Hiện tượng rỉ ối tuần 32 khi mang thai có nguy hiểm không?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 12/08/2022 | Chỉnh sửa: 29/11/2022

Hiện tượng rỉ ối tuần 32 khi mang thai có nguy hiểm không?

hiện tượng rỉ ối

Hiện tượng rỉ ối là hiện tượng nước ối bị rỉ ra ngoài âm đạo với một lượng rất ít. Nhiều mẹ bầu có thể nhầm lẫn với đây là nước tiểu, điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy làm sao để phân biệt được nước tiểu và nước ối, mẹ bầu hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

hiện tượng rỉ ối
Tình trạng rỉ ối khi sắp đến kỳ sinh nở

1. Nước ối là gì? 

Trong suốt giai đoạn được mang thai trong bụng mẹ, em bé sẽ nằm trong một túi đầy dung dịch chất lỏng, giống như một tấm màng đệm để bảo vệ thai nhi khỏi những tác động va đập từ bên ngoài, đấy chính là nước ối. Nhờ nước ối mà em bé có thể xoay mình, chuyển dịch, cựa quậy mà không cảm thấy khó khăn, không làm đau mẹ.

Túi ối sẽ dần định hình và chứa đầy dịch. Cho đến khoảng tuần thứ 10, túi ối sẽ chứa đủ dưỡng chất để có thể nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nước ối là dung dịch không màu, không mùi, do đó thường bị nhầm với nước tiểu. Đặc biệt hiện tượng rỉ ối ở tuần 32 có thể xuất hiện, mẹ bầu cần phát hiện và cấp cứu kịp thời để an toàn cho sức khỏe của bé.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
hiện tượng rỉ ối tuần 32
Hình ảnh túi ối và nước ối bảo vệ thai nhi

2. Mức nước ối bình thường 

Lượng nước ối trong bụng của thai phụ sẽ được đo theo chỉ số AFI (chỉ số nước ối) tuỳ theo thời điểm thai nhi phát triển. Cụ thể như sau:

 • Ở tuần 20 thai kỳ, lượng nước ối rơi vào khoảng 350ml, sau đó sẽ tăng lên khoảng 670ml ở tuần thai thứ 25 – 26 của thai kỳ.
 • Sang tuần 32 đến tuần 36 thai kỳ, lượng nước ối có thể tăng thêm đến 800ml hoặc có thể cao hơn.
 • Sang những tuần cuối thai kỳ khoảng tuần 40 – 42, lượng nước ối giảm còn 540 – 600ml, đây cũng là lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, cần có sự theo dõi sát sao để an toàn cho sức khỏe thai nhi.

Đối với các mẹ bầu theo dõi chỉ số nước ối:

 • Mức nước ối bình thường: 6  – 18cm. Đây là mức nước ối mẹ bầu hoàn toàn yên tâm, thai nhi được cung cấp đủ dưỡng chất, oxy trong mức này.
 • Mức nước ối dư thừa: 12 – 25cm. Chỉ số dư ối này cao hơn mức bình thường, vẫn nằm trong mức an toàn nhưng thai phụ vẫn cần theo dõi sát sao và khi cảm thấy bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.
hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu
Tiêu chuẩn nước ối cho thai nhi

3. Dấu hiệu của hiện tượng rỉ ối 

Nước ối hoàn toàn khác với nước tiểu, do đó không khó để mẹ bầu nhận biết được tình trạng rỉ nước ối khi mang thai. Ngay khi các chị em đang mang bầu nhận thấy quần lót xuất hiện chất lỏng không màu, không mùi, hơi nhầy, đặc biệt có thể kèm theo chút máu và có cảm giác đau bụng dưới, sẽ cần được kiểm tra và theo dõi ngay. Hiện tượng rỉ ối ở thai phụ có thể ra nhiều hoặc ít tuỳ thuộc vào tình trạng rỉ ối.

Một số dấu hiệu mà mẹ bầu có thể gặp để phân biệt tình trạng rỉ ối và rỉ nước tiểu:

 • Nước ối bị rỉ có màu trong suốt, khác với nước tiểu sẽ có màu vàng
 • Nước ối thường không có mùi, hoặc hơi ngọt, khác với nước tiểu sẽ có mùi khai
 • Nước ối chảy không ngừng, rỉ từng chút một khác với khi đi tiểu có thể tự kiểm soát
 • Mẹ bầu có cảm giác đau bụng nhẹ, có thể do viêm nhiễm phần phụ của người mẹ, hoặc có thể do mang bầu đa thai, đa túi ối, dẫn đến sự chèn ép của các túi ối gây ra hiện tượng rỉ nước ối.

Thêm vào đó, màu sắc của nước ối bị rỉ cũng có thể là những dấu hiệu để mẹ biết được tình trạng của thai nhi:

 • Nước ối bị rỉ có màu đỏ nâu: thai nhi được cảnh báo đang gặp nguy hiểm
 • Nước ối có màu xanh đục, hơi hôi: có thể đã nhiễm khuẩn nước ối, dẫn đến nhiễm khuẩn thai nhi
 • Nước ối rỉ màu vàng sẫm: có thể mẹ bị suy tim mãn tính và em bé cũng nguy cơ bị suy thai cấp tính
 • Nước ối rỉ màu xanh rêu: cảnh báo hiện tượng suy thai, mẹ bầu cần được cấp cứu và thăm khám kịp thời
 • Nước ối màu vàng: cảnh báo tình trạng thiếu máu ở mẹ, thai nhi cũng đang bị thiếu dưỡng chất, phát triển chậm
 • Nước ối rỉ màu nâu nhạt/ hồng nhạt: dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ
bà bầu bị rỉ nước ối
Tình trạng rỉ ối ở các mẹ bầu

4. Các nguy cơ gặp phải khi có hiện tượng rỉ ối 

Hiện tượng rỉ ối ở các mẹ đang mang bầu thực sự là hiện tượng bất thường trong quá trình mang thai. Tuỳ vào từng thời điểm bị rỉ nước ối, có thể sẽ gây ra những biến chứng, rủi ro khác nhau cho sức khỏe thai nhi và sự an toàn của mẹ. Cụ thể có thể nhắc đến như là:

 • Rỉ ối ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa của thai kỳ: đây là thời điểm mà hiện tượng rỉ nước ối có thể gây sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu do thiếu oxy, không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể.
 • Rỉ ối ở 3 tháng cuối thai kỳ: đây là thời điểm rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, nếu xuất hiện tình trạng rỉ nước ối, mẹ bầu có nguy cơ phải sinh mổ, có thể phải tác động để đưa thai nhi ra ngoài sớm hơn dự kiến do thai nhi không hoặc kém phát triển do tình trạng thiếu nước ối dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng và oxy để phát triển toàn diện.
 • Với cơ thể thai phụ, khi gặp phải tình trạng rỉ nước ối, sẽ có thể gây viêm nhiễm phần âm đạo. Bởi tình trạng rỉ nước ối làm cho việc âm đạo luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây ra tình trạng nấm, viêm âm đạo.
rỉ nước ối khi mang thai
Nguy cơ khi gặp phải tình trạng rỉ ối

5. Phương pháp điều trị hiện tượng rỉ ối 

Ngay khi nhận biết về hiện tượng rỉ ối, các mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế gần nhất và thăm khám kịp thời để có thể an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Trong trường hợp tình trạng rỉ ối diễn ra kéo dài, sẽ có thể làm cho màn túi ối bị mỏng đi, dễ vỡ dẫn đến hiện tượng vỡ túi ối, có thể sinh non bất cứ lúc nào. Do vậy mà khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường, mẹ bầu nên đi khám chuyên khoa ngay để xác định tình trạng và có phương án giải quyết kịp thời.

Trong trường hợp thai phụ chỉ bị rỉ nước ối nhẹ, sẽ được kê dùng kháng sinh để tránh nhiễm trùng ối. Cùng với đó mẹ bầu sẽ được truyền dịch và các thống chống co bóp để tránh co thắt tử cung, dẫn đến sự chuyển dạ và sinh non. Nếu gặp tình trạng rỉ nước ối, mẹ bầu cần giữ vệ sinh sạch sẽ và khô ráo vùng kín để tránh viêm nhiễm. Đồng thời có sự thăm khám thường xuyên, làm các xét nghiệm quan trọng để phòng ngừa các rủi ro trong quá trình mang thai.

rò rỉ nước ối có màu gì
Phương pháp để ngăn chặn rủi ro khi bị rỉ ối

Hiện tượng rỉ ối là tình trạng không mong muốn trong suốt quá trình mang bầu của các bà mẹ. Tuy nhiên khi gặp hiện tượng này, các mẹ bầu hãy thật bình tĩnh và hãy thăm khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị phù hợp nhất. Cảm ơn mẹ đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Lưu ý: Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những cách tăng nước ối hiệu quả nhanh mà mẹ bầu cần biết

Dư ối có sao không? Cách khắc phục dư ối ở mẹ bầu

Nước ối ít ở tuần 38 có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *