Mang thai 34 tuần có nên quan hệ? Mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 12/08/2022 | Chỉnh sửa: 12/08/2022

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ? Mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục trong mối quan hệ vợ chồng giúp giải quyết nhu cầu sinh lý, gắn kết tình cảm hơn, nhưng trong thời đoạn thai kỳ, khoảng 3 tháng cuối, như mang thai 34 tuần có nên quan hệ không? Làm sao để đời sống vợ chồng thăng hoa và thai nhi vẫn không bị ảnh hưởng. Đây là điều mà nhiều cặp vợ chồng vẫn đang thắc mắc, cùng Color Multi tìm câu trả lời nhé!

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục?

1. Mẹ bầu có nên quan hệ khi mang thai 34 tuần?

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc rằng khi đang trong thai kỳ, đặc biệt là lúc mang thai 34 tuần có nên quan hệ? Vì nghe nhiều người truyền miệng nhau rằng, quan hệ tình dục khi mang bầu, đặc biệt là trong giai đoạn gần 3 tháng cuối thai kỳ, sẽ khiến cho tử cung bị co thắt và gây chuyển dạ sớm hơn dự kiến. Điều này gây hoang mang bởi nhu cầu sinh lý vốn là thiết yếu trong đời sống vợ chồng, liệu những đồn đoán ấy có đúng hay không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Loan
Quan hệ trong thai kỳ hoàn toàn được nếu thực hiện đúng cách

Câu trả lời là: Không, vì quan hệ khi mang thai sẽ an toàn cho mẹ và bé nếu được thực hiện đúng cách. Theo các nghiên cứu của các Bác sĩ, những ý kiến đồn đoán kia hoàn toàn sai sự thật, nếu sức khỏe của mẹ và thai nhi khỏe mạnh thì việc vợ chồng quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không gây chuyển dạ sớm, thậm chí một vài trường hợp còn làm chậm quá trình chuyển dạ vài ngày. Và tất nhiên là hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Với đời sống xã hội ngày nay, cả vợ và chồng đều phải chịu nhiều tác động từ xã hội, nên việc chia sẻ cảm xúc thông qua lời nói và hành động  cần diễn ra thường xuyên, là yếu tố quan trọng trong đời sống vợ chồng tránh các yếu tố tác động như trầm cảm, ngoại tình,… 

Vậy nên, những đồn đoán trên là hoàn toàn sai sự thật, đi ngược với những nghiên cứu của khoa học, làm hoang mang và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của nhiều vợ chồng. Nên khi tiếp nhận thông tin, các cặp vợ chồng cần tìm kiếm các các nguồn chính thống, uy tín để tham khảo và tìm hiểu nhé

2. Những đối tượng nào không nên quan hệ khi mang bầu tuần thứ 34?

Mẹ mang thai 34 tuần có nên quan hệ, vì nó mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần cho vợ chồng, đặc biệt là người mẹ nếu như việc này diễn ra hoàn toàn có sự hiểu biết và giám sát của bác sĩ. Mẹ bầu vẫn có thể quan hệ bình thường nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Không thuộc nhóm có nguy cơ sinh non và sảy thai.
 • Không bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Thai kỳ không có dấu hiệu sinh non.
 • Cổ tử cung khỏe, không ngắn hoặc hở eo.
 • Túi ối bình thường (không xuất hiện tình trạng vỡ).
 • Không bị đa thai (có hai hoặc nhiều thai).
 • Không bị xuất huyết vùng kín.

Những điều kiện nêu trên nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, và mẹ mang thai 34 tuần có nên quan hệ, song song đó là đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Vì trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thì dấu hiệu bất thường rất nhỏ cũng có thể là dấu hiệu của sinh non, thai lưu. 

Vậy nên, cần tái khám và nghe theo lời hướng dẫn của bác sĩ để có sự giám sát tốt nhất cho thai kỳ, sớm phát hiện ra những điểm bất thường và ngăn chặn, điều trị  kịp thời.

Đáp ứng các điều kiện sức khỏe và có sự kiểm chứng của bác sĩ khi mẹ bầu quan hệ ở tuần 34 của thai kỳ

3. Quan hệ khi mang thai tuần 34 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Sức khỏe là điều kiện thiết yếu giúp mẹ mang thai 34 tuần có nên quan hệ, đảm bảo an toàn cho bé và gắn kết tình cảm vợ chồng. Điều kiện sinh lý đủ, tinh thần thoải mái sẽ rất tốt cho việc chào đón đứa trẻ sắp chào đời của vợ chồng. Nhưng vẫn phải lưu ý những điều sau để đảm bảo việc chăn gối của vợ chồng được trọn vẹn nhất có thể.

Có 2 lưu ý mẹ bầu cần lưu ý. Đó chính là tư thế quan hệ dành cho mẹ bầu, tiếp theo là cách vệ sinh sau quan hệ.

Đầu tiên, việc chọn tư thế quan hệ cho mẹ bầu, đặc biệt là trong giai đoạn những tháng cuối thai kỳ, khi thai đã phát triển to và mẹ bầu rất khó di chuyển, dễ bị khó thở. Khi áp dụng tư thế phù hợp sẽ làm giảm những bất tiện gây khó chịu và giúp việc chăn gối của vợ chồng thăng hoa hơn thì việc chọn tư thế đúng là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số tư thế đã được chọn lọc ra để dành riêng cho các cặp vợ chồng đang trong giai đoạn thai kỳ:

 • Tư thế 1: đây là tư thế an toàn và thích hợp nhất trong suốt giai đoạn thai kỳ, chồng sẽ đi vào vợ từ đằng sau, bụng của vợ bầu cũng sẽ không gặp bất kỳ áp lực nào và vợ hoàn toàn có thể kiểm soát được lực tác động của chồng.
 • Tư thế 2: vợ quỳ và hai tay chống xuống giường, chồng vẫn sẽ tiếp tục đi vào từ đằng sau.
 • Tư thế 3: tư thế này thì vợ sẽ chủ động nằm lên trên, quay mặt về phía chồng đang nằm.
 • Tư thế 4: vợ nằm nghiêng và co gối lên.

Khi đã chọn đúng tư thế để việc quan hệ diễn ra trôi chảy hơn thì việc tiếp theo là người chồng cũng nên phối hợp điều chỉnh lại tốc độ thâm nhập vào thật nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương đến vợ mình vì trong giai đoạn 34 tuần thai kỳ này rất là nhạy cảm đối với thai phụ, mọi hành động điều phải có chừng mực, tránh gây đến những tổn thương không đáng có.

Yêu đúng tư thế sẽ giúp thoải mái cho vợ chồng và không ảnh hưởng đến thai nhi
Yêu đúng tư thế sẽ giúp thoải mái cho vợ chồng và không ảnh hưởng đến thai nhi

Tiếp theo, đảm an an toàn và cách vệ sinh cho mẹ bầu mang thai 34 tuần có nên quan hệ cần phải biết. Để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và bé, vợ chồng khi quan hệ trong thời điểm này cần phải mang bao cao su, quan hệ vợ chồng 1-1, không có các mối quan hệ bạn tình nào khác, vợ chồng không bị các bệnh truyền nhiễm trước đó,… 

Để tránh việc bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục triệt để hết mức có thể. Sau quan hệ, mẹ bầu cần phải vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, nhẹ nhàng, lựa chọn sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ và phù hợp ( tốt nhất là vẫn nên có sự tư vấn của bác sĩ), giữ cho vùng kín luôn khô thoáng để tránh vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm.

4. Một số câu hỏi về mang thai tuần thứ 34

4.1 Quan hệ khi đang mang thai có gây chuyển dạ không?

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ khảo sát 90 thai phụ vào thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ cho thấy: hơn 50% thai phụ đều quan hệ tình dục sau 37 tuần, và quan hệ trong thời điểm này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Điều kiện chung là tất cả các sản phụ trên đều tái khám định kỳ và có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ và đội ngũ y khoa. Lợi ích của nghiên cứu này đã giúp cho nhiều mẹ bầu giải đáp thắc mắc việc mang thai 34 tuần có nên quan hệ? và giúp họ có lối sống, suy nghĩ tích cực hơn trong chuyện chăn gối ngay tại thời điểm này.

Sức khỏe, tinh thần là yếu tố quan trọng cho cả mẹ và bé

Tóm lại, trừ khi có chỉ định sức khỏe của bác sĩ thì những trường hợp còn lại vợ chồng vẫn có thể quan hệ bình thường với các tư thế phù hợp cho thai phụ mà không làm thai nhi chuyển dạ sớm hơn dự kiến.

4.2 Quan hệ ở tuần thứ 34 có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu trả lời là: Không! Vì thai nhi được bảo bọc trong túi ối rất an toàn, lớp màng dày và nút nhầy che kín lỗ tử cung. Khi vợ chồng quan hệ, ngoài việc chọn đúng tư thế  thì dương vật của chồng ngay cả khi xâm lấn sâu vào trong vẫn không ảnh hưởng đến bé. 

Nhưng các mẹ bầu mang thai 34 tuần có nên quan hệ, vẫn phải đi tái khám định kỳ để kiểm tra tổng quát và theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Vậy nên, quan hệ ở tuần thứ 34 không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi.

4.3 Quan hệ tình dục tuần thứ 34 có gây nguy hiểm không?

Các mẹ bầu mang thai 34 tuần có nên quan hệ, cần lưu ý những điều sau :

 • Nếu người mẹ vẫn đảm bảo các yêu cầu của sức khỏe (Không  thuộc nhóm có nguy cơ sinh non và sảy thai; Không bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; Thai kỳ không có dấu hiệu sinh non; Cổ tử cung khỏe, không ngắn hoặc hở eo; Túi ối bình thường, không xuất hiện tình trạng vỡ; Không bị đa thai, có hai hoặc nhiều thai; Không bị xuất huyết vùng kín;…) với sự giám sát và tư vấn của bác sĩ.
 • Vợ chồng không bị bệnh truyền nhiễm, khi quan hệ sử dụng biện pháp an toàn. Không xuất hiện các mối quan hệ bạn tình với người khác.
 • Sau khi quan hệ, nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lựa chọn sản phẩm vệ sinh dịu nhẹ và phù hợp dưới sự tư vấn của bác sĩ.
 • Không quan hệ các tư thế mạnh bạo, gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Tần suất quan hệ cũng phải hạn chế lại, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, vì đây là giai đoạn nhạy cảm.

Đáp ứng được các điều kiện trên, thì việc vợ chồng quan hệ tình dục tuần thứ 34 không gây nguy hiểm đến mẹ và bé.

Mang thai 34 tuần có nên quan hệ tình dục? Bài viết trên có thể đã giải đáp được thắc mắc mà các cặp vợ chồng vẫn đang vướng phải, từ đó đưa ra được những hướng giải pháp phù hợp, đi theo sự giám sát của bác sĩ và đội ngũ y khoa, đảm bảo đời sống sức khỏe và tinh thần của đời sống vợ chồng ở mức tốt nhất, để chuẩn bị tâm lí chào đón thành viên mới của gia đình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *