Mẹ bầu có biết: Nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 09/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Mẹ bầu có biết: Nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái?

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?

Nhịp tim là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ. Vậy làm cách nào để biết được nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Thông qua cách nghe nhịp tim xác định giới tính liệu có chính xác không? Cùng tìm ra câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?
Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?

1. Sự hình thành và phát triển nhịp tim của thai nhi diễn ra như thế nào?

Thông thường, sau 22 ngày thụ thai, tim của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành và phát triển tuy nhiên cấu trúc vẫn còn rất đơn giản. Tim thai lúc này chỉ được dẫn máu từ 2 ống dẫn máu đến từ 2 mạch máu của phôi thai. 

Giai đoạn từ tuần thứ 6 – tuần thứ 7 của thai kỳ, tim của thai nhi đã lớn hơn và bắt đầu phân chia thành hai buồng trái – phải. Vì vậy so với lúc đầu, nhịp đập đã tăng lên đến 90 – 110 nhịp/phút. 

Theo dõi tim thai thường xuyên giúp nắm được tình trạng sức khoẻ của bé

Giai đoạn từ 10 -12 tuần tuổi, tim của thai nhi đã phát triển thành một hình ống đơn giản, sau đó xoắn lại và phân chia thành 4 ngăn và van tim. Lúc này, tim của thai đã gần như phát triển hoàn chỉnh như một em bé và co bóp mạnh hơn để đưa máu từ tim đi khắp cơ thể.

Bước sang tuần thứ 16, tim đã hoàn chỉnh hơn về mặt chức năng, cấu tạo và kích thước. Hằng ngày, tim của thai nhi đảm nhận nhiệm vụ bơm khoảng 24 lít máu đi khắp cơ thể. 

2. Những thông tin về nhịp tim của thai nhi

Sở dĩ tình mẫu tử thiêng liêng là do ngay từ những ngày đầu thai nhi bắt đầu hình thành, người mẹ đã có thể cảm nhận được nhịp đập của bé từ tuần thứ 6 đến thứ 7, sẽ có những trường hợp là từ tuần 8 đến tuần thứ 9 thông qua máy siêu âm của bác sĩ. Đây sẽ là giai đoạn hạnh phúc nhất của mẹ vì đã biết được nhịp sống bên trong cơ thể mình.

Lúc này nhịp tim sẽ tăng khoảng 90- 110 nhịp/ phút, và những tuần tiếp theo có thể tăng lên đến 140 -170 nhịp/phút. 

Từ tuần thứ 20, nhịp tim của thai nhi trở nên mạnh hơn và bạn chỉ còn cách nghe bằng tai nghe thông thường. Nhịp tim thai càng cao và nhẹ thì thai nhi càng khỏe mạnh và bình thường. Tuy nhiên chưa thể kết luận nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái ngay lúc này.

2.1 Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu?

Như đã nói từ đầu bài, nhịp tim là thước đo tình trạng sức khỏe của thai nhi và cả mẹ. Vì vậy nên theo dõi nhịp tim của thai nhi để nắm bắt được tốc độ nhanh hay chậm, từ đó các bác sĩ đưa ra tư vấn về biện pháp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Chính vì thế, trước khi quan tâm nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái, vấn đề lớn nhất mà phụ huynh cần bận tâm là nhịp tim của thai có đang hoạt động khoẻ mạnh hay không.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Người mẹ có thể cảm nhận được nhịp đập của thai nhi từ tuần thứ 6 hoặc 7

Thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra theo lời dặn của bác sĩ là nhiệm vụ của mẹ trong suốt thai kỳ. Các bác sĩ sẽ có những dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng để theo dõi nhịp tim của con như: Thiết bị siêu âm, hoặc đặt thiết bị theo dõi trực tiếp lên da đầu thai nhi để có kết quả gần chính xác nhất.

Khi thai nhi ổn định từ 6 tuần tuổi trở lên thì nhịp tim bình thường là từ 120-160 nhịp/phút. Tuy chưa biết được nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái hay chưa, nhưng nhịp tim thai đập 180 nhịp/phút là tín hiệu cho thấy bé đang hoạt động nhiều nên tăng nhanh hơn.

Mức nhịp trên được xem là bình thường cho đến tuần thứ 16, bước sang tuần 20, nhịp đập của bé sẽ mạnh mẽ hơn, mẹ có thể cảm nhận được mà không cần thông qua máy siêu âm

2.2 Nhịp tim thai nhi là bao nhiêu thì được cho là đập nhanh

Có thể mẹ chưa biết là nhịp tim thai nhi và mẹ giống nhau. Nếu mẹ vận động quá sức, nhịp tim của bé cũng có thể tăng theo. Ngoài ra trong giai đoạn chuyển dạ, bé cần nhiều oxy hơn nên tim thai co bóp và đập nhanh hơn, dẫn đến nhịp của bé đập nhanh hơn ít nhất là 15 nhịp/phút, thường là khoảng 15 giây. 

Để kiểm tra sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn này, thông thường bác sĩ sẽ tác động đến thai nhi để tăng nhịp tim như: 

  • Tạo ra sự va chạm với bụng mẹ như: rung hoặc lắc nhẹ để kích thích sự hoạt động của bé
  • Với những ngôi thai thuận (tức là thai nhi sẽ xuôi theo trục dọc của mẹ, đầu sẽ hướng về âm hộ và chân sẽ hướng về ngực mẹ), bác sĩ sẽ dùng tay lách vào cơ thể mẹ ấn lên đầu thai 
  • Tạo ra các âm thanh ngắn đến bé

Tuy nhiên, nhanh quá không phải lúc nào cũng tốt, mẹ bầu cần lưu ý một trong những dấu hiệu của bệnh suy tim là nhịp tim thai tăng mạnh và nhanh trong quá trình chuyển dạ. Điều này cần được can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. 

2.3 Những nguy cơ khi tim thai nhi đập chậm

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của cả hai mẹ con để có những chẩn đoán và biện pháp nếu xảy ra những bất lợi về sức khỏe như: tuần hoàn máu kém, dẫn đến huyết áp thấp khi mang thai, nhau thai có những dấu hiệu bất thường hoặc dị tật,… điều này khiến cho tim của thai nhi chậm lại.

So với nhịp đập nhanh, tim thai đột nhiên đập chậm là một trong những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hơn.

  • Trong giai đoạn hình thành tim thai (từ tuần thai thứ 6 đến thứ 8) mà nhịp đập dưới 70 lần/phút thì nguy cơ trụy thai rất cao, có thể lên đến 90%. 
  • Tiếp theo là đến giai đoạn tim thai phát triển hoàn chỉnh nhưng nhịp đập dưới 120 nhịp/phút vẫn có thể gây nguy hiểm.

3. Có thể dự đoán giới tính của thai nhi khi nhịp tim đập 180 lần/ phút

Sau những thông tin về nhịp tim của thai nhi theo từng giai đoạn như trên, mẹ bầu có thể biết được khi nào thì em bé đang khỏe mạnh và khi nào thì nên đến gặp bác sĩ sớm nhất. Tuy nhiên, vẫn không ít lời đồn rằng: nhịp tim thai đập 180 lần/phút là con trai, dưới 180 lần/phút thì là con gái. Liệu đây có phải là một nhận định đúng không? Việc xem nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái có chính xác hay không?

Câu trả lời là không thể khẳng định giới tính của bé chỉ thông qua nhịp tim được. Các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đầu ngành về sản khoa đã khẳng định: nhịp tim nhanh – chậm không hề liên quan đến giới tính của bé.

Dù là giới tính nào, thai nhi cũng cần được nhận sự yêu thương

Trong quá trình phát triển, nhịp tim của thai nhi sẽ thay đổi theo thời gian. Trong suốt thời gian mang thai, mỗi lần đến bác sĩ khoa sản siêu âm, khám thai định kỳ, kết quả nhịp tim của thai nhi sẽ có sự lên xuống đáng kể.

Nếu thai còn nhỏ, nhịp tim của thai nhi sẽ nhỏ. Thường là khoảng 170-200 nhịp/phút cho đến khi thai nhi phát triển. Khoảng giữa thai kỳ, nhịp tim của thai nhi lại giảm xuống.

4. Phương pháp xác định giới tính thai nhi theo khoa học

Sau khi có câu trả lời cho việc không thể xác định giới tính thông qua câu hỏi: Nhịp tim thai 180 lần/ phút là trai hay gái? thì mẹ bầu sử dụng những cách khoa học sau đây để tìm hiểu giới tính thai nhi chính xác hơn.

Với sự phát triển của y học và công nghệ tiên tiến, và sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại như hiện nay đã có những kỹ thuật y tế có thể giúp bạn xác định chính xác giới tính thai nhi như: 

  • Siêu âm thai: Đây là biện pháp đơn giản nhất nhưng cũng cho kết quả chính xác nhất về giới tính thai nhi từ tuần thứ 18, ngoài ra thông qua kết quả siêu âm định kỳ. Bác sĩ có thể phát hiện kịp thời những bất thường mà thai nhi gặp phải nếu có, để đưa ra biện pháp giải quyết sớm với mẹ bầu.
  • Sinh thiết nhau thai: Đây là biện pháp phức tạp hơn do cần dùng mẫu xét nghiệm từ tử cung của mẹ và sẽ phải ủ tê. Phương pháp này không chỉ giúp bác sĩ xác định bầu là bé trai hay bé gái mà còn giúp kiểm tra những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể của bé.
  • Xét nghiệm máu: Đây cũng là cách đơn giản, nhanh và chính xác để biết giới tính của bé. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nhiễm sắc thể Y  hoặc sự vắng mặt của nhiễm sắc thể này từ đó giúp xác định giới tính của bé.
  • Chọc ối: Đây là phương pháp không còn được sử dụng khi thực hiện giới tính thai nhi vì sẽ gây một số rủi ro cho mẹ và bé. Nên chỉ được thực hiện trong một số trường hợp bất thường và phải theo chỉ định của bác sĩ.
Siêu âm – một trong những phương pháp xác định giới tính thai nhi khoa học

Biết được sự hình thành giới tính của thai nhi  giúp cha mẹ có thể chăm sóc thai nhi tốt hơn và chuẩn bị chào đón bé yêu. Nhưng quan trọng nhất là thai nhi được sinh ra khỏe mạnh và an toàn. Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái sẽ không là vấn đề khiến bậc phụ huynh phải bận tâm quá nhiều. Những đứa trẻ sinh ra, dù là bé trai hay bé gái vẫn được nuôi nấng và chăm sóc cẩn thận như những thiên thần nhỏ.

Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Siêu âm 4D thai 23 tuần – Mốc quan trọng thứ 4 của thai kỳ

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không? Các cột mốc siêu âm

Thai nhi khi siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *