Kích thước vòng bụng khi mang thai to có sao không?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 02/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Kích thước vòng bụng khi mang thai to có sao không?

vòng bụng khi mang thai

Chu vi vòng bụng khi mang thai là phép đo quan trọng nhất cần thực hiện vào cuối thai kỳ. Không chỉ phản ánh một cách rõ ràng hơn về kích thước và cân nặng của thai nhi mà kích thước vòng bụng khi mang thai còn thể hiện tuổi tác. Các phép đo vòng bụng khi mang thai hiện đang được rất nhiều bà bầu quan tâm sẽ được bật mí dưới bài viết dưới đây. 

1. Chu vi vòng bụng của thai nhi là gì?

Chỉ số chu vi vòng bụng khi mang thai (AC) là phép đo được thực hiện khi siêu âm thai với mục đích là đo chu vi bụng của mẹ khi mang thai em bé. Chỉ số chu vi vòng bụng thể hiện việc thai nhi có phát triển bình thường bên trong tử cung hay không.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận

Cách để đo chu vi vòng bụng của thai nhi là bác sĩ sẽ đặt một băng đo ở đầu xương mu của mỗi bà bầu, chạy băng đến đỉnh bụng đang phát triển. Số đo chu vi được tính bằng cm, có kết quả bằng với tuần thai hiện tại của bạn. Ví dụ, nếu bạn mang thai được 20 tuần, bạn sẽ đo được khoảng 20 cm.

kích thước vòng bụng khi mang thai
Tìm hiểu về chu vi vòng bụng khi mang thai

2. Cách tính chu vi vòng bụng thai nhi

Vào năm 1975, việc dự đoán cân nặng của thai nhi rất có hữu ích khi chu vi vòng bụng có thể theo dõi sự phát triển bình thường của thai nhi và phát hiện các rối loạn tăng trưởng. Một ví dụ như hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR) và bệnh macrosomia.

Vòng bụng khi mang thai nên được đo theo mặt phẳng ngang ngang mức gan có các nhánh tĩnh mạch rốn đổ vào xoang cửa trái. Mặt phẳng này được tạo thành từ tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch cửa. Phần bụng mẹ bầu có hình tròn vì nếu là hình bầu dục thì có thể chỉ ra một vết cắt xiên dẫn đến ước tính sai về kích thước. Thận của em bé trong bụng thường không được nhìn thấy khi chụp ảnh mặt phẳng thích hợp.

Chu vi vòng bụng thai nhi có thể thay đổi hình dạng do hoạt động thở của thai nhi, hoặc sự chèn ép của đầu dò, đa thai hay cũng vì vị trí của thai nhi. Khi đo AC có thể xuất hiện sự khác biệt vì vậy mẹ bầu nên thực hiện nhiều phép đo và lấy giá trị trung bình để đảm bảo độ chính xác. 

Phép đo kích thước vòng bụng khi mang thai AC có thể được đo và tính toán bằng các dụng cụ giống đo chu vi đầu ngang HC. Các thước cặp được bác sĩ đặt dọc theo chu vi bên ngoài của bụng mẹ bầu, bao gồm các mô mềm dưới da. Công thức tính AC có thể được sử dụng để đo kích thước vòng bụng khi mang thai là : AC = (AD1+AD2) x 1.57

số đo vòng bụng khi mang thai
Công thức tính kích thước vòng bụng khi mang thai

Trong phương trình trên, các mẹ có thể hiểu AD1 là đường kính từ đường da sau cột sống của thai nhi đến đường da ngoài của thành bụng trước. Bên cạnh đó AD2 ​​là đường kính ngang vuông góc với AD1. Nếu như ở đầu thai nhi HC có mối quan hệ nhất quán giữa đường kính trước và ngang nhưng ở đo kích thước vòng bụng khi mang thai AC thì không xảy ra điều này. Các kỹ thuật viên hay bác sĩ siêu âm phải chắc chắn đo chu vi vòng bụng khi mang thai AC ở đường da và không để âm vang xương sườn, cột sống, phúc mạc rõ ràng hơn.

Trong 4 phép đo tuổi thai cơ bản, số đo vòng bụng khi mang thai AC phản ánh mức độ thay đổi được báo cáo lớn nhất. Ngoài ra, trị số này còn bị ảnh hưởng bởi rối loạn tăng trưởng nhiều hơn các thông số cơ bản khác. Chỉ số AC tương quan chặt chẽ với trọng lượng của thai nhi hơn là với tuổi trong giai đoạn sau của thai kỳ. 

3. Bảng tính kích thước vòng bụng theo tuổi khi mang thai 

Trong mỗi giai đoạn chiều rộng vòng bụng của em bé cũng khác nhau dẫn đến mỗi thai nhi có số đo bụng khác nhau. Vì vậy dẫn đến việc không có một số đo AC cố định. Tuy nhiên, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, chỉ số chu vi vòng bụng thai nhi trung bình theo tuổi thai được đưa ra dưới bảng sau. Hiện các con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi số đo của từng thai nhi sẽ được bác sĩ so sánh dựa trên bảng bách phân vị theo quần thể tham chiếu hay thông số chuẩn mực mong đợi để xác định có bất thường với thai nhi hay không. 

chu vi vòng bụng thai nhi
Bảng tính kích thước vòng bụng theo tuổi khi mang thai

Với bảng kích thước chu vi vòng bụng khi mang thai, mẹ bầu có thể tham khảo hoặc ước tính chu vi kích thước vòng bụng khi mang thai tương ứng với độ tuổi thai đã theo dõi. Đây là mức trung bình phổ biến cho mỗi tuần tuổi thai được nghiên cứu chỉ ra. Tuy nhiên đây mới chỉ là tài liệu tham khảo vì việc đo vòng bụng khi mang thai phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau của thai thi và mẹ bầu. 

4. Chu vi vòng bụng thai nhi to có bất thường?

Có thể khẳng định rằng cân nặng của thai nhi và chu vi vòng bụng khi mang thai có liên quan chặt chẽ với nhau. Khi đo vòng bụng AC lớn rất nhiều so với mức ở 3 tháng giữa thai kỳ và quan trọng hơn nữa là 3 tháng cuối thai kỳ. Điều đó thể hiện ý nghĩa là cân nặng của thai nhi cũng sẽ nặng hơn so với khi cùng tuổi thai. Điều này có liên quan đến bệnh đái tháo đường thai kỳ ở các bà mẹ mang thai, đã được các nhà khoa học chứng minh.

Nếu chỉ số AC quá to có nhiều khả năng là các bà mẹ mang thai lớn với cân nặng của thai nhi khi sinh ra hơn 4kg nếu như các bà mẹ siêu âm thai nhi trước khi sinh. Không phải chỉ mỗi liên quan của bệnh đái tháo đường thai kỳ mà điều này còn liên quan đến cả hội chứng đa ối.

Nguy cơ sinh mổ của các bà mẹ tăng khi cân nặng thai nhi quá to. Sự liên quan của chu vi vòng bụng AC và chu vi vòng đầu HC có ý nghĩa lâm sàng vô cùng quan trọng trong việc tiên lượng các biến chứng kẹt vai xảy ra khi sinh qua âm đạo. Vấn đề này là tai biến nghiêm trọng và nặng nề trong sản khoa hiện nay.

Vì vậy , khi sinh mẹ bầu cần được khám kỹ và được tư vấn các biến chứng xảy ra khi sinh mổ càng ngày càng nhiều. Có thể kể đến hội chứng đa ối, hội chứng macrosomia, bệnh đái tháo đường thai kỳ khi phát hiện ra số đo vòng bụng khi mang thai quá lớn.

chu vi bụng thai nhi
Chu vi vòng bụng thai nhi to có bất thường?

5. Chu vi vòng bụng nhỏ có sao không?

Nếu chu vi vòng bụng thai nhi trong siêu âm, ở 3 tháng cuối mà nhỏ cho dù cân nặng vẫn được ước tính thì khả năng cao cân nặng lúc em bé chào đời nhỏ hơn so với mức trung bình. Nếu hai chỉ số AC và HC đều nằm trong khoảng thấp thì nguy cơ sinh ra em bé thai nhỏ là rất cao. Chứng minh rằng, trẻ em có chỉ số AC thai nhi nhỏ thường đi kèm với cân nặng là mức trung bình dù là sinh đủ hay sinh non.

Ở những trường hợp AC nhỏ, bác sĩ cần thăm khám và tiên lượng đánh giá khả năng mức độ tăng trưởng của thai nhi. Từ đó em bé có bị ảnh hưởng hạn chế phát triển trong tử cung hay không.

Trong trường hợp chỉ số AC nhỏ, lại không có hạn chế trong sự phát triển tăng trưởng của thai nhi thì nguy cơ bé sẽ sinh ra mắc bệnh và tử vong là thấp. Có một số nghiên cứu đã chứng minh và thể hiện rằng chu vi vòng bụng khi mang thai của thai nhi nhỏ làm tăng các ca sinh non. Điều này thể hiện rằng khi siêu âm vào 3 tháng cuối của thai kỳ, chu vi vòng bụng nhỏ và cân nặng bình thường làm tăng khả năng bà mẹ sinh sớm hơn, phải mổ lấy thai trước 37 tuần của tuổi thai kỳ.

đo vòng bụng khi mang thai
Chu vi vòng bụng nhỏ có sao không?

Khi mẹ bầu trong giai đoạn này cần tìm hiểu những thông tin trên. Bởi việc đo vòng bụng khi mang thai của thai nhi mang nhiều ý nghĩa nói lên tình trạng của con. Do đó để ý và có sự thăm khám tốt sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe mẹ và bé cũng như hiểu con hơn. Bên cạnh đó mẹ hãy tiếp tục cập nhật và tìm hiểu những nội dung trong những giai đoạn này để biết cách chăm sóc mình và em bé để nhé.  Hi vọng bài viết giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình mang thai em bé. 

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ nhiều lần trong ngày?

Thai nhi trườn trong bụng mẹ: Ý nghĩa của hành động đó

Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng cho thai nhi đơn giản mà hiệu quả

Thai giáo là gì? Hướng dẫn thực hiện thai giáo cho con

Thai ngôi đầu là gì? Mẹ lưu ý gì khi bé quay đầu ở tuần 28?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *