Thai nhi trườn trong bụng mẹ: Ý nghĩa của hành động đó

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 04/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Thai nhi trườn trong bụng mẹ: Ý nghĩa của hành động đó

thai nhi trườn trong bụng mẹ

Việc thai nhi trườn trong bụng mẹ là một cách truyền tải thông tin đặc biệt từ bé. Vì thế, nếu mẹ bầu hiểu rõ ý nghĩa của hành động trườn này, sẽ có thể nhận biết được thời điểm bình thường hoặc bất thường của thai nhi. Từ đó, các mẹ sẽ có phương pháp nhanh chóng, nhằm tránh những chuyển biến không may. Vậy thai nhi trườn trong bụng mẹ là gì, có ý nghĩa như thế nào, hãy tìm hiểu dưới bài viết này nhé. 

thai nhi trườn trong bụng mẹ
Ý nghĩa của hành động thai nhi trường trong bụng mẹ, mẹ đã biết? 

1. Hành động thai nhi trườn trong bụng mẹ mang ý nghĩa gì?

Khi thai nhi trườn trong bụng mẹ không chỉ đơn thuần là những chuyển động thông thường mà đâu đó còn là sự gửi gắm ý nghĩa cho mẹ. Những thông điệp mà bé yêu muốn nói với mẹ qua việc trườn vô cùng đặc biệt.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Với mỗi chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ ở giai đoạn mang thai này, cũng đều cách để em bé thể hiện trạng thái, cảm xúc của trẻ, có thể hiểu như là: Bé đang no, bé đang vui, bé đang thoải mái hay bé đang khó chịu, sợ hãi,…Và nếu mẹ bầu để ý thì chắc chắn sẽ đoán được con trẻ đang muốn nói gì.Ý nghĩa của thai nhi trườn trong bụng mẹ có thể là: 

  • Thai nhi trườn trong bụng mẹ kiểu “lượn sóng” có nghĩa là: Bé đã ăn no và ngủ đủ giấc, bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ lắm. 
  • Nếu con trẻ trong bụng đạp chỗ này và nhào lộn chỗ kia, thậm chí tay chân quờ quạng loạn xạ trong bụng mẹ thì có nghĩa là: Bes chỉ đang muốn đùa nghịch một chút, vận động một chút. Mẹ bầu gắng chịu đau tí vì lúc này có thể có lúc con đạp khá mạnh. 
  • Thai nhi trườn trườn bụng lên rồi trườn xuống là lúc thai nhi chỉ muốn duỗi người cho thoải mái tí thôi.
  • Thai nhi chuyển động nhẹ nhàng và có nhịp điệu: Có thể là bé yêu của mẹ đang bị nấc.
  • Thai nhi bất ngờ đạp mạnh trong bụng mẹ là bé con bị giật mình và hoảng sợ. Lúc này, mẹ bầu hãy ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi, nghe nhạc thư giãn hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng giúp con được thoải mái hơn nhé.

Việc thai nhi trườn trong bụng mẹ cùng những cú đạp diễn ra rất phổ biến trong quá trình mang thai. Nhờ đó, mẹ có thể dự đoán được tình hình sức khỏe của em bé trong bụng thông qua hiện tượng trườn. Nếu con trẻ đạp khoảng 4 lần trong khoảng 30 phút tức là con đang khá khỏe mạnh. 

Hành động thai nhi trườn
Hành động thai nhi trườn trong bụng mẹ có ý nghĩa gì? 

2. Dự đoán tình hình sức khỏe thông qua những cú đạp của bé

Khi cảm nhận những cử động của thai nhi sẽ giúp mẹ bầu biết được con trẻ trong bụng có đang khỏe mạnh hay không, hoặc có đang gặp phải vấn đề gì đáng ngại hay không. Thai nhi thông thường khi khỏe mạnh là trong khoảng 30 phút thì bé có 4 lần đạp. Với tần suất này chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt và đều đặn cũng như mẹ bầu sẽ không cần quá lo lắng nếu thai nhi trong trường hợp này.

Trường hợp con trẻ cử động ít hơn 4 lần trong 30 phút, là lúc mẹ bầu nên dành thời gian nghỉ ngơi. Mẹ bầu có thể kết hợp việc tập thể dục nhẹ nhàng nhằm điều hoà cơ thể, cũng như giúp trẻ được cảm thấy thư thái hơn. 

Trong trường hợp con yêu đạp ít hơn 10 lần trong 4 giờ, mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra và thăm khám. Bởi nhiều khả năng thai nhi đang thiếu dinh dưỡng, oxy hoặc gặp vấn đề gì khác. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý rằng con yêu sẽ ngủ từ 20 phút đến 2 tiếng.

Tình hình của mẹ bầu
Tình hình của mẹ bầu dựa trên việc thai nhi đạp 

3. Thai nhi trườn, đạp, di chuyển nhiều trong bụng mẹ liệu có tốt không?

Một phần trong tính cách của trẻ sẽ được bộc lộ thông qua cách thai nhi di chuyển, đây là ý kiến của mẹ bầu tin rằng như vậy. Các mẹ cho rằng như nếu con trẻ đạp nhiều sẽ là một em bé tinh nghịch và năng động. Trường hợp ngược lại khi em bé đạp ít có thể con sẽ sở hữu tính cách hướng nội, trầm tính và hay suy tư.

Em bé trong bụng sẽ đạp nhiều hơn khi nghe nhạc khiến mẹ tin rằng sau này lớn lên con sẽ có tinh thần nghệ thuật và có thể trở thành nhạc sĩ, ca sĩ hoặc nhạc công. Thai nhi di chuyển, trườn, đạp nhiều cho thấy dấu hiệu khả quan về tình trạng sức khoẻ của trẻ. Tuy nhiên, con trẻ cũng hoạt động nhiều như nhau ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Thay vào đó, thai nhi trườn trong bụng mẹ nhiều vào buổi tối, chiều tối, giữa trưa hoặc sáng sớm. Bởi những thời điểm trên là khoảng thời gian mẹ bầu cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Từ đó có thể thấy mẹ bầu lo lắng, bất an thì thai nhi đạp nhiều một cách bất thường. Trong trường hợp ấy, mẹ bầu hãy đến cơ sở y tế có chuyên khoa để bác sĩ khoa sản thăm khám và kiểm tra. 

Thai nhi trườn trong bụng mẹ có tốt không
Thai nhi trườn trong bụng mẹ có tốt không? 

4. Thai nhi trườn trong bụng mẹ có đau không?

Khi thai nhi trườn trong bụng mẹ ngày càng mạnh hơn mẹ sẽ có cảm giác khó chịu, đau nhói, giật mình, căng tức đôi khi mẹ còn cảm thấy khó chịu trong dạ dày hoặc mất ngủ, tỉnh giấc nhiều lần vào ban đem. Trong giai đoạn tháng thứ 5 hoặc thứ 6 thì mẹ chỉ căng tức nhẹ khi thai nhi đạp nhiều vào bụng dưới và từ tháng thứ 7 trở đi mẹ sẽ cảm thấy buồn tiểu, tiểu dắt hoặc tiểu nhiều lần bởi những cú trườn, đạp của bé.

Khi mẹ bầu trong giai đoạn này cần tìm hiểu những thông tin trên. Bởi thai nhi trườn trong bụng mẹ là hiện tượng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Do đó để ý những hiện tượng sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe mẹ và bé cũng như hiểu con hơn. Bên cạnh đó mẹ hãy tiếp tục cập nhật và tìm hiểu những nội dung trong những giai đoạn này để biết cách chăm sóc mình và em bé nhé. Hi vọng bài viết giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình mang thai em bé.  

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ nhiều lần trong ngày?

Kích thước vòng bụng khi mang thai to có sao không?

Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Thai giáo là gì? Hướng dẫn thực hiện thai giáo cho con

Thai ngôi đầu là gì? Mẹ lưu ý gì khi bé quay đầu ở tuần 28?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *