Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 12/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi đơn giản mà hiệu quả

cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong thời gian mang bầu. Đây là tình trạng không quá nguy hiểm nếu được phát hiện nhanh chóng và có cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng phù hợp trong thai kỳ. Tuy nhiên để phòng tránh những rủi ro không đáng có cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên có những kiến thức để có thể xử lý tình trạng này kịp thời.

cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng
Ảnh minh hoạ dây rốn quấn cổ thai nhi

1. Dây rốn quấn cổ 1 vòng là như thế nào?

Dây rốn giống như một “sợi dây kết nối” giữa mẹ và bé trong thời kỳ mang bầu. Nó có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng mà mẹ hấp thu từ thực phẩm, đồ uống truyền cho em bé cũng như là truyền oxy từ máu của mẹ sang thai nhi trong bụng. Do đó khi dây rốn gặp vấn đề rủi ro gì thì cả mẹ và bé đều có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt là em bé có thể bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến còi xương, hoặc tình trạng nặng hơn là thiếu oxy dẫn đến suy tim thai gây thai chết lưu, tử vong trong bụng mẹ.

hinh anh day ron quan co thai nhi
Hình ảnh dây rốn quấn cổ 1 vòng

Chiều dài của dây rốn trung bình sẽ khoảng 50 – 60cm. Nếu dây rốn ngắn hơn 35cm thì sẽ gọi là dây rốn ngắn tuyệt đối. còn khi dây rốn quấn vào một phần cơ thể của thai nhi như tay, chân hoặc thân người do thai nhi vận động làm dây rốn ngắn đi thì tình trạng này sẽ được gọi là dây rốn ngắn tương đối. Tuỳ vào độ dài của dây rốn cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng thai nhi bị quấn hoặc dây rốn bị thắt nút gây tắc nghẽn mạch máu của thai nhi, hoặc dẫn đến thai nhi thiếu dưỡng chất và oxy được cung cấp từ cơ thể mẹ.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng hay có thể nhiều vòng ở thai nhi có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang bầu và sinh nở. Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia về sản nhi, em bé có thể bị dây rốn quấn cổ từ tuần 24  đến tuần 26 là khoảng 12%, tỷ lệ này cũng sẽ tăng lên 37% khi thai nhi bước qua tuần 30 của thai kỳ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Điều này xảy ra bởi càng cuối thai kỳ, em bé sẽ phát triển toàn diện và chuyển động nhiều hơn. Các mẹ bầu nên đi siêu âm thường xuyên từ tuần 24 để có thể biết tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé.

2. Làm sao phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng?

Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi không gây các ảnh hưởng xấu cùng các rủi ro ngay lập tức đến cho thai nhi và cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không phát hiện kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ bé, bé không phát triển toàn diện do còi xương, hoặc thiếu oxy có thể gây dị tật ở thai nhi.

cách cho be tự tháo dây rốn quấn cổ
Siêu âm để phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi

Cách đơn giản nhất để các chị em phụ nữ nhận biết được tình trạng này đó là đi siêu âm. Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ có thể xuất hiện từ tháng 5 hoặc tháng 6 của thai kỳ. Mẹ bầu có thể cảm nhận được thai máy bất thường thì đây cũng là dấu hiệu của dây rốn quấn cổ. Một số bé khi bị thiếu oxy gây khó thở, có thể đạp nhiều bất thường để báo tín hiệu cho mẹ. Nhờ vậy mé có thể thăm khám kịp thời và có phương pháp phù hợp để gỡ dây rốn khỏi thai nhi.

3. Nguyên nhân gây tình trạng quấn dây rốn ở thai nhi

Nếu như ở những tháng đầu của thời kỳ mang thai, em bé còn nhỏ và có thể di chuyển trong bụng mẹ bầu dễ dàng, không gặp khó khăn gì. Thì cho đến từ khoảng tháng thai kỳ thứ 6, thai nhi trở nên hiếu động hơn, đạp nhiều hơn và có những chuyển động của tay chân làm dây rốn bị thắt nút lại.

Đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ, em bé theo tự nhiên thường quay đầu xuống dưới, khiến dây rốn cũng dễ quấn vào cổ và khó tự thoát ra hơn. Điều này đã được khoa học chứng minh là khi mẹ bầu làm việc quá sức, thai nhi có xu hướng quay đầu xuống dưới tử cung và khiến dây rốn quấn vào cổ. Do vậy khi mang thai mẹ bầu cần chú ý trong mọi hoạt động hàng ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng
Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ bầu

4. Dây rốn quấn 1 vòng nguy hiểm ra sao?

Theo báo cáo của Hội Sản phụ khoa Quốc tế năm 2015, dây rốn quấn cổ thường không quá nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có những rủi ro nhất định mà mẹ bầu cần biết:

  • Sự phát triển của thai nhi không toàn diện: ở một số ít trường hợp bị dây rốn quấn cổ, em bé sẽ bị thiếu oxy cũng như dưỡng chất từ mẹ, từ đó có thể bị thiếu máu, còi xương, ít chuyển động hơn.
  • Nguy cơ phải sinh mổ: bị dây rốn quấn cổ sẽ tăng rủi ro khi sinh, do đó thai phụ sẽ thường được chỉ định sinh mổ khi em bé bị dây rốn quấn cổ.
  • Nguy cơ thai chết lưu: thai nhi khi bị dây rốn quấn cổ có thể chết lưu, tử vong trong bụng mẹ do thiếu hụt dinh dưỡng và oxy.
mẹo chữa dây rốn quấn cổ
Thai nhi khỏe mạnh, chuyển động nhiều khi mẹ mang bầu

5. Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng 

Để có thể tìm cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi, một số phương pháp đã được nhiều mẹ áp dụng như:

  • Phương pháp dân gian: mẹ bầu sẽ bò quanh giường theo chiều ngược của kim đồng hồ. Số vòng mẹ bầu cần bò phải tương ứng với số vòng dây rốn quấn cổ bé. Đây là phương pháp được “truyền miệng” nhưng các mẹ cũng có thể áp dụng.
  • Phương pháp khoa học: mẹ bầu cần đi siêu âm để xác định tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé, từ đó có những chỉ định phù hợp của bác sĩ để giúp thai nhi khoẻ mạnh, phát triển bình thường.
cách gỡ dây rốn quấn cổ
Thai nhi bình thường và khi bị dây rốn quấn cổ

6. Giải đáp một số thắc mắc của mẹ bầu

6.1 Khi gặp trường hợp dây rốn quấn cổ 1 vòng mẹ có thể sinh thường không?

Trong trường hợp dây rốn quấn cổ 1 vòng ở thai nhi, mẹ bầu cần đi siêu âm thường xuyên và nghe theo chỉ định của bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất, an toàn cho cả mẹ và bé. Với nhiều bé, khi bị dây rốn quấn cổ vẫn có thể sinh thường được, điều đó còn tùy vào thể trạng của hai mẹ con và sẽ được thăm khám trước khi sinh.

mẹo tháo dây rốn quấn cổ
Mẹ bầu sinh thường khi bé bị dây quấn cổ

6.2 Dây rốn quấn cổ một vòng có được xem là dấu hiệu bé sinh ra sẽ thông minh?

Mọi người thường “truyền tai” nhau rằng dây rốn quấn cổ 1 vòng ở thai nhi sẽ được xem là dấu hiệu trẻ thông minh. Tuy nhiên đây là hiện tượng chưa được khoa học giải thích, hoàn toàn vô căn cứ bởi trí thông minh của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, môi trường sống, học tập khi lớn lên… Do vậy các mẹ bầu không nên tin vào những hiện tượng chưa được chứng minh, không được tìm cách làm dây rốn quấn cổ bé sẽ gây rủi ro tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

mẹ bầu thư giãn
Mẹ bầu thư giãn cùng thai nhi

6.3 Các quan điểm về việc dây rốn quấn cổ một vòng có đúng không? 

Có nhiều quan điểm về dây rốn quấn cổ như trẻ sẽ thông minh, hoặc có thể tác động từ bên ngoài giúp gỡ dây rốn quấn cổ cho bé…Tuy nhiên những điều này đều chưa được khoa học kiểm chứng, mẹ bầu cần nghiên cứu kỹ trước khi tin tưởng và áp dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

dây rốn quấn cổ ở thai nhi
Mẹ bầu cần tìm hiểu rõ về dây rốn quấn cổ ở thai nhi

Bài viết là tổng hợp những thông tin hữu ích giúp mẹ bầu có thể bình tĩnh và xử lý kịp thời khi tìm cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng ở thai nhi. Mong các chị em sẽ tìm được phương pháp phù hợp giúp em bé và mẹ phát triển khoẻ mạnh, an toàn suốt thai kỳ.

Lưu ý: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ nhiều lần trong ngày?

Thai nhi trườn trong bụng mẹ: Ý nghĩa của hành động đó

Kích thước vòng bụng khi mang thai to có sao không?

Thai giáo là gì? Hướng dẫn thực hiện thai giáo cho con

Thai ngôi đầu là gì? Mẹ lưu ý gì khi bé quay đầu ở tuần 28?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *