Quá trình mang thai và phát triển của thai nhi ở từng tuần

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 12/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Quá trình mang thai và phát triển của thai nhi ở từng tuần

quá trình mang thai

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Và quá trình mang thai là một chặng đường đầy vất vả và gian lao trước khi người mẹ có thể chứng kiến sinh linh nhỏ bé của mình chào đời. Vậy hành trình mang thai có những cột mốc nào đáng nhớ? Mẹ bầu và thai nhi sẽ thay đổi ra sao qua từng giai đoạn? Cùng Colos Multi giải đáp ngay dưới đây nhé!

quá trình mang thai
Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần như thế nào?

1. Quá trình mang thai và những thay đổi ở mẹ bầu

Thông thường, 40 tuần (280 ngày) là khoảng thời gian mang thai của một người phụ nữ tính từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 280 ngày này chia thành 3 tam cá nguyệt, như thế mỗi tam cá nguyệt trung bình sẽ kéo dài từ 12 đến 13 tuần (tương đương 3 tháng).

quá trình phát triển của thai nhi
Cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi khi mang thai

Tử cung của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình mang thai. Cụ thể, thành tử cung ngày càng dày lên, những mạch máu tại đây cũng nở ra hơn để có thể nuôi dưỡng bào thai. Bản thân tử cung để tạo khoảng trống cho thai nhi phát triển cũng phải dần giãn ra hơn so với trước. Thời điểm sinh nở là lúc độ lớn của tử cung giãn đến cực đại.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận

2. Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tuần 

Mỗi tuần trôi qua, thai nhi lại có những sự thay đổi đáng kể. Và tất nhiên, bất cứ người mẹ nào cũng muốn theo dõi sự phát triển của sinh linh trong bụng qua từng ngày. Vì thế, hãy cùng khám phá chuyến hành trình mang thai hoàn thiện của mẹ và bé yêu trước khi chính thức bước chân vào thế giới muôn màu này nhé!

hành trình mang thai
Thai nhi phát triển như thế nào qua từng tuần?

2.1. Tuần thứ 2

Đây là giai đoạn bạn vừa rụng trứng. Lúc này, trong vòng 12 đến 24 tiếng sau khi gặp tinh trùng thì trứng sẽ được thụ tinh. Những ngày tiếp theo, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phân chia ra thành nhiều tế bào trong quá trình di chuyển về ống dẫn trứng. Nó tiếp tục đi sâu vào tử cung và xâm nhập vào bên trong lớp niêm mạc trong quá trình mang thai.

2.2. Tuần thứ 3

Bạn có thể thấy bên trong lớp niêm mạc tử cung nhiều dinh dưỡng là một trái bóng siêu nhỏ đang nép mình. Trái bóng này, hay còn được biết đến là phôi nang, mang theo hàng trăm tế bào đang nhân lên cực nhanh. Đây là thời điểm phôi nang bắt đầu công đoạn sản sinh ra hormone thai kỳ hCG. Đồng thời, buồng trứng cũng sẽ ngừng chức năng giải phóng trứng.

2.3. Tuần thứ 4 

Vào tuần thứ 4, trái bóng nhỏ ấy đã chính thức phát triển thành một “phôi thai”. Thông thường, đây sẽ là lúc kỳ kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện. Mẹ bầu không thấy kinh nguyệt sẽ tiến hành những biện pháp thử thai tại nhà và chính thức nhận ra tín hiệu của sinh linh nhỏ bé trong bụng. Phôi thai lúc này chỉ có kích thước như một hạt anh túc.

phôi thai
“Phôi thai” chính thức xuất hiện vào tuần 4

2.4. Tuần thứ 5

Quá trình mang thai của mẹ bầu lúc này đã đến tuần thứ 5. Bé yêu trong bụng đang bắt đầu phát triển nhanh, nhìn qua trông giống như một con nòng nọc. Thế nhưng, hệ tuần hoàn của bé đang dần hình thành, tim cũng bắt đầu đập. Vào thời điểm này, kích thước của bé chỉ lớn bằng một hạt vừng.

2.5. Tuần thứ 6 

Kích thước của thai nhi lúc này nằm trong khoảng 4 – 7mm, tương đương như một hạt đậu xanh. Những bộ phận như tai, mũi và miệng của bé có dấu hiệu định hình. Trong khi đó, não và ruột cũng bắt đầu giai đoạn phát triển.

2.6. Tuần thứ 7 

So với tuần thứ 6 thì kích thước của thai nhi sẽ lớn gấp đôi ở tuần thứ 7. Phần đuôi của thai nhi lúc này vẫn còn nhưng sẽ sớm biến mất. Từ những cánh tay, cẳng chân chưa hoàn thiện, những bàn chân bàn tay bé xíu cũng bắt đầu mọc ra. Kích thước của bé trong quá trình mang thai tuần thứ 7 trong khoảng 9 – 15mm, tương đương hạt đậu phộng.

2.7. Tuần thứ 8

Sự sống trong bụng mẹ bắt đầu thể hiện rõ rệt bằng cách di chuyển, thế nhưng mẹ bầu vẫn chưa thể cảm nhận được những thay đổi này. Tế bào thần kinh của thai nhi bắt đầu phân nhánh, thiết lập nên hệ thần kinh nguyên thủy. Từ họng đến hai bên lá phổi vẫn đang phát triển, ống hô hấp bắt đầu nối dài ra. Bé yêu lúc này có kích thước từ 16 – 22mm.

thai nhi
Thai nhi bắt đầu bộc lộ sự sống rõ rệt vào tuần 8

2.8. Tuần thứ 9 

Tại tuần thứ 9 của hành trình mang thai, hình hài của thai nhi cơ bản đã hình thành. Thậm chí, bé yêu cũng đã xuất hiện hai dái tai nhỏ xinh và đuôi căn bản là đã biến mất. Kích thước của bé bấy giờ đã tương đương với một quả nho ( 23 – 30mm) và nặng khoảng một phần oune. Dự kiến sắp tới bé còn tăng cân “bứt phá”!

2.9. Tuần thứ 10 

Như vậy bước sang tuần 10 đồng nghĩa với việc bé yêu vừa hoàn thành xong phần quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thai nhi. Lúc này, da bé vẫn hơi trong mờ nhưng tay chân đã gập duỗi được. Những chi tiết nho nhỏ trên cơ thể như móng tay, móng chân cũng bắt đầu xuất hiện. Chiều dài đầu – mông của bé trong khoảng 31 – 40mm.

2.10. Tuần thứ 11

Bạn nhỏ của chúng ta đã hoàn thiện hơn so với những ngày đầu tiên của quá trình mang thai dù cho mẹ bầu vẫn chưa thể cảm nhận. Bé đã có thể duỗi người, đá chân, thậm chí là nấc vì lúc này cơ hoành đang trong giai đoạn phát triển. Kích thước thai nhi tuần thứ 11 nằm trong khoảng 41 – 51mm.

2.11. Tuần thứ 12 

Bé yêu đã bắt đầu biết phản xạ rồi đấy! Những ngón tay của bé đã có thể gấp duỗi, những ngón chân có thể cong lên và miệng đã thực hiện được những động tác mút. Khi mẹ sờ vào bụng nhẹ nhàng, bé cũng có thể cảm nhận được sự âu yếm đó. Kích thước bé lúc này đã tương đương với một quả chanh.

2.12. Tuần thứ 13

Tuần thứ 13 là thời điểm khép lại quý đầu tiên của thai kỳ. Vân tay, tĩnh mạch của bé đã dần xuất hiện, các cơ quan nội tạng cũng đã có thể nhìn thấy qua da. Nếu thai nhi là bé gái thì buồng trứng của bé thời điểm này đã có hơn 2 triệu trứng.

qua trinh mang thai theo tuan
Bé yêu đã trải qua quý đầu tiên trong bụng mẹ

Sau giai đoạn mang thai tuần thứ 13, tình trạng sảy thai sẽ hiếm khi xảy ra hơn. Ở một số mẹ bầu, những triệu chứng như ốm nghén, mệt mỏi,… sẽ biến mất. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để thai phụ điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học hơn và thực hiện những bài tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng.

2.13. Tuần thứ 14 

Bước sang quá trình mang thai tuần thứ 14, não của bé yêu đã xuất hiện những xung đột thần kinh. Bạn nhỏ đã có thể vận động cơ mặt, cơ quan thận cũng bắt đầu thực hiện chức năng của mình. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ bầu thậm chí còn bắt gặp được cảnh bé yêu của mình đang mút chùn chụt ngón cái. Cơ thể của bé yêu lúc này đã lớn bằng một quả chanh (khoảng 87mm) rồi!

2.14. Tuần thứ 15 

Bé yêu đã có thể cảm nhận ánh sáng dù cho những mí mắt vẫn còn đang nhắm kín. Ngoài ra, bé còn biết tránh được những luồng sáng khi mẹ chiếu đèn vào bụng. Trong giai đoạn tuần thứ 15, việc siêu âm sẽ cho biết giới tính của bé. Qua màn ảnh siêu âm cho thấy bé yêu đã lớn bằng quả táo.

2.15. Tuần thứ 16 

Thai nhi tuần 16 chưa thấy tóc nhưng bù lại, da đầu đã dần được tạo hình. Đôi chân của bé phát triển so với trước, đầu thẳng hơn và tai cũng đã dần đến vị trí chuẩn. Kích thước của bé đã lớn tương đương một quả bơ rồi đấy!

quá trình mang thai của phụ nữ
Bé lúc này đã gần bằng một quả bơ!

2.16. Tuần thứ 17

Bạn nhỏ bây giờ đã vận động được các khớp, phần sụn mềm trước đây bắt đầu hóa thành xương cứng. Dây rốn của bé dày và khỏe hơn đi kèm với việc bé giờ đây đã lớn bằng một củ cải.

2.17. Tuần thứ 18 

Bây giờ mẹ bầu đã có thể cảm nhận những chuyển động nhỏ nhất khi bé yêu duỗi tay, duỗi chân trong quá trình mang thai. Xung quanh dây thần kinh của bé lúc này đang hình thành một lớp myelin bảo vệ. Trọng lượng của bé lúc này trong khoảng 190g.

2.18. Tuần thứ 19 

Bé yêu đã bước đầu nghe được giọng của mẹ rồi! Bởi lẽ vào tuần thứ 19, những giác quan như thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác của bé đang dần phát triển. Vì thế, mẹ có thể nói chuyện với bé, cho bé nghe nhạc để kết nối với bé hơn. Lúc này, cân nặng của bé đã được khoảng 240g.

2.19. Tuần thứ 20

Hệ tiêu hóa của em bé đang dần hoàn thiện, bé đã nuốt được và thải ra “phân su” trong khi đại tiện lần đầu tiên. Bé đã có kích thước tương đương với một quả chuối và cân nặng khoảng 300g vào tuần thứ 20 rồi đấy! 

quá trình mang thai như thế nào
Kích thước của bé tương đương quả chuối vào tuần 20 của quá trình mang thai

2.20. Tuần thứ 21

Từ đập cánh, bé đã biết đạp hoặc đá lên thành tử cung của mẹ. Khi đã quen, mẹ bầu cũng nắm rõ được những tư thế thích hợp với hoạt động của bé. Lúc này, bé đã có kích thước như một củ cà rốt và nặng khoảng 360g.

2.21. Tuần thứ 22

Bé yêu đã trông giống một em bé sơ sinh hơn rồi! Môi và lông mày của bé đã hiện lên rõ rệt hơn, tuy nhiên sắc tố mắt vẫn chưa thật sự rõ ràng để có thể nhận biết. 430g là cân nặng trung bình của em bé trong giai đoạn này.

2.22. Tuần thứ 23

Tuần thứ 23 của quá trình mang thai, bé đã có thể thu nhận âm thanh tốt hơn. Thực tế cho thấy sau khi sinh, bé có khả năng nhận ra những tiếng động đã từng nghe thấy khi còn trong bụng mẹ. Kích thước của bé lúc này như một quả xoài lớn, cân nặng khoảng 500g.

2.23. Tuần thứ 24

Hình dáng của em bé lúc này khá dài và gầy, tuy nhiên đừng lo lắng vì sắp tới bé sẽ đến giai đoạn “mũm mĩm”. Làn da bé lúc này vẫn mờ và mỏng, kích thước cơ thể bằng một quả bắp ngô với cân nặng khoảng 600g.

2.24. Tuần thứ 25 

Làn da nhăn của bé sẽ mất đi và thay vào đó là sự đầy đặn, mịn màng bởi mỡ. Bé lúc này sẽ giống một đứa trẻ sơ sinh hơn, tóc cũng bắt đầu mọc ra với màu sắc rõ ràng. Cân nặng bé yêu vào tuần thứ 25 trong khoảng 660g.

quá trình mang thai diễn ra như thế nào
Thai nhi trong bụng bắt đầu giống một đứa trẻ hơn

2.25. Tuần thứ 26 

Hoạt động hít vào, thở ra nước ối của em bé trong tuần thứ 26 của quá trình phát triển của thai nhi sẽ giúp phổi phát triển toàn diện hơn. Đây chính là tiền đề để bé có thể thích nghi với không khí sau khi chào đời. Trong giai đoạn này, cân nặng của bé khoảng 760g.

2.26. Tuần thứ 27 

Đây là tuần kết thúc của thai kỳ quý hai. Bé yêu trong bụng đã có thể ngủ và thức theo một lịch trình đều đặn. Não của bạn cũng linh hoạt hơn rất nhiều. Tuy vào thời điểm này phổi của bạn vẫn chưa thật sự hoàn thiện nhưng đã có thể duy trì hoạt động ở bên ngoài tử cung nếu có sự can thiệp y tế. 875g là cân nặng trung bình của bé yêu vào tuần thứ 27.

Bước sang giai đoạn quý ba, hệ bài tiết của mẹ bầu đã hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, khi em bé trong bụng tác động lên hệ thần kinh ở lưng và hông thì có khả năng gây ra tình trạng chuột rút cho mẹ. Thời điểm này là lúc thích hợp để mẹ trang bị thêm những kiến thức sinh nở, theo dõi sự phát triển của em bé.

2.27. Tuần thứ 28 

Qua màng lọc, bé đã cảm nhận được nguồn ánh sáng từ bên ngoài. Không chỉ thị lực phát triển mà bé còn có thể chớp mắt, ngoài ra bé còn mọc thêm lông mi nữa đấy nhé! Trong quá trình mang thai tuần thứ 28, bé có cân nặng trong khoảng 1kg.

2.28. Tuần thứ 29 

Hệ cơ bắp, phổi và não của bé đang dần hoàn thiện. Đầu bé yêu cũng phát triển hơn để có chỗ chứa cho não. Em bé bây giờ có kích thước tương đương một quả bí nghệ.

quá trình mang thai bao nhiêu tuần
Bé yêu đã có thể xoay đầu trong bụng mẹ

2.29. Tuần thứ 30 

Bao quanh bé lún này là nửa lít nước ối. Khi bé lớn lên, lượng nước sẽ ít dần đi nhường không gian để bé phát triển.

2.30. Tuần thứ 31

Thật tuyệt vời khi bé yêu đã có thể đung đưa cái đầu xinh xắn của mình. Bé đã trông “mũm mĩm” hơn với phần mỡ tích dưới da.

2.31. Tuần thứ 32 

Cứ mỗi tuần qua đi, mẹ bầu có thể sẽ tăng thêm 0,5kg. Trong đó, một nửa số cân nặng sẽ được chuyển vào cho thai nhi khiến bé cũng tăng thêm một phần ba đến một nửa trọng lượng vào thời điểm sinh.

2.32. Tuần thứ 33

Những mảnh xương sọ của bé yêu vẫn chưa thật sự hợp nhất. Thay vào đó, chúng liên kết với nhau bằng phần sụn để bé chui qua đường sinh trót lọt. Cho đến khi bé đạt ngưỡng trưởng thành thì xương sọ mới được hợp nhất hoàn toàn.

2.33. Tuần thứ 34

Từ tuần thứ 34 trong quá trình mang thai, phổi và hệ thống thần kinh trung ương của bé dần hoàn thiện hơn. Giai đoạn tuần 34 – 37, nếu em bé sinh ra sớm mà không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nào thì vẫn có thể sống khỏe mạnh. Lúc này, bé có cân nặng trung bình trong khoảng 2,1kg. Số đo này sẽ tăng khoảng 200 – 250g mỗi tuần trong giai đoạn từ tuần 34 đến 40.

2.34. Tuần thứ 35 

Bé đã bắt đầu cảm thấy bụng mẹ thật chật chội rồi đấy! Đây là cột mốc đánh dấu cơ quan thận của bé đã thật sự hoàn thiện. Gan của bé yêu cũng đã hoạt động tốt và xử lý một số chất thải dễ dàng.

quý đầu tiên trong bụng mẹ
Bé đã cảm thấy sự chật chội khi ở trong bụng mẹ

2.35. Tuần thứ 36 

Vào tuần thứ 36 của quá trình mang thai, cứ trung bình mỗi ngày bạn nhỏ lại tăng thêm khoảng 30g. Lớp màng mịn vốn bao bọc quanh cơ thể bé yêu đang dần mất đi, kèm theo đó là chất sáp, chất gây cũng tách ra từ từ.

2.36. Tuần thứ 37 

Bé đã được bác sĩ chẩn đoán ngày chào đời, thế nhưng lúc này bé yêu vẫn chưa đủ sẵn sàng để đặt chân vào thế giới mới. Hai tuần sắp tới sẽ là lúc não và phổi của bé được hoàn thiện. Bé lúc này đã tương đương với một quả đu đủ.

2.37. Tuần thứ 38

Lúc này đã biết được màu mắt của bé chưa nhỉ? Sắc tố tròng đen của bé yêu vẫn chưa rõ ràng, thế nhưng khi em bé sinh ra mang trong mình đôi mắt xanh thì nó sẽ nhanh chóng đổi màu khi bé 1 tuổi.

Đây là giai đoạn được xem là “đủ tháng” của quá trình mang thai. Mẹ bầu có thể thấy được nút nhầy dùng để niêm phong tử cung. Đồng thời, tình trạng nội tạng đang bị chèn ép của mẹ bầu cũng được thể hiện rõ.

2.38. Tuần thứ 39

Thật tuyệt vời rằng vào tuần thứ 39, thể chất của bé yêu căn bản đã phát triển hoàn toàn. Thế nhưng, bé vẫn đang rất “tích cực” trữ mỡ để cơ thể có thể thích nghi tốt với nhiệt độ của thế giới ngoài kia. 

qua trinh mang thai 9 thang 10 ngay
Thể chất bé yêu về cơ bản là đã hoàn thiện vào tuần 39

2.39. Tuần thứ 40

Cổ tử cung của mẹ bầu đã mềm ra để sẵn sàng tạo điều kiện cho bé ra đời. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu quá ngày dự sinh nhưng bé yêu vẫn chưa có dấu hiệu muốn ra khỏi bụng mẹ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá thể trạng của mẹ cũng như đề xuất phương án để thai phụ có thể tiếp tục hành trình mang thai một cách an toàn.

Trong giai đoạn này, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh Nam Á nằm trong khoảng 3,2kg – 3,3kg. 

2.40. Tuần thứ 41

Vào tuần thứ 41 của quá trình mang thai của phụ nữ, thai kỳ của mẹ được xem là đã “già tháng” khi quá 2 tuần so với ngày dự sinh. Để đảm bảo không có bất cứ biến chứng gì ảnh hưởng đến mẹ và bé, bác sĩ sẽ tư vấn những biện pháp giục sinh.

2.41. Tuần thứ 42 – Chuyển dạ và sinh em bé

Bạn đã sẵn sàng để chào đón bé yêu của mình chưa nhỉ? Khoảnh khắc đó có lẽ sẽ rất tuyệt vời. Thế nhưng trước đó mẹ bầu hẳn sẽ rất lo lắng vì không biết con sẽ xuất hiện vào thời điểm nào. Vì thế, hãy luôn thăm khám và tham vấn ý kiến của y bác sĩ để cả mẹ và bé đều được chăm sóc toàn diện nhất.

quá trình mang thai 9 tháng
Bé yêu đã rất sẵn sàng gặp vợ chồng bạn rồi đấy!

Quá trình mang thai là một chặng đường đầy vất vả nhưng cũng rất thiêng liêng. Qua bài viết, Colos Multi mong rằng mẹ bầu sẽ luôn giữ một tinh thần vui vẻ, thoải mái để chào đón bé yêu của mình nhé!

Lưu ý: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thai nhi 2 tuần tuổi có biểu hiện gì? Lời khuyên cho mẹ

Thai 6 tuần tuổi phát triển như thế nào? Cơ thể mẹ bầu thay đổi ra sao?

Thai 11 tuần phát triển như thế nào? Lời khuyên dành cho mẹ

Thai 16 tuần phát triển như thế nào? Mẹ nên ăn gì?

Thai 21 tuần: Sự phát triển và cân nặng của thai nhi

Thai 26 tuần nặng bao nhiêu và thay đổi của cơ thể mẹ

Sự phát triển của thai nhi tuần 31 – Lời khuyên dành cho mẹ bầu

Thai 36 tuần – Sự phát triển của bé và cơ thể của mẹ bầu

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *