Thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không? Các cột mốc siêu âm

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 07/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không? Các cột mốc siêu âm

thai 34 tuần có nên siêu âm 4d

Ở tuần thứ 34 của thai kỳ, chỉ còn một vài tuần nữa là em bé sẽ chính thức được ra đời. Tuy nhiên, các mẹ vẫn cần phải theo dõi quá trình phát triển, hoàn thiện các chức năng trong cơ thể bé. Một trong những băn khoăn của các mẹ bầu trong giai đoạn này là “thai 34 tuần có nên siêu âm 4D không?”. Đây được xem là phương pháp siêu âm hiện đại, có thể giúp mẹ nhìn thấy những hình ảnh chuyển động chân thực nhất của thai nhi.

thai 34 tuần có nên siêu âm 4d
Phương pháp siêu âm hiện đại, giúp mẹ nhìn thấy những hình ảnh chuyển động chân thực nhất của thai nhi

1. Tìm hiểu siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là việc thu những hình ảnh của thai nhi tại thời điểm tiến hành siêu âm. Đây là công nghệ siêu âm được phát triển dựa trên những ưu điểm nổi trội của siêu âm 3D và 2D. Sóng âm tần cao sẽ thu về hình ảnh của thai nhi để chiếu lên màn hình máy siêu âm. Những hình ảnh chân dung, chuyển động của bé đều được hiện lên đầy đủ giúp bác sĩ chẩn đoán quá trình phát triển của thai nhi.

Kỹ thuật siêu âm 4D
Kỹ thuật siêu âm 4D đem lại hình ảnh chân thật

Kỹ thuật siêu âm 4D hiện đại bậc nhất khiến những tấm hình siêu âm từ màu đen trắng trở thành những tấm hình có màu sắc, rõ nét, có độ chính xác cao. Thông qua hình ảnh đó, bác sĩ có thể dễ dàng hơn trong việc phát hiện, chẩn đoán bé có bị dị tật bẩm sinh hay không.

2. Thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không và siêu âm 4d tiến hành khi nào trong thai kỳ?

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lạm dụng mà chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết.

Vậy thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không? Trường hợp mẹ bầu không thấy các biểu hiện bất thường thì cũng không nên lạm dụng quá nhiều vào việc siêu âm 4D. Thay vào đó, sản phụ nên tiến hành siêu âm 4D ở tuần thứ 12 – 14, tuần thứ 22 và tuần thứ 32 của thai kỳ. Đây là những giai đoạn thích hợp nhất để bác sĩ có thể đánh giá được bé có khỏe mạnh hay xuất hiện những bất thường của em bé.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
siêu âm 4d
Sản phụ nên tiến hành siêu âm 4D ở tuần thứ 12 – 14

3. 3 mốc siêu âm 4D cần thiết cho mẹ bầu

Trong thai kỳ, các mẹ hãy thực hiện siêu âm 4D vào những giai đoạn dưới đây để theo dõi được quá trình hình thành của thai nhi:

  • Thai 12-14 tuần: Thời điểm này các bác sĩ đã có thể đo độ mờ da gáy cũng như chẩn đoán xem bé có bị hội chứng Down hay không.
  • Thai 22 tuần: Thời điểm này bác sĩ sẽ kiểm tra hình thái phát triển của thai nhi. Giai đoạn này, thai nhi đã phát triển một mức độ nhất định giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy cấu trúc cơ thể của bé. Thông qua đó phát hiện ra bé có những dị tật hay không để có thể nhanh chóng can thiệp những phương pháp chữa trị kịp thời.
  • Thai 32 tuần: Thời điểm này bác sĩ sẽ đánh giá được chính xác được sức khỏe tổng thể của thai nhi và hoàn thành việc chuẩn bị cho thai phụ đến ngày sinh nở.
cột mốc siêu âm 4d
Có 3 cột mốc siêu âm 4D mà mẹ bầu nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần biết rõ rằng việc siêu âm 4D không thể phát hiện 100% dị tật của thai nhi. Có những trường hợp bé phát hiện ra sau khi ra đời. Bên cạnh đó, các mẹ không nên lạm dụng quá nhiều vào siêu âm vì sẽ gây lãng phí tiền bạc. Nếu bé khỏe mạnh, bạn chỉ cần thực hiện việc siêu âm 4D theo 3 mốc thời gian được kể trên là đã có thể theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi. 

4. Thai 34 tuần – Mẹ bầu nên khám những gì?

Việc thăm khám vào tuần 34 sẽ theo dõi được sát sao chỉ số của bé trước thời điểm mẹ bầu chuyển dạ. Vì vậy, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ thực hiện một số xét nghiệm dưới đây:

xét nghiệm mẹ bầu
Một số xét nghiệm mẹ bầu cần thực hiện ở tuần 34 của thai kỳ.

4.1. Xét nghiệm nước tiểu

Việc xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ có thể phát hiện kịp thời các bé có bị bệnh lý về huyết áp, đái tháo đường, viêm tiết niệu hay viêm nhiễm đường sinh dục hay không. Bác sĩ sẽ có phương án chữa trị kịp thời cho bé.

4.2. Xét nghiệm NST (Non-Stress-Test)

Việc xét nghiệm NST sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng sức khỏe của bé và kiểm tra được bé có nhận được đủ lượng oxy hay không.

4.3. Siêu âm thai tuần 34

Việc siêu âm thai tuần 34 giúp cho bác sĩ và mẹ biết được chính xác ngôi thai và hướng xoay của ngôi thai. Việc siêu âm thai còn giúp cho việc xác định cân nặng của bé thông qua các chỉ số: chiều dài, vòng đầu, vòng bụng,…

Để bé khỏe mạnh thì ngoài việc chăm sóc bản thân, tìm hiểu các kiến thức cơ bản của thai kỳ thì các mẹ hãy siêu âm 4D định kỳ để theo dõi sức khỏe của bé. Tuần thứ 34 là một trong những tuần cuối cùng của thai kỳ nên các mẹ hãy cẩn thận để quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ giải đáp băn khoăn “thai 34 tuần có nên siêu âm 4D không?”.

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai 34 tuần – Sự phát triển và cân nặng của thai nhi

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ? Mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

Me mang thai nhi 34 tuần nên ăn gì để con khoẻ mạn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *