Hiện tượng rỉ ối tuần 39 xuất hiện thì mẹ bầu cần làm gì?

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 12/08/2022 | Chỉnh sửa: 16/08/2022

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 xuất hiện thì mẹ bầu cần làm gì?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 có gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang cận kề ngày lâm bồn. Nếu hiện tượng này xuất hiện càng sớm có thể dẫn đến trường hợp sinh non và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của mẹ và bé. Vậy hiện tượng rỉ ối tuần 39 là gì? Tình trạng này có thực sự nguy hiểm? Hãy cùng Colos Multi tham khảo bài viết này ngay nhé!

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 có gây ảnh hưởng đến thai nhi? 
Hiện tượng rỉ ối tuần 39 có gây ảnh hưởng đến thai nhi? 

1. Hiện tượng rỉ ối tuần 39

1.1 Rỉ ối tuần 39 là hiện tượng gì?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 là tình trạng nước ối có màu trong suốt xuất hiện ở vùng âm đạo với một lượng nhỏ khiến mẹ bầu cảm thấy ẩm ướt ở đáy quần. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp đến ngày sinh nở và hiện tượng này có thể xuất hiện trong vài ngày.  

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Xuân Minh

Nếu hiện tượng rỉ ối xuất hiện ở tuần thứ 39 của thai kỳ nghĩa là điều rất bình thường cho thấy dấu hiệu em bé sắp chào đời. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này đã xuất hiện ngay tháng thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ thì lại là điều rất đáng lo ngại vì mẹ có khả năng sinh non cao.

1.2 Tại sao lại xuất hiện rỉ ối?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 xuất hiện là do bé cử động mạnh, khiến phần túi ối bị vỡ hoặc bị rỉ ra. Đến tuần thứ 39, thể trạng của bé cũng đã phát triển gần như đã phát triển đầy đủ về mọi mặt. 

Chiều dài trung bình của bé ở giai đoạn này khoảng 50.7cm và cân nặng đạt ngưỡng 3.3kg. Đây là thể trạng đủ tiêu chuẩn để bé sẵn sàng đến với thế giới, lúc này tử cung của mẹ đã thực sự căng cứng và không còn đủ chỗ để bé có thể cử động một cách thoải mái. 

Ở tuần thứ 39, thai nhi đã phát triển toàn diện và sẵn sàng chào đời
Ở tuần thứ 39, thai nhi đã phát triển toàn diện và sẵn sàng chào đời 

1.3 Hiện tượng rỉ nước ối non

Rỉ nước ối non là hiện tượng màng ối bị rách, vỡ trước giai đoạn chuyển dạ (thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi).  Đây là hiện tượng nguy hiểm mà mẹ bầu cần chú ý vì nếu túi ối vỡ sớm có thể khiến buồng tử cung bị nhiễm khuẩn và dẫn đến tình trang đau lòng là thai nhi tử vong. 

2. Phân biệt hiện tượng rỉ ối và tiểu són

Hiện tượng rỉ ối và tiểu són khá giống nhau về hình thức nên dễ khiến mẹ bầu nhầm lẫn. Để có thể phân biệt chính xác hai hiện tượng này và có sự chuẩn bị cần thiết khi xuất hiện hiện tượng rỉ ối tuần 39, mẹ bầu cần chú ý những dấu hiệu sau:

 • Mùi và màu sắc: Nước ối thường trong suốt, không màu và không có mùi đặc trưng. Còn nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và có mùi khai đặc trưng.
 • Cảm giác khi xuất hiện: Khi bị rỉ ối, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng, còn tiểu són thì không gây ra bất kỳ cảm giác nào.
 • Tốc độ khi chảy: Nước ối sẽ xuất hiện theo kiểu rò rỉ, chảy từ từ, còn tiểu són thì chảy rất nhanh và dứt điểm.
 • Kiểm tra bằng quỳ tím: Bạn có thể dùng biện pháp thử nồng độ pH để phân biệt nước ối và tiểu són. Nếu là nước ối, giấy quỳ sẽ chuyển sang màu xanh tím do có nồng độ pH cao. Còn nếu giấy quỳ không đổi màu thì đó chính là nước tiểu. 
Hiện tượng rỉ ối và tiểu són dễ khiến mẹ bầu bị nhầm lẫn
Hiện tượng rỉ ối và tiểu són dễ khiến mẹ bầu bị nhầm lẫn

3. Khi bị rỉ ối tuần 39, mẹ bầu cần làm gì?

Nếu phát hiện thấy dấu hiệu bị rỉ ối tuần 39, điều đầu tiên mà mẹ bầu cần làm chính là giữ bản thân được bình tĩnh và theo dõi nước ối để có thể nắm được tình trạng cơ thể. Tiếp theo, mẹ bầu hãy báo ngay với người thân, gia đình để kịp thời đưa đến bệnh viện và nhờ sự trợ hỗ trợ từ các bác sĩ có chuyên môn. 

Đối với những trường hợp rỉ ối không quá nghiêm trọng, mẹ bầu cần có biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm vùng kín, thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng các loại dung dịch vệ sinh dành cho mẹ bầu, các sản phẩm đồ lót tốt cho vùng kín… 

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe là điều mà mẹ bầu cần làm ở giai đoạn cuối thai kỳ
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe là điều mà mẹ bầu cần làm ở giai đoạn cuối thai kỳ

Ở những giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu phải luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vì có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Mẹ bầu cần thường xuyên quan sát những thay đổi của cơ thể, hiện tượng rỉ ối tuần 39 có thể là dấu hiệu chuyển dạ và mẹ bầu cần nhập viện kịp thời.

4. Một số câu hỏi liên quan đến hiện tượng rỉ ối tuần 39 

4.1 Hiện tượng rỉ ối có nguy hiểm không?

Vốn dĩ, hiện tượng rỉ ối tuần 39 là một trong những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, rỉ ối chỉ an toàn khi nó xuất hiện đúng thời điểm và đúng trạng thái. Nếu nước ối xuất hiện không có màu, không mùi, điều ấy chứng tỏ tình trạng sức khoẻ của mẹ và bé vẫn ổn định. 

Tuy nhiên, hiện tượng rỉ ối sẽ trở thành dấu hiệu nguy hiểm nếu chúng xuất hiện với một sắc thái khác, đặc biệt là những màu nước ối sau đây: 

 • Nước ối có mùi hôi và màu xanh đục: Điều này cho thấy cơ thể mẹ bầu đang bị vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng nước ối, vùng kín.
 • Nước ối có màu vàng xanh: Đối với tình trạng này có thể là hai trường hợp.
  • Trường hợp 1: Mẹ bầu bị tán huyết.
  • Trường hợp 2: Tình trạng thai nhi không tốt và phát triển kém.
 • Nước ối màu đỏ nâu: Đây là tình trạng rất xấu và khả năng cao là thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. 
 • Nước ối màu nâu hoặc hồng: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang chuyển dạ và cần nhập viện càng sớm càng tốt. 
 • Nước ối màu vàng sẫm: Điều này cho thấy thai nhi bị suy mãn tính hoặc đang trong tình trạng thiếu oxy.
 • Nước ối màu xanh rêu: Dấu hiệu này cho thấy mẹ bầu đã từng bị sảy thai trước đây. 

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, gia đình cần đưa mẹ bầu đến bệnh viện ngay khi thấy dấu hiệu của rỉ ối, đặc biệt khi nước ối có những sắc thái lạ. Trong những giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý hơn mỗi khi cơ thể có những thay đổi bất thường vì mỗi quyết định của mẹ ở giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. 

4.2 Mẹ bầu có cảm thấy đau khi bị rỉ ối không?

Hiện tượng rỉ ối tuần 39 sẽ cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng hoặc không có cảm giác đau. Trong trường hợp túi ối bị bục, vỡ, nước ối sẽ tràn ra khá nhiều ở vùng âm đạo, lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy có một dòng chảy mạnh và nhanh tuôn ra từ đạo nhưng không hề cảm thấy đau đớn. 

Mẹ bầu cần được chăm sóc đặc biệt nếu xuất hiện tình trạng rỉ ối
Mẹ bầu cần được chăm sóc đặc biệt nếu xuất hiện tình trạng rỉ ối 

4.3 Rỉ ối tuần 39 có phải là dấu hiệu sắp sinh không?

Như đã được đề cập ở trên, hiện tượng rỉ ối tuần 39 chính là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã cận kề ngày sinh nở. Do đó, mẹ bầu cần có sự chuẩn bị tâm lý và đến bệnh viện ngay khi phát hiện dấu hiệu của rỉ ối. 

Bên cạnh đó, gia đình cũng cần có sự quan tâm và theo dõi mẹ bầu sát sao trong giai đoạn cuối thai kỳ, đồng thời cần trang bị kiến thức để có những biện pháp xử lý kịp thời nếu mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường. 

4.4 Nước ối có thể tự tái tạo không?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chứng minh nào cho thấy nước ối có thể tự tái tạo nếu mẹ bầu xuất hiện tình trạng rỉ ối. Tuy nhiên, nếu những trường hợp nước ối chảy nhiều thì cơ thể cũng có thể tự bù đắp lượng nước ối bị mất bằng cơ chế tự sản sinh nước ối. 

4.5 Khi nào mẹ bầu cần đi khám bác sĩ?

Mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám nếu xuất hiện tình trạng rỉ ối kèm theo những triệu chứng sau:

 • Tim đập nhanh một cách bất thường.
 • Nước ối có màu sắc lạ hoặc có mùi hôi bất thường. 
 • Mẹ bầu bị sốt cao.
 • Trọng lượng cơ thể của mẹ bầu giảm bất thường. 

5. Mẹ bầu cần làm gì ở giai đoạn tuần thứ 39 của thai kỳ?

Mặc dù không phải là dấu hiệu quá nguy hiểm nhưng hiện tượng rỉ ối tuần 39 vẫn khiến mẹ bầu phải lo lắng và cảm thấy bất an. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ mà mẹ bầu lại có tâm trạng không tốt, lo âu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của cả mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần được chăm sóc nhiều hơn ở giai đoạn này và thực hiện một số biện pháp như sau:

5.1 Massage và chăm sóc bản thân để cơ thể được thư giãn  

Ở những tháng cuối của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện rất nhiều thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần, tâm trạng bất ổn, tinh thần lo lắng, nhan sắc cũng bị ảnh hưởng rất nhiều… Chính vì thế mà mẹ bầu cần được chăm sóc nhiều hơn và massage, đắp mặt nạ cũng là một giải pháp khiến tinh thần của mẹ bầu được cải thiện hơn. 

Mẹ bầu cần chọn những loại mặt nạ chứa chiết xuất từ thiên để đảm bảo an toàn khi dùng và tốt cho người đang mang thai. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kết hợp việc đắp mặt nạ và massage nhẹ nhàng để có thể xua tan cảm giác căng thẳng, ổn định tinh thần và cảm thấy được thư giãn hơn. 

Massage nhẹ nhàng giúp mẹ bầu được thư giãn và thoải mái hơn 

5.2 Cẩn trọng hơn khi sinh hoạt hằng ngày 

Việc lo lắng về hiện tượng rỉ ối tuần 39 quá nhiều có thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng sinh non. Do đó, các mẹ phải luôn giữ tinh thần được thoải mái nhất, điều chỉnh sinh hoạt hằng ngày phù hợp và tránh tình trạng mang vác đồ nặng, khuân đồ vì điều này có thể động đến thai nhi. 

5.3 Tập luyện hỗ trợ việc sinh nở 

Khi ngày sinh nở đã cận kề, mẹ bầu cũng cần tập những bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ để bé có thể dần dần xoay đầu về hướng tử cung. Điều này sẽ giúp quá trình chào đời của bé diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn cho hai mẹ con. 

5.4 Bổ sung năng lượng khi bắt đầu chuyển dạ 

Trước khi bước vào phòng sinh thì mẹ bầu cần bổ sung những món ăn nhẹ để thuận lợi hơn trong việc rặn đẻ, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế. Điều này sẽ giúp mẹ bầu có nhiều năng lượng hơn và quá trình sinh nở cũng được diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn. 

Ngược lại, nếu bạn để cơ thể cạn năng lượng với một chiếc bụng đói thì sẽ kiệt sức, thậm chí là ngất xỉu khi đang rặn đẻ. Lúc này bắt buộc bác sĩ phải can thiệp biện pháp đẻ mổ và như bạn đã biết thì đẻ mổ vẫn không tốt cho thai nhi bằng sinh thường đúng không nào. 

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về hiện tượng rỉ ối tuần 39 mà mẹ bầu và gia đình cần biết. Hy vọng sau bài viết này, mẹ bầu có thể trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cần thiết để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hành trình đón bé yêu đến với thế giới.

Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hiện tượng rỉ ối tuần 32 khi mang thai có nguy hiểm không?

Nước ối ít ở tuần 38 có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Những cách tăng nước ối hiệu quả nhanh mà mẹ bầu cần biết

Dư ối có sao không? Cách khắc phục dư ối ở mẹ bầu

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *