Thai 39 tuần chưa quay đầu mẹ nên làm gì để an toàn cho con

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 24/07/2022 | Chỉnh sửa: 18/08/2022

Thai 39 tuần chưa quay đầu mẹ nên làm gì để an toàn cho con

thai 39 tuần chưa quay đầu

Bước vào tuần thứ 39, thông thường thai nhi đã bắt đầu quá trình quay đầu về phía tử cung. Tuy nhiên nếu thai 39 tuần chưa quay đầu mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, chúng ta sẽ cùng giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết sau đây!

thai 39 tuần chưa quay đầu
Ngôi thai 39 tuần chưa quay đầu cần chú ý điều gì

Nguyên nhân khiến thai 39 tuần chưa quay đầu?

Theo khảo sát cho thấy, thai nhi thường có dấu hiệu quay đầu từ tuần thứ 34 đến tuần 35 của thai kỳ. Những mẹ bầu mang thai từ lần 2 trở đi, thai nhi sẽ quay đầu chậm hơn và rơi vào tuần thứ 36 đến tuần 37 của thai kỳ. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp thai nhi quay đầu từ tuần thứ 28 và ngược lại cũng có trường hợp quay đầu muộn hơn. 

Để xác định thời điểm bé quay đầu, ngay từ tuần thứ 34 mẹ bầu cần tăng tần suất siêu âm mỗi tuần để theo dõi sát sao sự thay đổi của thai nhi. Từ đó đảm bảo theo dõi được quá trình phát triển và thay đổi của thai nhi trong những tuần cuối của thai kỳ. 

Thai nhi quay đầu
Thai nhi quay đầu là tư thế tốt nhất giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng

Nhiều mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nỗi lo lắng khi thai 39 tuần chưa quay đầu. Thai nhi quay đầu có nghĩa là đầu em bé quay xuống dưới tử cung tạo ngôi thai thuận lợi nhất giữa bà bầu với thai nhi. Việc sinh sẽ dễ dàng và bớt đau đớn cho mẹ bầu.

Tham vấn y khoa: Dược khoa Trương Anh Thư

Ngược lại, nếu bước sang tuần thứ 39 ngôi thai chưa xoay đầu thì việc sinh thường sẽ vô cùng khó khăn và nhiều trường hợp phải chuyển sang hình thức sinh mổ. 

Thai nhi 39 tuần chưa quay đầu
Thai nhi tuần 39 chưa quay đầu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Để mẹ bầu bớt hoang mang, dưới đây là những nguyên nhân khiến thai 39 tuần chưa quay đầu

 • Mẹ bầu mang song thai thai sẽ quay đầu muộn hơn thời điểm quay đầu trung bình của các bé sinh một. 
 • Nước ối của mẹ quá ít hoặc quá nhiều
 • Dây rốn của thai nhi quá ngắn hoặc quá dài
 • Mẹ bầu có nhau tiền đạo
 • Mẹ bầu có khung chậu hẹp 
 • Tử cung của mẹ bầu quá nhỏ
 • Hình dáng tử cung có dấu hiệu bất thường hoặc tử cung bị chèn ép do xuất hiện các khối u nang buồng trứng. 

Tuy nhiên, việc thai nhi không quay đầu ở tuần thứ 39 không hề nguy hiểm. Vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà hãy đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín hoặc các bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu sẽ được hướng dẫn các phương pháp hỗ trợ thai nhi quay đầu hoặc lựa chọn hình thức sinh mổ. 

Ngôi thai ngược xuất phát
Ngôi thai ngược xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Lời khuyên dành cho mẹ bầu để thai 39 tuần quay đầu?

Tình trạng thai 39 tuần chưa quay đầu là điều không ai mong muốn. Ngôi thai không thuận có thể tạo nhiều bất lợi cho cả mẹ và con trong những tuần cuối của thai kỳ. Để tránh tình trạng này xảy ra, mẹ bầu cần tham khảo những lưu ý sau đây:

 • Ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, mẹ bầu luôn cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ bầu cần đặc biệt bổ sung thêm sắt, canxi, DHA, Acid Folic cùng các nhóm vitamin thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé. 
 • Thường xuyên đi bộ nhẹ nhàng, đặc biệt cần duy trì đều đặn trong những tuần cuối của thai kỳ để kích thích bé nhanh quay đầu. Bên cạnh đi bộ, mẹ bầu có thể tập các bài tập Yoga dành riêng cho bà bầu, tập hít sâu và thở đều để giải tỏa tâm trạng và sở hữu cơ thể dẻo dai
 • Hạn chế tối đa tư thế nằm ngửa và kê cao chân. Tư thế này có thể khiến thai nhi bị xoay sai tư thế. 
 • Thai giáo cho bé ngày từ khi còn nhỏ, đặt loa phát nhạc ở âm lượng nhỏ và đặt ở khu vực gần xương chậu để kích thích bé quay đầu. 
 • Hạn chế nằm ngủ ở tư thế ngửa hoặc nghiêng bên phải 
 • Khi ngồi ghế, mẹ bầu không nên gác chân mà để đầu gối ở vị trí thấp hơn phần mông, đồng thời đẩy nhẹ người về phía trước
 • Duy trì động tác làm tư thế giống với một đứa trẻ đang tập bò, rưới người lên xuống và lên đằng trước, thực hiện mỗi ngày để thuận lợi cho bé quay đầu. 

4. Những rắc rối khi thai 39 tuần chưa quay đầu?

Khi thai nhi 39 tuần chưa quay đầu hoặc có quay đầu nhưng phần gáy lại quay về cột sống của mẹ còn được gọi là ngôi chẩm sau. Mẹ sẽ gặp các rắc rối như: nguy cơ sinh mổ cao, thời gian chuyển dạ bị kéo dài, cảm giác đau lưng dữ dội và có thể phải có sự can thiệp của thủ thuật lấy thai (gọi là sinh mổ)

Thai 39 tuần chưa quay đầu là tình trạng xảy ra không nhiều ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ bầu đang trải qua thời gian này không nên lo lắng mà hãy siêu âm thường xuyên để theo dõi sự thay đổi của bé. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tình trạng này không xảy ra hãy bỏ túi ngay những lời khuyên của chúng tôi.

Lưu ý: Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *