Thai giáo là gì? Hướng dẫn thực hiện thai giáo cho con

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 06/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Thai giáo là gì? Hướng dẫn thực hiện thai giáo cho con

thai giáo

Được xem là một phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, thai giáo là cách nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển cả thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu đúng cách về thai giáo cho bé. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin quan trọng về phương pháp này.

thai giáo
Thực hiện thai giáo đúng cách cho con

1. Thai giáo là gì?

Thực tế rằng có rất nhiều bà mẹ thắc mắc thai giáo cho bé là gì. Đây là một phương pháp quan trọng nhằm kích thích sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Hồng Liên

Thai giáo cho con được các ba mẹ lựa chọn sử dụng nhằm:

 • Tạo ra một môi trường liên kết tốt nhất cả bên trong và ngoài cơ thể mẹ, là điều kiện tốt cho thai nhi phát triển vượt trội.
 • Thai nhi cảm nhận được và có sự phát triển về thể chất kết hợp tinh thần ngay từ trong bụng mẹ.
 • Tạo nên sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và thai nhi.
 • Những kiến thức nằm nuôi dạy thai nhi khi thực hiện thai giáo sẽ là tiền đề cho việc giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Nguồn: Cẩm nang Mẹ bầu – Phần 1- Thai giáo là gì của Huggies Việt Nam

2. Các phương pháp giáo dục thai nhi

2.1. Phương pháp thai giáo trực tiếp

Với phương pháp giáo dục thai nhi này, ba mẹ sẽ sử dụng những thông tin bên ngoài và trực tiếp tác động lên thai nhi thông qua các bài tập về năm giác quan cho bé. Việc thai giáo cho bé theo cách này sẽ giúp cho thai nhi trở nên vui vẻ, phấn khởi hơn, kích thích sự phát triển về mặt tinh thần của thai nhi.

2.2. Phương pháp thai giáo gián tiếp 

Ba mẹ sẽ lựa chọn dùng các biện pháp chăm sóc cơ thể của người mẹ về mặt dinh dưỡng, tinh thần nếu lựa chọn phương pháp giáo dục thai nhi gián tiếp. Với cách này, thai nhi cũng có thể cảm nhận được những hành động và cảm xúc của mẹ.

thai giáo cho bé
Thai giáo là gì và các phương pháp thực hiện thai giáo

3. Tác dụng của việc thai giáo cho bé

Thai giáo có tác dụng rất quan trọng trong việc phát triển của bé. Một số tác dụng mà việc thai giáo cho bé mang lại như:

 • Trẻ em được phát triển tốt hơn về mặt ngôn ngữ.
 • Phát triển nhận thức sớm giúp tăng IQ cho con.
 • Trẻ có phản xạ tốt hơn.
 • Trẻ có khả năng nhận thức và truyền đạt tốt hơn sau này, chỉ số về mặt cảm xúc cũng gia tăng.
 • Tình cảm của ba mẹ và thai nhi được liên kết chặt chẽ hơn.
 • Mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
thai giáo là gì
Tác dụng của việc thai giáo cho bé

4. Mẹ nên thai giáo từ tháng thứ mấy? 

Thai nhi sẽ có những cột mốc phát triển về thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác,… Tuy rằng không có thời gian cố định cho ba mẹ khi bắt đầu việc thai giáo, nhưng ba mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn phương pháp thai giáo cho con phù hợp theo từng cột mốc phát triển của bé.

5. Hướng dẫn thai giáo cho con như thế nào?

5.1. Thính giác

Sự thật là bé có thể cảm nhận và nghe được những gì mẹ nói ngay từ trong bụng mẹ. Thai nhi đã có thể phản ứng với âm thanh ngay từ tuần thứ 16, và hệ thống truyền âm thanh bắt đầu hoàn chỉnh vào giai đoạn tuần 24 – 25 của thai kỳ. Vì thế, ba mẹ nên thực hiện thai giáo thính giác cho bé trong giai đoạn này. Một số cách thông dụng mà các ba mẹ hay dùng để thai giáo thính giác cho con:

 • Cho bé nghe nhạc với những giai điệu nhẹ nhàng và có tiết tấu chậm. Lưu ý rằng không nên cho thai nhi nghe nhạc quá nhiều lần. Tần suất nghe nhạc khoảng 2 -3 lần/ ngày và mỗi lần khoảng 20 phút là phù hợp.
 • Để hệ thần kinh của bé nhạy cảm hơn với ngôn ngữ, ba mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con. Bên cạnh việc trò chuyện, ba mẹ có thể kết hợp với việc đọc truyện có nội dung trong sáng để thai nhi được phát triển một cách toàn diện.
 • Người ba được khuyến khích nói chuyện với thai nhi nhiều hơn, bởi bé có thể cảm nhận được giọng của ba ngay từ trong bụng mẹ.
thai giáo là như thế nào
Hướng dẫn thai giáo cho bé

5.2. Xúc giác

Nhờ vào xúc giác đã bắt đầu phát triển ngay từ tuần thứ 8 nên sự phát triển về thính giác và thị giác giúp thai nhi cảm nhận được những điều xung quanh. Để kích thích xúc giác của thai nhi, ba mẹ có thể vuốt ve, massage nhẹ nhàng, âu yếm các cơ quan có thể cảm nhận xúc giác của thai nhi để bé cảm nhận được sự yêu thương đến từ ba mẹ.

Nhờ vào việc phản ứng từ các tác động bên ngoài, bé sẽ trở nên lanh lẹ hơn và các tế bào não cũng hoạt động tốt hơn.

Hoạt động thai giáo xúc giác nên diễn ra 3 lần/ ngày và mỗi lần khoảng 5-10 phút.

5.3. Thị giác

So với các giác quan khác, thị giác của bé hình thành muộn hơn vì bé mới có thể cảm nhận được ánh sáng vào tuần thứ 18 của thai kỳ. Lúc này. Vì thế mà thai giáo thị giác chính là thai giáo bằng ánh sáng đúng cách để kích thích thị giác của bé, giúp bé có được đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời.

Thai giáo bằng ánh sáng rất đơn giản và các mẹ có thể thực hiện hoàn toàn tại nhà. Thị giác của bé bắt đầu phát triển từ tuần 26 và con người có thể co giãn khi tiếp xúc ánh sáng hoặc nhìn thấy hình ảnh mờ từ tuần 33.

Để có thể thai giáo bằng ánh sáng cho bé, các mẹ cần lưu ý:

 • Chọn chỗ ngồi thoải mái và dùng đèn pin (không nên dùng đèn có ánh sáng mạnh) di chuyển dọc theo bụng. Mẹ nên vừa soi bụng và vừa nói chuyện với bé để cảm nhận tình mẫu tử.
 • Tốc độ di chuyển chậm và nhẹ nhàng để chờ phản ứng của bé.
 • Thời gian thực hiện tốt nhất là khoảng 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng và dừng lại. Mẹ nên thực hiện 2-3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
thai giáo cho bé là gì
Thai giáo các giác quan cho bé theo từng giai đoạn phát triển

5.4. Khứu giác 

Khoang mũi của bé sẽ được hình thành đầy đủ từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Từ tuần 13, các dây thần kinh sẽ bắt đầu kết nối với não bộ và bắt đầu làm việc. Tuy vậy, khứu giác của bé chỉ bắt đầu hoàn thiện và phản ứng với mùi thông qua nước ối của mẹ từ tuần thứ 36 của thai kỳ.

Để có thể thai giáo khứu giác cho bé, mẹ có thể sử dụng các mùi hương dịu nhẹ, có chiết xuất tự nhiên từ hoa lá, cả cây. Một số mùi hương tốt cho bé như:

 • Tinh dầu bưởi: giúp lợi tiểu và ngăn bệnh trầm cảm.
 • Tinh dầu oải hương: giúp giảm stress, thư giãn tinh thần và cải thiện tình trạng mất ngủ.
 • Tinh dầu khuynh diệp: tăng cường hệ hô hấp, chống viêm, chống sung huyết.

5.5. Vị giác

Vị giác là một trong những giác quan phát triển sớm nhất của thai nhi khi hình thành từ tuần thứ 13, bắt đầu có gai lưỡi và cảm nhận mùi vị khác nhau từ tuần thứ 16.

Nếu muốn thai giáo vị giác cho bé, mẹ nên chọn các thực phẩm bổ dưỡng cho cả mẹ và bé để kích thích vị giác cho con. Những mùi vị mà mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sở thích vị giác của bé sau này.

thai giáo cho con
Lưu ý để thai giáo cho bé đúng cách

6. Các sai lầm thường gặp khi thai giáo cho bé là gì?

Những sai lầm cơ bản mà các mẹ thường mắc phải khi thực hiện phương pháp thai giao chó bé như:

 • Ép bản thân mình nghe nhạc cổ điển
 • Cho con nghe nhạc với âm lượng lớn
 • Thường xuyên xoa bụng bầu

Bài viết đã cung cấp những thông tin cực kỳ hữu ích cho các mẹ khi quyết định thực hiện thai giao. Bé sẽ có môi trường tiếp xúc và phát triển đầy đủ cả năm giác quan ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Hy vọng bài viết có thể giúp các mẹ có thêm kiến thức để thực hiện thai giáo cho con đúng cách.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ nhiều lần trong ngày?

Thai nhi trườn trong bụng mẹ: Ý nghĩa của hành động đó

Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Kích thước vòng bụng khi mang thai to có sao không?

Thai ngôi đầu là gì? Mẹ lưu ý gì khi bé quay đầu ở tuần 28?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *