Các dấu hiệu lưu thai và cách phòng tránh thai chết lưu

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 13/08/2022 | Chỉnh sửa: 29/11/2022

Các dấu hiệu lưu thai và cách phòng tránh thai chết lưu

dấu hiệu lưu thai

Một trong những điều mà mẹ bầu không mong muốn nhất chính là thai lưu. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải biết rõ về các dấu hiệu thai lưu và cách phòng ngừa để tìm ra hướng xử lý kip thời, nhất là đối với những mẹ bầu ít kinh nghiệm hoặc lần đầu tiên mang thai. Cùng Colos Multi đọc ngay bài viết sau!

dấu hiệu lưu thai
Dấu hiệu thai lưu là điều mẹ bầu cần phải lưu ý

1. Thai lưu là gì? 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC định nghĩa, thai lưu hay còn gọi là thai chết lưu chính là hiện tượng thai chết trước, hoặc thai chết trong khi sinh.

Tuy đều là tình trạng mất thai, nhưng khác với sảy thai, thai chết lưu là em bé mất khi đã lớn hơn 20 tuần tuổi. Thai lưu phân thành 3 độ tuổi thai:

 • Thai lưu sớm: Từ 20 đến 27 tuần tuổi
 • Thai lưu muộn: Từ 28 đến 36 tuần tuổi
 • Thai lưu chết trong giai đoạn từ 36 tuần tuổi trở đi hoặc trong quá trình sinh sản.

2. Nguyên nhân thai chết lưu 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thai chết lưu:

2.1 Nguyên nhân về nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh

Theo thống kê, khoảng 14% trường hợp thai chết lưu do nhiễm sắc thể bị rối loạn, đột biến,…Hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh. 

2.2 Nguyên nhân về sự tăng trưởng 

Thai nhi phát triển nhỏ hơn so với tuổi thai kỳ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, thai nhi có thể chết lưu do không được cung cấp đầy đủ oxy hoặc đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

2.3 Nhiễm trùng

Mẹ bầu bị mặc một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, kể cả một số bệnh nhiễm trùng lây qua trường  tình dục cũng là nguyên nhân gây ra việc thai chết lưu. Và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, theo thống kê khoảng 13% trường hợp bị lưu thai là do cơ thể mẹ bị nhiễm trùng.

2.4 Rau bong non

Rau bong non là hiện tượng rau thai tách khỏi thành tử cung đột ngột khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ. Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng hư thai, thai lưu hoặc tình trạng sinh non.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rau bong non:

 • Mẹ bầu bị chấn thương trực tiếp ở vùng bùng, vỡ nước ối sớm.
 • Cấu trúc tử cung có vấn đề.
 • Mẹ bầu sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,.. trong thời kỳ mang thai.

2.5 Dây rốn

Hiện tượng dây rốn bị thắt chặt hoặc dây quấn chặt quanh cổ thai nhi tuy rất hiếm khi xảy ra trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, các vấn đề về dây rốn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi, khoảng 10% thai nhi chết lưu có liên quan đến dây rốn, trẻ bị cắt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng trong bụng mẹ.

những dấu hiệu thai lưu
Dây rốn quấn chặt quanh cổ khiến thai nhi thiếu oxy

2.6 Mang thai quá ngày dự sinh

Mẹ bầu mang thai quá 42 tuần tuổi vẫn chưa sinh, có thể là do rau thai không có khả năng nâng đỡ thai nhi dẫn đến việc thai chết lưu. 

2.7 Cơ thể mẹ bị mắc một số bệnh lý

Trước và trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu có một trong những căn bệnh sau cũng khiến tăng nguy cơ xảy ra thai chết lưu:

 • Thừa cân, béo phì
 • Bệnh tim hoặc tuyến giáp
 • Tăng huyết áp thai kỳ
 • Đái tháo đường khi mang thai
 • Rối loạn máu đông
 • Lupus ban đỏ

3. Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu 

Kiểm tra, xác định thai lưu thông qua việc kiểm tra nhịp tim thai hoặc siêu âm tim thai.  Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu thai lưu thường rất khó nhận biết khi thai nhỏ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trung Thành

3.1 Chảy máu âm đạo

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu đôi khi sẽ chủ quan khi bị chảy máu âm đạo vì đó là hiện tượng phổ biến khi báo thai, báo sinh,… Tuy nhiên, chảy máu âm đạo cũng chính là một trong những dấu hiệu thai lưu. Việc thai chết lưu khiến trong tử cung bị nhiễm trùng, vỡ nước ối,  gây chảy máu âm đạo. 

3.2 Các chuyển động thai bị giảm đột ngột

Từ tuần thứ 20, thai nhi khỏe mạnh đã bắt đầu chuyển động, đạp bụng với lực mạnh mà mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận được. Những chuyển động của thai nhi sẽ tăng dần tới khoảng 32 tuần tuổi sẽ giữ nguyên cho đến khi trẻ ra đời.

Mẹ bầu có thể kiểm tra chuyển động của trẻ bằng cách đếm số lần thai đạp. Nếu thai chuyển động giảm đột ngột hoặc mẹ bầu không cảm nhận được bất cứ sự chuyển động nào của thai nhi trong vòng 2 tiếng trở lên thì mẹ bầu nên đến bệnh viện khám kịp thời. Đây có thể là dấu hiệu thai lưu.

3.3 Đau bụng nhẹ đến nặng

Dấu hiệu lưu thai có thể chỉ đơn giản là hiện tượng đau bụng. Nguyên nhân là do thời gian thai chết lưu đã lâu dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng nặng.

các dấu hiệu thai lưu
Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu thai lưu

Ngoài các dấu hiệu thai lưu phổ biến nêu ở trên, mẹ bầu cũng nên chú ý một số dấu hiệu khác như: đau lưng nhiều, sốt cao, chóng mặt,… Những dấu hiệu này khá giống với những bệnh lý hoặc triệu chứng thai kỳ, tuy nhiên vẫn có khả năng trở thành dấu hiệu thai lưu.

4. Mẹ bầu cần làm gì khi gặp thai bị chết lưu? 

4.1 Xác định nguyên nhân

Khi gặp tình trạng thai lưu, mẹ bầu cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng như vậy, để giảm nguy cơ bị lưu thai trong lần mang thai tiếp theo. 

Biện pháp xác định nguyên nhân thai lưu:

 • Bác sĩ chọc nước ối kiểm tra tình trạng nhiễm trùng và yếu tố di truyền.
 • Bác sĩ tiến hành khám sức khỏe của thai nhi, kiểm tra dây rốn và nhau thai.

4.2 Phục hồi sức khỏe

Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật thai lưu tầm 6 đến 8 tuần. Thời gian này, người mẹ nên cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Đồng thời, sau khi phẫu thai thai lưu, cơ thể mẹ vẫn sẽ tiết sữa trong vòng 7 đến 10 ngày.

4.3 Kiểm soát sức khỏe tinh thần

Việc thai lưu là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng không muốn xảy ra. Tuy nhiên, người mẹ vẫn nên giữ tinh thần, không cần quá ép bản thân. Nếu xuất hiện các triệu chứng trầm cảm sau sinh như chán ăn, mất ngủ, sợ tiếp xúc với mọi người,…mẹ bầu nên tìm gặp bác sĩ tâm lý để có sự hỗ trợ thích hợp.

5. Cách phòng tránh thai bị chết lưu 

5.1 Trước khi mang thai

Bỏ hút thuốc

Nếu quyết định mang thai, người mẹ cần phải bỏ hút thuốc đầu tiên, vì các hóa chất trong thuốc lá chính là tác nhân gây ngăn cản oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ truyền sang thai nhi. Không chỉ như vậy, các hóa chất gây hại có trong thuốc lá có thể thông qua khói thuốc đi qua nhau thai tác động xấu đến thai nhi.

Cân nặng hợp lý

Một trong những dấu hiệu thai lưu là thừa cân, béo phì bởi vì thừa cân có thể dẫn đến các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ,…Chính vì thế, người mẹ cần ăn uống, tập luyện điều độ, giữ cân nặng trong giới hạn bình thường trước khi mang thai.

Không sử dụng các chất kích thích như rượu, ma túy

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ma túy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, người mẹ không nên sử dụng các chất kích thích trước khi và trong quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, giảm nguy cơ sảy thai và thai chết lưu.

5.2 Trong quá trình mang thai

Theo dõi chuyển động của thai nhi

Kể từ tuần thứ 20 thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động mạnh dần, đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy thai nhi vẫn đang phát triển khỏe mạnh. Nếu mẹ bầu cảm thấy sức đạp của trẻ đột ngột giảm, mẹ bầu nên đến bệnh viện khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân. Bởi vì đây chính là một trong các dấu hiệu thai lưu.

Ngủ nghiêng trong tam cá nguyệt thứ ba

Thời điểm thai trong tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi đã khá to do đó việc nằm ngửa có thể gây áp lực lớn lên các cơ quan của cơ thể mẹ. Thời điểm này mẹ bầu nên nằm nghiêng sẽ an toàn hơn cho thai nhi, bởi vì:

 • Nằm nghiêng giúp giảm áp lực của em bé và sức nặng của bụng lên các mạch máu chính cung cấp cho tử cung. 
 • Trẻ có thể tiếp nhận đầy đủ oxy.
dau hieu nhan biet thai luu
Nằm nghiêng sẽ an toàn cho thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba

Chăm sóc chính mình

Người mẹ chăm sóc tốt chính mình là điều quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai, việc em bé khỏe mạnh chào đời phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của người mẹ. Do đó, mẹ bầu cần phải:

 • Khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ.
 • Chia sẻ đúng về tình trạng thai với bác sĩ, những bất thường trong quá trình mang thai, nhất là những dấu hiệu thai lưu.
 • Ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng để thai phát triển khỏe mạnh.

Không có người mẹ nào muốn điều xấu xảy ra đến với con của mình. Chính vì thế, Colos Multi hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các mẹ bầu thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình mang thai. Nếu mẹ bầu có các dấu hiệu thai lưu nên đến bệnh viện thăm khám ngay để có phương pháp xử lý kịp thời!

Lưu ý: Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dấu hiệu sinh non sớm mà mẹ bầu không thể bỏ qua

Mẹ bầu 4 tháng không tăng cân – Nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng rỉ ối tuần 32 khi mang thai có nguy hiểm không?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *