Thai nhi khi siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 08/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Thai nhi khi siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

siêu âm con nằm úp là trai hay gái

Siêu âm con nằm úp là trai hay gái?” vốn là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Ngoài ra, nhiều thai phụ còn lo lắng rằng việc siêu âm hình ảnh thai nhi nằm sấp hay nằm ngửa liệu có ảnh hưởng đến tình hình sức khoẻ của bé. Trong bài viết dưới đây, Colos Multi sẽ giải đáp về vấn đề này để mẹ bầu không phải bận tâm nhiều nhé!

Qua tư thế nằm có thể đoán được giới tính của con?
Qua tư thế nằm có thể đoán được giới tính của con?

1. Siêu âm thấy thai nhi nằm sấp có sao không?

Nhiều mẹ bầu sau khi xem kết quả siêu âm lại trở nên lo lắng khi thấy em bé nằm sấp cả buổi. Vậy đây có phải biểu hiện bất thường hay không? Câu trả lời là Không. Đây là một tình trạng hết sức bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, đừng hoang mang trước hình ảnh thai nhi nằm sấp trên phiếu kết quả siêu âm nhé mẹ bầu!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Quang Nam
Thai nhi nằm sấp khi siêu âm có phải bất thường không?
Thai nhi nằm sấp khi siêu âm có phải bất thường không?

Thông thường khi được 4 tuần tuổi, thai nhi đã được bảo bọc trong môi trường nước ối. Điều này giúp bé yêu tránh khỏi những va đập có thể gây tổn thương. Từ thời điểm này cho đến khi 7 tháng tuổi, thai nhi thường có xu hướng xoay trên dưới, trái phải, ngang dọc,… bên trong túi ối cũng như tử cung người mẹ. Lý do là vì lúc này bụng mẹ còn nhiều không gian trống nên bé có thể nhào lộn thoải mái. 

Thời điểm thai được 34 tuần tuổi là lúc ngôi thai bắt đầu có sự định hình. Mẹ bầu không cần quá lo lắng trong giai đoạn này, thay vào đó hãy luôn khám thai định kỳ đều đặn để xác định đúng vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí nằm của bé lúc này cũng chưa thật sự ổn định.

Ngoài ra, các mẹ hay thắc mắc khi siêu âm thấy hình ảnh thai nhi nằm sấp có sinh thường được không? Thông thường, vị trí đầu của thai nhi thường bắt đầu ổn định từ tuần thứ 36 của thai kỳ cho đến ngày lâm bồn. Vì thế, việc thai nhi nằm sấp vào giai đoạn này có ảnh hưởng đến vấn đề sinh thường hay sinh mổ hay không thì bác sĩ sẽ cho bạn câu trả lời chính xác căn cứ vào ngày dự sinh của bạn. Nhìn chung, các ca sinh thường sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu đầu em bé hướng xuống.

2. Thai nhi nằm sấp liệu có ảnh hưởng đến kết quả siêu âm?

Hình ảnh thai nhi nằm sấp hay ngửa của em bé cũng không quá ảnh hưởng đến kết quả siêu âm. Tay nghề của bác sĩ mới là điều quyết định việc chẩn đoán tình trạng thai nhi có chính xác hay không. Khi em bé nằm sấp, mẹ bầu vẫn dễ dàng quan sát được những cơ quan trên cơ thể bé cũng như đọc được những chỉ số thai nhi như:

 • Giới tính của em bé.
 • Chiều dài và cân nặng.
 • Phát hiện những dấu hiệu bất thường cảnh báo dị tật ở thai nhi.
 • Vị trí của nhau thai, chỉ số nước ối.
Thai nhi nằm sấp không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm
Thai nhi nằm sấp không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm

Tuy nhiên, khi bé nằm sấp thì mẹ bầu nên hạn chế việc siêu âm 3D hay 4D. Bởi lẽ lúc này, bác sĩ sẽ khó quan sát được vùng mặt thai – yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng phát triển của bé. Vì thế, bác sĩ thông thường sẽ yêu cầu mẹ bầu di chuyển, vận động trong một thời gian ngắn tạo điều kiện để bé yêu thay đổi tư thế, từ đó dễ dàng quan sát hơn.

3. Tư thế nằm của thai nhi theo từng giai đoạn của thai kỳ

Trước khi giải đáp thắc mắc “Siêu âm con nằm úp là trai hay gái”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tư thế nằm của thai nhi qua từng giai đoạn thai kỳ. Trong suốt quá trình nằm trong bụng mẹ, bé sẽ không “nằm yên một chỗ” mà liên tục “vận động” để phát triển, vì thế mà tư thế của bé cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ: Đây là thời điểm thai nhi nằm một cách tự do bên trong túi thai và buồng ối. Lúc này, phôi đã bám lấy thành tử cung và bắt đầu phát triển thành 2 nhóm: Nhau thai và thai nhi. Thai nhi giai đoạn 3 tháng đầu thường có 2 tư thế nằm phổ biến là đầu đặt ở phía trên hoặc đầu quay xuống dưới. 
 • Trong 3 tháng giữa của thai kỳ: Tương tự như 3 tháng đầu, thai nhi vào thời điểm này vẫn nằm một cách tự do bên trong buồng ối và chưa thật sự cố định. Em bé sẽ di chuyển liên tục, thỉnh thoảng còn đạp lên vùng bụng trên nên mẹ bầu có thể cảm nhận được vị trí đầu thai nhi ở dưới rốn hay vùng bụng dưới. 
 • Trong 3 tháng cuối của thai kỳ: Vì kích thước đã lớn nên thai nhi sẽ không thể xoay mình được nữa. Lúc này, em bé thông thường sẽ nằm theo ngôi thai đã cố định như ngôi ngang, ngôi mông và ngôi đầu, trừ trường hợp đa ối thai nhi. Vào những cột mốc quan trọng như tuần 32 đến 34, thai nhi thường sẽ nằm đúng ngôi đầu khi phần đầu đã cứng cáp. Đây là ngôi thai được đánh giá là thuận lợi cho việc sinh nở nhất.
Tư thế nằm của bé qua từng giai đoạn lại có sự thay đổi
Tư thế nằm của bé qua từng giai đoạn lại có sự thay đổi

Như vậy, bé đã trải qua sự đổi ngôi liên tục trước khi cố định ở ngôi đầu để sẵn sàng cho việc chào đời.

4. Siêu âm con nằm úp là trai hay gái?

Vậy siêu âm con nằm úp là trai hay gái? Hẳn người bố, người mẹ nào cũng nóng lòng biết được giới tính của con mình. Thế nhưng qua tư thế của bé thì có thể dự đoán được chính xác hay không?

Việc siêu âm để xác định giới tính trẻ còn phụ thuộc vào độ tuổi và trạng thái thai nhi. Ở mỗi giai đoạn thì độ chính xác khi siêu âm sẽ khác nhau, tuy nhiên thông thường khi tuổi thai càng cao thì sự chính xác càng được đảm bảo. Cụ thể: 

 • Thai nhi được 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác trong khoảng từ 40 đến 70%.
 • Thai nhi được 12 – 14 tuần tuổi: Độ chính xác trong khoảng 80%.
 • Thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể bé yêu đã dần hoàn thiện, lúc này tinh hoàn đã di chuyển xuống bìu.
 • Như vậy, hơn 90% tỷ lệ thai nhi là con trai có thể được xác định.
Tuổi thai càng cao thì việc dự đoán giới tính càng chính xác
Tuổi thai càng cao thì việc dự đoán giới tính càng chính xác

Tuy vậy khi nhận được hình ảnh thai nhi nằm sấp, bộ phận sinh dục sẽ bị che khuất dẫn đến việc chẩn đoán giới tính trở nên khó khăn hơn. Những lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu di chuyển để thay đổi tư thế bé hoặc hẹn siêu âm trong những lần khám tiếp theo.

5. Làm thế nào để thai nhi “nằm ngửa”?

Việc thai nhi “nằm ngửa” sẽ giúp bác sĩ có thể siêu âm, theo dõi tình trạng của bé một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu đã biết cách để cho thai nhi “nằm ngửa”? Hãy cùng tham khảo những phương pháp dưới đây!

 • Trước khi siêu âm 30 phút, hãy uống nước trái cây: Trong nước trái cây tự nhiên có chứa những thành phần làm gia tăng hàm lượng đường trong máu của mẹ. Sự kích thích đột ngột này khiến mẹ bầu có thể nghe thấy nhịp tim của con rõ hơn. Một số chuyên gia cho rằng nước trái cây còn có tác dụng đánh thức trẻ. Thế nhưng, cần tránh uống nước trái cây đóng hộp vì những chất tạo ngọt trong chúng có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. 
 • Đi bộ: Đây là cách để giúp em bé tỉnh táo hơn. Vì thế, khi vào phòng siêu âm mà em bé vẫn không cử động, hãy đi vòng quanh để em bé thức dậy.
 • Cười hoặc ho: Cử chỉ cười hoặc ho còn có khả năng giúp bé tỉnh táo hơn để dễ dàng thay đổi tư thế. 
 • Nói/ hát cho bé nghe: Vào một giai đoạn nhất định, bé sẽ trở nên nhạy cảm với tiếng động hơn. Mỗi khi nghe mẹ mình nói hoặc hát, bé sẽ phản ứng bằng cách chuyển động nhẹ nhàng trong bụng mẹ. Tuy nhiên, vì thính giác của bé lúc này vẫn còn rất non nớt nên mẹ bầu tuyệt đối không nên hát/mở những bài nhạc quá to. 
Những bài nhạc nhẹ nhàng sẽ thích hợp cho sự phát triển của bé
Những bài nhạc nhẹ nhàng sẽ thích hợp cho sự phát triển của bé
 • Ấn nhẹ vào bụng: Nếu bé không thức dậy để siêu âm, hãy dùng hai ngón tay và ấn nhẹ vào bụng mình. Lúc này, bé sẽ bị đánh thức và từ từ di chuyển tư thế nằm, việc siêu âm nhờ đó mà diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Chuyển tư thế nằm ngửa: Bé sẽ dễ đi sâu vào giấc ngủ khi mẹ bầu thực hiện những động tác đung đưa nhẹ nhàng (địu con, làm việc nhà,…) Mặt khác, để cảm nhận rõ hơn sự vận động của thai nhi, mẹ bầu có thể thay đổi tư thế sang nằm ngửa hoặc ngồi trên giường, lúc này em bé sẽ thức giấc và chuyển động trong bụng mẹ. 

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “Siêu âm con nằm úp là trai hay gái” mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Qua đây, Colos Multi muốn chia sẻ rằng đừng quá đặt nặng vấn đề giới tính của thai nhi vì sức khỏe của bé yêu trong bụng vẫn là quan trọng nhất, đúng không nào!

Thông tin trên trang web này không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc y tế và lời khuyên của bác sĩ nhi khoa của bạn. Có thể có các cách điều trị khác nhau mà bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Siêu âm 4D thai 23 tuần – Mốc quan trọng thứ 4 của thai kỳ

Thai 34 tuần có nên siêu âm 4d không? Các cột mốc siêu âm

Mẹ bầu có biết: Nhịp tim thai 8 tuần biết trai hay gái?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *