Tư thế ngủ tốt mà bà bầu cần biết trong suốt thai kỳ

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 04/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Tư thế ngủ tốt mà bà bầu cần biết trong suốt thai kỳ

tư thế ngủ cho bà bầu

Một tư thế ngủ cho bà bầu tốt sẽ giúp ích liên quan đến sức khỏe cả mẹ và em bé trong bụng. Tư thế ngủ tốt là vấn đề mà phụ nữ có thai nên quan tâm hàng đầu, bởi khi có thai mẹ bầu sẽ khá khó khăn để có thể ngủ ngon. Vậy đâu là tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất, giúp bà bầu ngon giấc, mọi thông tin đều có trong bài viết?

tư thế ngủ cho bà bầu
Tư thế ngủ nào giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn?

1. Tại sao bà bầu không thoải mái với các tư thế ngủ như bình thường?

Để tìm hiểu các tư thế nằm của mẹ bầu, cần phải tìm hiểu lý do vì sao mẹ cảm thấy khó ngủ khi nằm các tư thế bình thường. Bởi khi mang thai cơ thể mẹ bầu trải qua nhiều biến đổi từ đó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ nếu mẹ bầu nằm các tư thế như bình thường.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Các nguyên nhân có thể kể đến sau:

  • Thai nhi phát triển làm cho kích thước của bụng mẹ lớn hơn. 
  • Cơ lưng của mẹ bị căng trong trường hợp mang thai gây đau lưng.
  • Mẹ có biểu hiện ợ nóng, hiện tượng trào ngược axit dạ dày do thay đổi hormone trong suốt thai kỳ.
  • Mẹ cảm thấy khó thở do tử cung phát triển hoặc tim bị thay đổi trong thai kỳ.
  • Mẹ bị mất ngủ bởi tư thế ngủ không thoải mái, hay tiểu đêm. 
tư thế ngủ tốt cho bà bầu
Tại sao bà bầu không thoải mái với các tư thế ngủ như bình thường?

2. Những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu

Tư thế nằm của mẹ bầu tốt nhất là nên nghiêng mình qua bên trái khi ngủ. Có nhiều lý do nên nằm ngủ nghiêng trái tốt trong đó bao gồm: Việc nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp thai nhi tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu; Tư thế nằm nghiêng có thể giúp giữ tử cung không đè lên gan, giúp gan nằm bên phải bụng sẽ không ảnh hưởng đến chức năng gan; Có khả năng làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu; Khi mẹ bầu ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân ở những tháng cuối do phù chân sinh lý; Giúp bà bầu tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới sẽ làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này hoặc sang bên kia bởi khi nằm ngủ liên tục ở một tư thế trong suốt một đêm, bà bầu không được thoải mái. Tuy nhiên cần tập thói quen nghiêng trái nhiều hơn.

Mẹ bầu tránh được các bệnh lý nếu gác chân cao và nằm đầu cao. Từ tháng thứ 4, đối với mỗi mẹ bầu sẽ có các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên rất cần gác chân cao. Đồng thời mẹ cũng nên để nằm đầu cao nhằm hạn chế trào ngược do tử cung chèn ép dạ dày. Gối cao đầu và lưng bằng gối mềm sẽ tạo với giường góc 20 độ rất hợp lý trong việc làm áp lực của thai nhi cho đường hô hấp trên của thai phụ hạn chế làm việc ngáy khi ngủ.

Sử dụng những sản phẩm gối dành riêng cho bà bầu. Bởi mẹ bầu không thể nào nằm liên tục trong mỗi tư thế cả đêm từ đó việc bà bầu nên có chiếc gối dài mềm để kê phía trước cũng như phía sau là rất quan trọng. Để nhằm mục đích làm giảm trọng lượng của bụng, cột sống mẹ bầu sẽ được thẳng, giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia mang đến cho mẹ một giấc ngủ trọn vẹn bình yên.

tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu
Những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu

3. Những tư thế nằm ngủ mà bà bầu nên tránh 

Một tư thế nằm của mẹ bầu nên tránh là ngủ tư thế ngửa. Mặc dù ở cơ thể bình thường, ngủ tư thế ngửa được khuyên là tư thế ngủ khá tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu mang thai, tư thế này lại cực kỳ nguy hại. Bởi nó có thể gây ra vấn đề đau lưng, hô hấp, hệ tiêu hóa, bệnh trĩ, huyết áp thấp, làm giảm lưu thông tim và thai nhi. Nguyên nhân là do việc sự phát triển của bé khiến tử cung to lên, từ đó chèn trên ruột và các mạch máu chính. 

Đặc biệt từ tuần thai thứ 24, mẹ bầu không nên nằm tư thế nằm ngửa khi ngủ vì lý do sau:

  • Trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Từ đó mẹ bị đau lưng, bệnh trĩ và suy tuần hoàn làm cho bạn khó chịu và có thể gây giảm tuần hoàn thai nhi.
  • Tử cung có thể chèn ép tĩnh mạch chủ dưới. Từ đó khiến cho làm cản trở sự lưu thông máu trở lại tĩnh mạch chủ, gây nên tình trạng hạ huyết áp của mẹ, làm mẹ khó chịu, chóng mặt. Đồng thời, làm giảm lượng máu đến nhau thai, gây chậm nhịp tim của thai nhi.
  • Tư thế nằm ngửa còn có thể khiến mẹ tụt huyết áp, chóng mặt, tăng cân và có thể dẫn đến chứng ngừng thở trong lúc ngủ ở giai đoạn mang thai. 
  • Tư thế nằm ngửa rất khó chịu khi mẹ ngủ trong thời gian dài.

Tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu không nên tiếp là nghiêng về bên phải. Đây là tư thế mà mẹ tuyệt đối cần tránh vào giai đoạn cuối thai kỳ. Bởi giai đoạn bào thai có xu hướng nghiêng về phía bên phải, khi mẹ bầu nằm sẽ khiến tử cung nghiêng theo về khu vực này làm mạch máu trong tử cung bị xoăn vặn và chèn ép.

Ngủ ở tư thế nằm sấp. Đây là tư thế ngủ cho bà bầu trong những giai đoạn cuối của thai kỳ, bụng sẽ lớn dần và khó có thể thực hiện được.

tư thế nằm của mẹ bầu
Những tư thế nằm ngủ mà bà bầu nên tránh

Trên đây là một số thông tin hữu ích về tư thế ngủ cho bà bầu. Khi mẹ bầu có thể tìm được tư thế ngủ thích hợp thì cũng giúp mẹ có được những giây phút nghỉ ngơi thoải mái. Hi vọng bài viết giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình mang thai em bé.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹ bầu bị chuột rút trong thai kỳ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Bà bầu vươn vai được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Lý do đau lưng khi mang thai ở mẹ bầu và cách khắc phục

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *