé đi ngoài ngày 8 lần so với tháng tuổi của bé là quá nhiều, cùng lắm thì bé đi khoảng 5-6 lần thôi. Tại đây, cô có thể thấy con mình đi vặt lên 8 lần là không chính xác. Trẻ bú sữa mẹ là phân hơi nhớt, hoa cà hoa cải.

  Mẹ cần nhớ là khi nhìn thấy em bé bị phân lỏng, nhiều nước thậm chí 3-4 lần một ngày được gọi là tiêu chảy. Khi em bé bị rối loạn lâu dài, hệ thống đường ruột của em bé chắc chắn bị ảnh hưởng, vì vậy chúng tôi cần hỗ trợ. Nếu bé không dễ tiêu hóa, nó không thể được hấp thụ, bổ sung men tiêu hóa và men vi sinh để cân bằng vi khuẩn đường ruột. Hai loại còn lại là vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin B, lysine, taurine, kẽm, … hệ tiêu hóa của bé rất quan trọng, nếu trẻ ăn nhưng không dễ tiêu hóa, không hấp thụ tốt thì trẻ không thể lớn được.

  Để tránh lạm dụng men tiêu hóa từ bên ngoài, khi điều trị kết thúc, bạn hãy thêm một sản phẩm uy tín hơn vào thị trường để giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

  Chúc bạn sức khỏe!

  Câu hỏi: Chào chuyên gia? Con em được 23 tháng tuổi, gần đây em thấy bé nhà mình không tăng cân, cảm giác còn sút cân một chút và ít ăn hẳn. Em sợ com em đang bị suy dinh dưỡng. Làm thế nào để em có thể biết được con mình có bị suy dinh dưỡng không thưa chuyên gia?
  Hỏi bởi: Chị Lan mẹ cháu Trang

  Chuyên gia tư vấn

  Nhận biết được bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng hay không cách đơn giản nhất là Cha mẹ hãy kiểm tra cân nặng của con hằng tháng. Từ lúc sinh ra cho đến 10 tuổi, bé cần được theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng một cách chặt chẽ, việc theo dõi này sẽ giúp các mẹ biết được bé có nằm trong phạm vi cân nặng và chiều cao khỏe mạnh hay không, từ đó mà mẹ sẽ có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Chúng ta cũng hết sức lưu ý là nguy cơ suy dinh dưỡng có thể rình rập bên cạnh con rồi.

  Thứ 2 là chúng ta có thể dựa vào chuẩn tăng trưởng của WHO và dựa vào 3 chỉ số:

  1. Cân nặng theo tuổi
  2. Chiều cao theo tuổi
  3. Cân nặng theo chiều cao

  Nếu dựa vào chuẩn tăng trưởng theo tổ chức y tế thế giới 2006 và 2007 mà chỉ số của bé nằm trong -2SD đến +2SD là bé đó hoàn toàn bình thường còn nếu trẻ dưới -2SD thì có nghĩa là trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

  Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc “Không biết chiều cao, cân nặng bao nhiêu là vừa với con tôi?”- đây là câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại không dễ trả lời của các mẹ.“Bảng chiều cao – cân nặng chuẩn” dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi được sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn cụ thể từ 0 tuổi đến 10 tuổi ở cả bé trai và bé gái.

  Bạn có thể tham khảo Bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của trẻ theo WHO

  Câu hỏi: Chào chuyên gia! Chuyên gia cho em hỏi con em 6 tuổi nhưng lười ăn và hay ốm vặt, nhất là hay hay bị viêm họng và viêm amidam. Có cách nào cải thiện được vấn đề này cho bé không ạ? – Hỏi bởi: chị Phạm Hương

  Chuyên gia trả lời

  Chào mẹ!

  Em bé 6 tuổi rồi mà lười ăn thì sức khỏe của bé chắc yếu? Nếu em bé của bạn không thể ăn và ăn ít hơn, cân nặng của em bé sẽ dừng lại hoặc giảm cân. Càng ăn ít thì sức đề kháng, hệ miễn dịch của bé càng giảm nên càng làm cho bé biếng ăn hơn cho nên nó trở thành một cái vòng luẩn quẩn, vòng xoắn của bệnh lý.

  Để khắc phục vấn đề này, trước tiên bạn phải chữa viêm họng của bạn. Bởi làm sao, khi bạn bị đau họng, nó sẽ sưng, nóng, đỏ, đau, bé không thể nuốt, nuốt đau, khó nuốt, gây chán ăn.

  Thứ hai, khi bé bị kích thích, gây ho khiến bé dễ nôn hơn. Ngoài việc sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ, hãy thực hành thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối tại nhà, và rửa miệng sạch sẽ để hạn chế viêm họng. Đừng quên thêm một số loại tăng cường sức đề kháng như Ceelin, Nutropex, Broncho Vacxom,…

  Về chế độ ăn uống khi bé bị đau họng. Khi bé cảm thấy đau và không nuốt, mẹ sẽ nấu cháo và cho trẻ ăn súp. Có nghĩa là, ăn thực phẩm có chứa chất lỏng, mềm và dễ nuốt nhưng vẫn có đủ chất lượng. Bạn có thể cho bé ăn nhiều sữa hơn để bù cho năng lượng còn thiếu.

  Nếu cần thiết, cho bé ăn 2 lần một ngày để giúp cải thiện chứng chán ăn.

  Cuối cùng, tôi muốn nhắc nhở bạn rằng bạn cần kiểm tra em bé để giải quyết vấn đề đau họng. Nếu không chữa dứt điểm được thì nay bé dùng kháng sinh, mai bé dùng kháng sinh thì dễ làm bé loạn khuẩn ruột, lại biếng ăn thì công sức mẹ chăm nó trở nên vô nghĩa. Tìm ra nguyên nhân chính do đâu, giải quyết được nguyên nhân, kết hợp biện pháp hỗ trợ thì biếng ăn mới được cải thiện.

  Chúc em bé luôn khỏe mạnh!

  Câu hỏi: Chuyên gia giải thích giúp tôi có phải bé biếng ăn là biểu hiện của suy dinh dưỡng không ạ?
  Hỏi bởi: chị Thu Hương

  Chuyên gia trả lời:
  Chào mẹ!
  Biếng ăn là biểu hiện dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ cần phải hiểu em bé của mình tại sao lại rơi vào tình trạng biếng ăn để giải quyết vấn đề tận gốc.

  Trước hết, thời gian bé ăn: bữa ăn trung bình của trẻ khoảng 20-30 phút, nhưng nếu thời gian này kéo dài hơn, thậm chí mẹ còn phàn nàn rằng mỗi bữa ăn hơn 1 tiếng, 2 tiếng thì vậy là bé cũng đang rơi vào tình trạng biếng.

  Thứ hai, số lượng bé ăn quá ít: Một ví dụ điển hình là ăn 1 bát mỗi lần, nhưng bé chỉ ăn 1 muỗng, 2 thìa và thậm chí không ăn.

  Thứ ba, thức ăn quá đơn điệu: có thể mẹ không thay đổi thức ăn cho bé, cách chế biến không tốt hoặc cách khác để hiểu nhầm bé chỉ thích ăn 1-2 món, không thích đồ lạ.

  Thứ tư, trẻ không tập trung: mỗi bữa ăn, bé không thoải mái, khóc, giận dữ, làm đủ mọi cách, phải bật TV, điện thoại có thể ăn, … nhiều bà mẹ chia sẻ mỗi lần cho con ăn đứa trẻ như vật lộn.

  Thứ năm, bé không tăng cân: Khi bé có những dấu hiệu này, tình trạng vẫn tiếp diễn. Đầu tiên, cha mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe hiện tại của trẻ. Chỉ có một số xét nghiệm kỹ thuật số sẽ cho thấy liệu con bạn có thiếu các chất gì. Và có biện pháp khắc phục kịp thời.

  Chúc em bé luôn khỏe mạnh!

  Các mẹ cũng có thể tham khảo sản phần hết biếng ăn, tăng cân chỉ sau 5 ngày của Mama Sữa Non Colos Multi

  Câu hỏi: Cháu nhà mình 5 tuổi rồi mà được có 17kg. Cho em hỏi là cháu nhà em còi như vậy thì làm gì để bé hấp thụ thức ăn và bổ sung loại chất gì phù hợp với bé.
  Hỏi bởi: Trịnh Thị Yến

  Chuyên gia trả lời:

  Xin chào! Bạn không nói con bạn là trai hay gái bao nhiêu cm, nhưng dù là bé trai hay bé gái, cân nặng của bé vẫn ở mức trung bình, thấp hơn 1 kg so với tiêu chuẩn, nhưng nó không đạt đến mức độ suy dinh dưỡng.

  Các bé bé thiếu cân, nhẹ cân nếu không phải do các bệnh lý thực thể thì chắc chắn các bé thiếu vi chất cần thiết cho hấp thu và bé lười ăn.

  Trước tiên để bé ăn ngon, bạn cần nhớ:

  • Bạn nên nấu cơm mềm hơn một chút. Khi xới cơm, bạn không nên xới đầy, chỉ khoảng nửa bát, đến lúc bé ăn cơm thì cơm vẫn còn nóng.
  • Trẻ lười ăn thường cũng lười ăn rau và thức ăn. Bạn nên cho bé ăn một chế độ ăn riêng vì nhiều bé không thích ăn thức ăn trộn với cơm. Ăn hết thức ăn rồi cho bé ăn cơm với canh. Mỗi ngày bạn có thể thêm 2 gói Mama Sữa Non Colos Multi để bổ sung chất xơ hòa tan tự nhiên cho bé.

  Chú ý:

  • Cho bé ăn, đừng vội ép bé ăn, hãy cho tôi ăn thêm cơm, rau và cá. Có thể bé đã ăn 1 muỗng hôm nay, và bé sẽ ăn thêm 2-3 muỗng vào ngày mai.
  • Rau nấu canh bạn nên băm nhỏ, bé sẽ dễ ăn và ăn nhiều hơn. Ngoài ra, mỗi ngày bạn sẽ thay đổi một món ăn mới để bé quen với nó.
  • Hôm nay, khi bạn tập cho bé ăn, bạn nên dừng lại và chuyển sang món khác vào ngày mai để tránh sự nhàm chán.
  • Đặc biệt, các bà mẹ cần nhớ theo dõi tuổi của bé khi chế biến thức ăn.

  Ngoài việc đảm bảo bốn nhóm dinh dưỡng mỗi bữa ăn cung cấp đủ năng lượng cho bé, khoáng chất và vitamin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng này, vì vậy bé có thể hấp thụ chúng tốt.

  Khi bạn thấy em bé bị đầy hơi, khó tiêu và các triệu chứng khác, không có dấu hiệu tăng cần là bé bị kém hấp thụ, nên mẹ hết sức chú ý.

  Bạn ưu tiên cho các sản phẩm tự nhiên cho bé. Đặc biệt, sản phẩm này có thể giúp con bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện công thức 4 trong 1 và giới thiệu đủ axit amin, L-lysine hydrochloride, taurine, kẽm, canxi hữu cơ trong rong biển đỏ Iceland. Vitamin B và các khoáng chất thiết yếu giúp duy trì hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hấp thụ và giúp phát triển cân nặng và chiều cao tối đa. Cho bé ăn 2 gói mỗi ngày, chỉ cần pha chúng trong nước đun sôi và để nguội cho bé. Con bạn sẽ tăng cân và ăn uống tốt chỉ sau 2-3 tháng.

  Chúc em bé luôn khỏe mạnh!

  Câu hỏi: Xin chào chuyên gia, con gái tôi 3 tuổi rất lười ăn rau và quả kể cả khi bắt con ăn. Một ngày cháu uống rất ít nước, thậm chí có ngày không uống. Có lẽ cháu bị thiếu vitamin nên cũng hay ốm vặt. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên để cải thiện hệ miễn dịch cho bé được không ạ?
  Hỏi bởi: Chị Huyền mẹ cháu Bảo An

  Chuyên gia trả lời:

  Nguồn cung cấp vitamin tự nhiên chính là từ rau củ quả tươi đó mẹ, trong đó có khoáng chất, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể và ngay từ khi bé tập ăn dặm mẹ nên tập cho con làm quen dần với nguồn thực phẩm vô cùng có ích này. Càng lớn thì bạn sẽ tập cho bé càng khó vì với tình trạng con bạn hiện tại chắc chắn ngay từ khi ăn dặm bé chưa được ăn uống đúng cách để tạo thành thói quen sau này. Bạn tìm hiểu thêm vai trò của chất xơ Tại đây. Bé đã 3 tuổi rồi, nên việc cho bé ăn tương đối khó và có một vài cách dưới đây mẹ Huyền thử áp dụng cho Bảo An ăn xem sao nha. Một số cách để có thể ăn rau, củ, quả như sau:

  1. Cho bé ăn ít một, từ từ tăng dần
  2. Chọn các loại rau có màu sắc đẹp hấp dẫn với bé như đỏ, cam, trắng,…
  3. Các loại rau củ bạn luộc hoặc hấp lên nhưng cắt thành hình các con vật, hình dễ thương (Bạn có thể vào siêu thị mua các loại dao cắt hình thù ngộ nghĩnh được bán phổ biến tại siêu thị lớn và các cửa hàng mẹ và bé).
  4. Bạn cũng nên chọn các loại thìa, bát, đĩa mà bé thích như hình các con vật, màu sắc mà bé yêu thích.

  Hãy để cho bé tự ăn: Bạn đưa thìa, đưa rau củ quả cho bé tự ăn, thậm chí cứ để bé tự bốc cũng được. Miễn sao bé tự nhiên ăn gì mình thích và bạn nên theo dõi xem bé thích ăn gì nhất, thích hình nào, màu nào. Từ đó điều chỉnh theo sở thích của bé. Dần dần bé sẽ ăn nhiều hơn so với những ngày đầu đấy ạ.

  Thời gian để bé quen với việc ăn rau củ quả không thì nhanh được, nên mẹ Huyền cần kiên nhẫn nha. Ngoài ra, mẹ có thể bổ xung các thực phẩm chức năng như sữa non, các viên thực phẩm rau xanh để bổ xung cho bé nhé. Vì hiện tại cũng rất nhiều sản phẩm dễ uống bé có thể dùng thêm để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé cũng là một phương pháp giúp bé mau chóng hấp thụ vitamin từ rau củ quả.

  Chúc bé luôn khỏe mạnh!

  Câu hỏi: Chuyên gia ơi, bé nhà mình được 2 tuổi rồi mà ăn cơm chứ ngậm không chịu nuốt thì phải làm thế nào ạ? Bé nhà mình giờ đang 11,5 kg thì có còi quá không ạ?
  Hỏi bởi: chị Trần Linh

  Chuyên gia trả lời:

  Chào mẹ!

  Nếu em bé của bạn là một cô gái, cô ấy có đủ cân nặng và cậu bé thấp hơn một chút so với tiêu chuẩn nhé.

  Biểu hiện của bé cũng là chán ăn. Tôi không biết chứng chán ăn sẽ kéo dài bao lâu. Nếu bạn tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, tôi khuyên bạn cho bé đi khám.

  • Đối với trẻ bình thường, đôi khi có dấu hiệu chán ăn sinh lý, nhưng khi cơ thể bạn khỏe mạnh hơn và không ảnh hưởng đến chế độ ăn của bé, bé sẽ ăn lại, vì vậy bạn cần phân biệt vấn đề này.
  • Bạn cũng nên kiểm tra xem bé có vấn đề gì về bệnh lý không. Bạn nghĩ răng của bé như thế nào? Bé có đủ răng không? Một em bé 2 tuổi có gần như đủ răng và chỉ có một vài răng hàm chư có. Có vấn đề gì với đường tiêu hóa, và chế độ ăn uống nhàm chán hoặc đơn điệu.
  • Bạn không nên đổi từ cháo sang cơm một cách đột ngột vì nó thay đổi cấu trúc của em bé và sẽ không được hấp thụ. Trước khi chuyển sang dùng ngũ cốc, bạn nên cho bé ăn cháo đặc và cơm để quen dần. Cho bé ăn 1-2 muỗng mỗi ngày và tăng dần. Nhiều đứa trẻ khác không thích trộn thức ăn và cơm, vì vậy bạn có thể tự ăn thức ăn của mình, chế biến riêng cho nó thật đẹp.
   Chuẩn bị một bát cháo hoặc phở, quạt, khi bé không thể ăn cơm hoặc ăn ít cơm, hãy cho bé ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng.
  • Đặc biệt tại thời điểm này, trẻ thiếu các chất chuyển hóa và hấp thụ thiết yếu.
  • Để rút ngắn thời gian quen thuộc và giúp bé ăn ngon hơn, bạn có thể thêm các sản phẩm kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon hơn, tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu, và giúp trẻ ăn nhanh.

  Chúc em bé luôn khỏe mạnh!