Chuẩn bị giỏ đồ vật dụng cần thiết khi đi sinh cho em bé

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 02/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Chuẩn bị giỏ đồ vật dụng cần thiết khi đi sinh cho em bé

vật dụng cần thiết khi đi sinh

Chuẩn bị vật dụng cần thiết khi đi sinh là một trong những việc quan trọng ở cuối thai kỳ. Có một sự chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé đầy đủ sẽ giúp cả gia đình kịp thời và chủ động khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy danh sách vật dụng cần thiết khi đi sinh gồm những gì, đón đọc bài viết dưới để biết thêm bạn nhé. 

vật dụng cần thiết khi đi sinh
Khi đi sinh mẹ bầu nên chuẩn bị những gì?

1. Mẹ cần chuẩn bị những gì trong giỏ đồ đi sinh

giỏ đồ đi sinh
Mẹ cần chuẩn bị những gì trong giỏ đồ đi sinh

Quần áo

Mẹ khi đi sinh chỉ cần mang theo 1 bộ để mặc lúc xuất viện. Bởi thời gian ở bệnh viện mẹ bầu sẽ được cấp đầy quần áo. Mẹ bầu nếu muốn cẩn thận có thể mang dư ra 1 bộ dự phòng. Bộ quần áo này là nằm lại viện chờ sinh. 

Quần áo mẹ mang theo nên là các bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát như đồ bầu của các mẹ, việc ưu tiên chọn đồ rời như áo rời, quần rời có kiểu dáng gài nút phía trước. Mẹ bầu tránh những kiểu áo chui đầu bởi sẽ gây ra sự bất tiện trong việc cho bé bú. Thay vì mặc quần, mẹ bầu cũng có thể cân nhắc mặc chân váy suông rộng để tiện cho bác sĩ thăm khám.

Băng vệ sinh cho mẹ sau sinh Mama

Băng vệ sinh cho mẹ khi sau sinh là thứ không thể thiếu trong giỏ đồ đi sinh. Vì thế mẹ bầu nên chuẩn bị một gói băng vệ sinh loại dày để sử dụng bởi lượng dịch lúc này vẫn khá nhiều. Với kích cỡ băng dày và lớn có thể giúp ngăn dịch tràn ra ngoài để mẹ cảm thấy thoải mái hơn.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Như Thu Trúc

Quần lót giấy

những thứ cần chuẩn bị khi đi sinh
Quần lót giấy là một trong những vật dụng cần thiết khi đi sinh 

Mẹ bầu nên mua quần lót giấy để thuận tiện thay đổi trong thời gian ở bệnh viện, và quần lót này cũng có thể vứt luôn. Vì vậy sẽ đỡ mất công người nhà cũng như mẹ bầu giặt và phơi. Với vật dụng này mẹ có thể chuẩn bị khoảng 2 gói tùy thuộc mức độ sử dụng và khả năng lưu trú trong bệnh viện. Mặc dù ở một số bệnh viện vẫn trang bị băng vệ sinh và quần lót giấy sẵn nhưng mẹ có thể mang thêm để dùng khi cần.

Vớ chân

Giữ ấm đôi chân là điều cần thiết nên mẹ có thể chuẩn bị khoảng 3 đôi để giữ ấm.

Đồ dùng cá nhân

Ở bệnh viện trang bị sẵn cho mẹ những vật dụng như: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, sữa tắm, dầu gội đầu…, nhưng dùng đồ quen thuộc sẽ vẫn đảm bảo và thân thuộc với mẹ hơn khi mẹ đang trong giai đoạn nhạy cảm như vậy.  

Miếng lót thấm sữa

những đồ dùng cần thiết khi đi sinh
Miếng lót thấm sữa luôn luôn được sẵn sàng trong túi đồ đi sinh 

Nhằm đề phòng những ngày đầu sữa về nhiều, mẹ bầu nên chuẩn bị cả vật dụng miếng lót sữa. Công dụng của miếng lót sữa là giúp tránh sữa dây ra áo làm ướt áo. Đồng thời, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm khăn giấy ướt và khăn giấy khô cho những trường hợp như vậy.

Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân là vật dụng cần thiết khi đi sinh. Chúng bao gồm CMND, hộ khẩu để khi đến bệnh viện làm giấy chứng sinh cho em bé. Đây là thứ không thể thiếu trong giỏ đồ đi sinh của mỗi gia đình.

Đồ ăn vặt, đồ ăn lấy sức cho mẹ bầu và người thân

Đồ ăn vặt, đồ ăn lấy sức cho mẹ bầu và người thân  cũng như những thực phẩm bổ dưỡng mẹ bầu cũng nên được chuẩn bị khi đến bệnh viện đi sinh là sữa Ensure, nước yến, trái cây bổ dưỡng,.. 

Sạc điện thoại, tai nghe

Sạc điện thoại, tai nghe là thứ cần thiết trong giỏ đồ đi sinh của mẹ vì có thể giúp mẹ bầu thư giãn trước khi vào phòng sinh để giảm bớt áp lực hiệu quả.

Giỏ đựng đồ đi sinh

chuẩn bị gì khi đi sinh
Giỏ đựng đồ đi sinh sẽ giúp việc sắp xếp trở nên dễ dàng 

Giỏ đựng đồ đi sinh sẽ là thứ chứa đựng vật dụng rất cần thiết. Do đó, khi mẹ chọn 1 chiếc giỏ tiện lợi sẽ giúp việc sắp xếp đồ đạc trở nên dễ dàng hơn cũng như dễ tìm kiếm nhất nhé.

2. Vật dụng cần thiết cho bé khi đi sinh 

Một số vật dụng cần thiết cho bé mà mẹ nên chuẩn bị khi đi sinh, bao gồm:

Áo quần trẻ sơ sinh 

đi sinh cần mang theo những gì
Áo dài tay cho trẻ 

Gia đình cũng như mẹ bầu cần chuẩn bị áo dài tay cho bé trong những vật dụng cần thiết khi đi sinh. Mẹ cần chuẩn bị 5 cái. Mẹ nên chọn loại làm bằng vải cotton 100% đối với áo quần cho bé sơ sinh. Chất vải này sẽ giúp bé cảm thấy thoáng mát, mềm mịn, cũng như giúp bé thấm hút mồ hôi tốt để tránh gây bí bách và kích ứng làn da mỏng manh của bé.

Vớ tay, vớ chân, mũ trùm

Đối với vớ tay, vớ chân, nón các mẹ nên chuẩn bị từ 3 bộ để giữ ấm cho em bé cũng như để ngăn bé tự cào tay lên mặt mình. Cẩn thận hơn là trước khi cho bé dùng, mẹ nên lộn ngược mặt bên trong để cắt mọi chỉ thừa để tránh trường hợp xấu nhất là bé sơ sinh bị hoại tử bàn tay vì vô tình để các ngón tay vướng vào các sợi chỉ thừa này.

Khăn sữa cho bé

đồ dùng cần thiết khi đi sinh
Khăn sữa cho bé là thứ không thể thiếu 

Khi chuẩn bị vật dụng cần thiết khi đi sinh thì khăn sữa cho bé là thứ không thể thiếu. Mẹ bầu nên chuẩn bị khoảng 10-15 cái để dùng lau cho bé và lau ngực cho mẹ.

Tã chéo

Ngoài khăn xô lớn, việc chuẩn bị tã chéo cũng rất cần thiết vì vậy mẹ cũng cần chuẩn bị tã chéo từ 10-15 cái.

Khăn xô lớn lau cho bé khi tắm 

Khăn xô lớn cần chuẩn bị khoảng 8 cái để quấn bé, lau người bé và che cho con bú.

Miếng lót chống thấm 

Việc mang theo miếng lót chống thấm để tránh rơi vãi sữa cho mẹ khi bé bú.

Bình sữa và sữa bột 

khi đi sinh cần chuẩn bị những gì
Bình sữa, sữa bột là vật dụng quan trọng 

Đối với vật dụng cần thiết khi đi sinh việc mang theo bình sữa là quan trọng. Bên cạnh đó mang theo dụng cụ cọ rửa bình sữa, nước súc bình sữa để phòng trường hợp sữa mẹ chưa kip về cũng rất cần thiết. 

Máy hút sữa

Sản phẩm Máy hút sữa có tác dụng hút sữa non của mẹ cho  ra các túi nhỏ để thuận tiện cho việc cho em bé bú đúng bữa, đúng cữ. 

Gối chữ C đa năng 

Sản phẩm gối chữ C đa năng có tác dụng hỗ trợ mẹ khỏi mỏi tay và mỏi lưng khi cho bé bú.

3. Bố cần chuẩn bị giỏ đồ đi sinh như thế nào?

Ngoài mẹ và bé, bố cũng cần chuẩn bị vật dụng cần thiết khi đi sinh để hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé thuận tiện hơn.

  • Giấy tờ nhập viện sinh của mẹ gồm có: CMND/CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, bản sao sổ hộ khẩu, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm thai kỳ của mẹ.
  • Tiền mặt, thẻ ATM 
  • Điện thoại, sạc dự phòng, sạc điện thoại
  • Vật dụng vệ sinh cá nhân của bố
  • Gối nằm để tiện ở lại chăm sóc cho mẹ và bé.
  • Giày dép để có thể di chuyển dễ dàng hơn trong lúc làm thủ tục nhập viện hoặc hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé.

4. Một số điều mẹ bầu cần lưu ý trước khi chuẩn bị giỏ đồ đi sinh

Phụ thuộc vào tình hình thời tiết mà lựa chọn đồ dùng cho mẹ và bé cho phù hợp. Hiện tại, hầu hết các cơ sở y tế sinh sản đều có căn tin, nên đều bán những đồ dùng mà các mẹ cần, giúp mẹ không lo lắng về việc chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé. 

Mẹ cần tìm hiểu trước các dịch vụ cung cấp tại bệnh viện dự sinh để tránh mang theo quá nhiều đồ dùng, cũng như nên hỏi để tránh tốn chi phí mua và không cần dùng đến. 

đi đẻ cần chuẩn bị những gì
Một số điều mẹ bầu cần lưu ý trước khi chuẩn bị giỏ đồ đi sinh 

Trên đây là một số vật dụng cần thiết khi đi sinh mà mẹ nên chuẩn bị trước trong giai đoạn gần cuối thai kỳ để có thể kịp thời chào đón bé cưng chào đời. Hi vọng bài viết giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình mang thai em bé. 

Lưu ý: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi nào bà bầu nên mặc đồ bầu? Hướng dẫn chọn đồ bầu cực chuẩn

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào và giá bao nhiêu?

Bầu có được dùng mỹ phẩm không? 12 loại mỹ phẩm nên tránh

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *