Thai 17 tuần sao không thấy máy? Mẹ nên làm gì?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 08/08/2022 | Chỉnh sửa: 08/11/2022

Thai 17 tuần sao không thấy máy? Mẹ nên làm gì?

Thai máy là các cử động của thai nhi trong cơ thể mẹ

Thai máy là các cử động của thai nhi trong cơ thể mẹ. Thông qua thai máy, mẹ sẽ đánh giá được sơ bộ về tình trạng sức khỏe của bé. Nhiều mẹ sẽ cảm thấy lo lắng khi thai 17 tuần sao không thấy máy, bé có phát triển tốt không, mẹ nên làm gì đây,… Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những lo lắng, băn khoăn của mẹ.

Thai máy là các cử động của thai nhi trong cơ thể mẹ
Thai máy là các cử động của thai nhi trong cơ thể mẹ

1. Thai 17 tuần đã biết máy chưa?

Thông thường, ở tuần thứ 8 của thai kỳ, thai nhi sẽ bắt bầu cử động nhưng rất nhẹ, mẹ khó để cảm nhận được vì thế nên thường thắc mắc thai 17 tuần sao không thấy máy. Cho đến khi thai từ 16 tuần đến 20 tuần, các cử động của thai nhi mới ngày càng rõ ràng hơn, mẹ bầu sẽ cảm nhận được con đang cử động trong bụng. Tuy nhiên, thai máy có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn so với thời điểm thông thường do tình trạng phát triển của bé và tình hình sức khỏe của mẹ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Hồng Liên

Ở tuần thứ 17, đa số các mẹ đều có thể cảm nhận được thai máy nhẹ từ con. Từ tuần 20 trở đi, hiện tượng thai máy sẽ xuất hiện nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và sẽ kéo dài đến hết thai kỳ.

Thai nhi sẽ bắt bầu cử động nhưng rất nhẹ
Thai nhi sẽ bắt bầu cử động nhưng rất nhẹ

2. Thai 17 tuần sao không thấy máy, tại sao?

Khi thai ở tuần thứ 17 nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được bất kỳ cử động nào của bé. Mẹ cũng đừng quá lo lắng vì thời điểm xuất hiện thai máy sớm hoặc muộn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là một số tác nhân ảnh hưởng đến tình hình thai may mà mẹ bầu có thể tham khảo:

 • Mang thai lần đầu: Mẹ bầu lần đầu mang thai  thường chưa có kinh nghiệm nên sẽ cảm nhận được hiện tượng thai máy kém hơn những mẹ đã có kinh nghiệm mang thai trước. Vì vậy, có thể bé đã có thai máy nhẹ nhưng mẹ vẫn chưa thể nhận ra.
 • Tình trạng nhau thai: Do nhau thai bám vào mặt trước nên thai nhi cũng sẽ có cử động chậm hơn so với trường hợp nhau thai bám vào mặt sau.
 • Thể trạng của mẹ bầu: Với những mẹ bầu thừa cân, tăng cân quá mức thì lớp mỡ ở thành bụng sẽ khiến mẹ khó cảm nhận được thai máy hơn. Những mẹ bầu quá gầy, ăn uống thiếu chất, bé phát triển chậm cũng sẽ làm hiện tượng thai máy xảy ra chậm hơn.
 • Nước ối quá nhiều: Mẹ bầu có nhiều nước ối thì bé sẽ thường khó hoạt động hơn so với mẹ có ít nước ối.
Thai 17 tuần không thấy máy có thể do nhiều nguyên nhân
Thai 17 tuần không thấy máy có thể do nhiều nguyên nhân

Từ những tác nhân trên có thể thấy dinh dưỡng cho bà bầu là một phần quan trọng quyết định đến thời điểm thai máy trong thai kỳ. Ngoài một chế độ ăn với nguồn dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển tốt. Khi đến tháng thứ 5 của thai kỳ mà mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được cử động nào của thai nhi thì phải hỏi ngay ý kiến ​​bác sĩ.

3. Thai 17 tuần máy bao nhiêu là tốt?

Mẹ bầu có thể dựa vào tần số thai máy để biết tình trạng phát triển của thai nhi của mình. Vì thế, khi thai 17 tuần sao không thấy máy bởi thai máy giai đoạn này thường chưa được ổn định, mẹ nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để hiểu rõ thai 17 tuần đã biết máy chưa cũng như tình trạng thai nhi có khỏe mạnh không nhé.

Sau khi xác định thai máy đã ổn định, mẹ có thể dựa vào gợi ý sau đây để tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bé:

 • Thai nhi cử động khoảng 4 lần/giờ là trạng thái bình thường.
 • Thai nhi cử động dưới 3 lần trong vòng 2 giờ, thì có thể đây là tình trạng thai nhi yếu, mẹ nên đi thăm khám bác sĩ ngay.
 • Thai máy nên từ 16 đến 45 lần/ngày, mỗi 2 lần thai máy cách nhau từ 50 đến 75 phút là tối đa. Nếu lâu hơn thời gian trên mà thai 17 tuần chưa thấy máy thì mẹ cần phải theo dõi thêm.
 • Tần suất thai máy sẽ tăng cao nhất ở khoảng thai tuần 28 đến 32. Đến khi gần sinh, thai máy sẽ giảm nhẹ dần.

Mẹ nên nằm ở tư thế thoải mái và thư giãn nhất để có thể tập trung đếm lần thai máy.

4. Những dấu hiệu đáng lo ngại khi thai 17 tuần không thấy máy

 • Không thấy thai máy: Nếu ở tuần thai thứ 17 nhưng mẹ chưa thấy thai máy hoặc trước đó đã từng cảm nhận được thai máy nhưng thấy thai máy không còn hoặc máy nhỏ hơn, yếu hơn nhiều so với bình thường thì phải đi khám ngay.
 • Xuất hiện các triệu chứng bất thường: Nếu mẹ thấy các hiện tượng nôn mửa, chảy máu âm đạo, không cảm thấy căng tức ngực, co thắt tử cung ngoài không giống với khi nôn nghén thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Lúc này, sức khỏe của thai nhi có thể đang gặp nguy hiểm. Những hiện tượng này sẽ gây ra tình trạng thiếu nước ối, thiếu oxy, nhiều vấn đề khác kiến bé có thể tử vong.
 • Thai máy quá nhiều: Thai máy quá nhiều cũng không phải việc tốt. Nếu mẹ thấy bé máy thường xuyên và bất ngờ, hiện tượng này không giảm thì mẹ phải đi khám ngay.
Một số dấu hiệu đáng lo ngại khi thai 17 tuần không thấy máy
Một số dấu hiệu đáng lo ngại khi thai 17 tuần không thấy máy

5. Thai nhi không máy khi 17 tuần mẹ nên làm gì?

 • Đi khám bác sĩ: Mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ để làm những xét nghiệm kiểm tra sức khỏe thai nhi, sự biến động của tim thai và nhận được những lời khuyên hữu ích nhất từ bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: Đây là việc vô cùng quan trọng, nếu mẹ không nhận đầy đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng của thai nhi sẽ yếu đi. Điều này sẽ làm  tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn truyền nhiễm, làm suy giảm sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Mẹ hãy chọn thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi, vitamin và khoáng chất cho bé. Những dưỡng chất này có sẵn trong thịt, cá,  các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, các loại đậu, hoa quả, rau xanh,… Đây đều là những chất thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của bé.
 • Giảm thiểu căng thẳng, lo lắng: Mẹ cần nghỉ ngơi, thư giãn, làm những việc mình yêu thích để cơ thể luôn khỏe mạnh và giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ để chào đón bé yêu chào đời.

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn, lo lắng khi không biết thai 17 tuần đã biết máy chưa, thai 17 tuần sao không thấy máy, mẹ nên làm gì khi thai 17 tuần không máy,… Chế độ dinh dưỡng cho mẹ là một phần quan trọng quyết định đến thời điểm thai máy trong thai kỳ nên hãy có một chế độ dinh dưỡng thật khoa học giúp cho bé con phát triển khỏe mạnh. Chúc các mẹ đều cảm nhận được những cử động của con, biết được bé yêu đang phát triển khỏe mạnh trong cơ thể mình.

Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *