9 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) tuần 38 mẹ bầu cần lưu ý

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 14/08/2022 | Chỉnh sửa: 28/08/2022

9 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) tuần 38 mẹ bầu cần lưu ý

Các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu ở tuần 38

Bắt đầu vào giai đoạn cuối của thai kỳ, bất cứ lúc nào mẹ bầu cũng có thể chuyển dạ và có dấu hiệu sắp sinh. Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 là phổ biến nhất, đây cũng là khoảng thời gian có nhiều sự hồi hộp, lo lắng, hào hứng của cả gia đình trước sự xuất hiện của một thành viên mới. Vậy thời điểm này các mẹ bầu sẽ cần chú ý những gì, các dấu hiệu xuất hiện ra sao và cần chuẩn bị những gì cần thiết để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và trọn vẹn? Hãy cùng đón đọc bài viết này ngay nhé.

Các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu ở tuần 38
Các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu ở tuần 38

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 phổ biến: bụng tụt sa thấp xuống dưới 

Dấu hiệu bụng tụt, sa xuống dưới có thể coi là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 rõ rệt và dễ thấy nhất trong những tuần cuối thai kỳ. Khi bước sang tuần thai thứ 38, càng gần đến ngày sinh mẹ bầu sẽ càng cảm thấy bụng tụt xuống thấp hơn so với bình thường. Thai phụ sẽ cảm nhận rõ ràng nhất qua từng ngày ở giai đoạn này.

Sở dĩ việc bụng tụt xuống dưới thấp là rất bình thường, không có gì đáng lo ngại bởi đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên khi em bé đang dần dần quay người xuống vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị cho khoảnh khắc chào đời của mình.

Hình ảnh bụng bị sa xuống những tuần cuối thai kỳ
Hình ảnh bụng bị sa xuống những tuần cuối thai kỳ

2. Đau lưng, chuột rút thường xuyên 

Một triệu chứng mà các mẹ bầu cũng thường gặp ở những tuần cuối thai kỳ đó là các dấu hiệu của chuột rút và tình trạng đau lưng thường xuyên, kéo dài hơn. Thai phụ sẽ cảm thấy rõ nhất tình trạng này khoảng 7 đến 10 ngày trước khi sinh. Hiện tượng này thể hiện những sự thay đổi của cơ thể mẹ bị ảnh hưởng bởi thai nhi.

Thông thường, các biểu hiện của chuột rút cũng như đau lưng sẽ diễn ra ở những thai phụ sinh con lần đầu. Lý do xảy ra hiện tượng này là do việc cơ khớp ở vùng tử cung và xương chậu co bóp, giãn nở tự nhiên hỗ trợ em bé chào đời.

Tình trạng đau lưng ở mẹ bầu khi mang thai
Tình trạng đau lưng ở mẹ bầu khi mang thai

3. Đi tiểu nhiều 

Với những mẹ bầu ở tuần cuối thai kỳ, số lần đi tiểu cũng có thể nhiều lần hơn so với thông thường. Đây cũng là những dấu hiệu thường gặp ở những mẹ bầu sắp sinh ở tuần 38. Bởi lúc này em bé đã quay đầu xuống dưới, có thể lọt xuống cả khung xương chậu của mẹ, gây chèn ép lên bàng quang làm tần suất đi tiểu dày đặc hơn. 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Phương Loan

Mặc dù việc đi tiểu có thể làm mẹ bầu có chút khó khăn, nhưng các mẹ vẫn nên uống nhiều nước để không làm ảnh hưởng đến lượng nước ối của thai nhi cũng như lượng nước cần để đáp ứng cho cơ thể mình.

Mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn khi mang thai
Mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn khi mang thai

4. Dịch nhầy âm đạo có sự thay đổi 

Khi phụ nữ mang thai thì cổ tử cung sẽ xuất hiện những nút nhầy. Các khối chất nhầy này giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại cho cổ tử cung như virus, vi khuẩn, nấm… đi vào trong tử cung, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Khi mẹ bước sang tuần thai kỳ 38, mẹ bầu thấy tại vùng kín có chất nhầy hơi đỏ hoặc hồng nhẹ, chứng tỏ rằng nút nhầy ở cổ tử cung không còn, báo hiệu việc sắp chuyển dạ và em bé chuẩn bị chào đời.

Quá trình từ lúc mất nút nhầy đến khi chuyển dạ và sinh nở có thể diễn ra trong vài tiếng, nhưng cũng có thể kéo đến vài ngày tuỳ vào cơ thể mỗi mẹ bầu. Với các mẹ bầu đã xuất hiện dịch nhầy, nhưng cổ tử cung chưa mở được quá 4cm thì mẹ bầu sẽ cần tiếp tục chờ đợi bởi chưa thực sự đến thời điểm chuyển dạ thực sự. 

Việc ra nhầy kèm chút máu là một trong những dấu hiệu quan trọng, do đó khi gặp hiện tượng này bạn cần phải báo ngay cho người thân và gặp bác sĩ để kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Dịch âm đạo cũng thể hiện các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu
Dịch âm đạo cũng thể hiện các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu

5. Cân nặng không tăng 

Ở những tuần thai kỳ cuối cùng, mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh thường sẽ không tăng cân, hoặc thậm chí có thể sụt cân nhẹ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường nên mẹ bầu và gia đình không cần lo lắng. Việc tình trạng ngừng tăng cân xảy ra là do các hormone trong cơ thể mẹ thay đổi, mẹ bầu trở nên mệt mỏi hơn, hấp thu cũng kém hơn nên sẽ gây tình trạng giảm cân hoặc cân không tăng.

Một vấn đề khác gây ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu đó là chất lượng giấc ngủ. Khi bước vào những tuần thai kỳ cuối cùng, thai phụ sẽ cảm giác mệt mỏi hơn, mọi việc cũng khó khăn hơn. Việc bàng quang bị chèn ép khiến bạn đi tiểu liên tục cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, từ đó sẽ làm bạn uể oải, ăn không ngon, cân không tăng và thậm chí còn giảm nhẹ là vì thế.

Cân nặng của mẹ bầu có thể chững hoặc giảm nhẹ
Cân nặng của mẹ bầu có thể chững hoặc giảm nhẹ

6. Cơn co thắt mạnh xuất hiện mạnh và nhanh 

Một trong những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 các mẹ bầu cần chú ý là những cơn cơ thắt. Giai đoạn này các mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận rõ rệt hơn những cơn co thắt nhanh và mạnh, xuất hiện với tần suất dày đặc và kéo dài. Các cơn co thắt sẽ xuất hiện đặc biệt ở vùng lưng dưới, phần thắt lưng và cả phần bụng trước. Quá trình này có thể diễn ra dồn dập và chỉ cách nhau khoảng vài phút. Tần suất và mức độ đau cũng kéo dài khiến mẹ bầu cảm thấy quặn thắt, đau mỏi và tâm trạng có thể ảnh hưởng. 

Nếu ở các tuần thai kỳ trước, mẹ bầu được massage hay nằm thay đổi tư thế là các cơn đau sẽ thuyên giảm, thậm chí là biến mất thì từ tuần 38 điều đó sẽ khó khăn hơn, cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, lan ra khắp phần bụng, xương chậu và hông của mẹ bầu.

Các cơn co thắt xuất hiện
Các cơn co thắt xuất hiện

7. Vỡ nước ối 

Khi chuẩn bị sinh thì hiện tượng vỡ nước ối sẽ chắc chắn phải xảy ra. Khi túi ối bị vỡ, dịch ối sẽ tiết ra âm đạo của sản phụ có thể nhanh hay chậm, ồ ạt hay từng ít một tuỳ vào cơ địa của mẹ. Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 được xem là chuẩn xác nhất ở các thai phụ. Khi nhận thấy các mẹ bầu có biểu hiện vỡ nước ối, gia đình nên đưa thai phụ đến các cơ sở y tế để chuẩn bị quá trình sinh nở tốt nhất.

Dấu hiệu vỡ nước ối ở các mẹ bầu
Dấu hiệu vỡ nước ối ở các mẹ bầu

8. Hiện tượng tiêu chảy 

Theo kinh nghiệm dân gian từ các cụ ngày xưa, hiện tượng tiêu chảy ở thai phụ những ngày cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu chuyển dạ ở người phụ nữ. Nguyên nhân làm các mẹ bầu bị tiêu chảy dù ăn uống điều độ, hợp lý đó là do có nhiều hormone trong cơ thể nữ giới được sản sinh. Vô tình hiện tượng sinh lý tự nhiên này lại khiến các cơ quan, đặc biệt là trực tràng làm việc năng suất hơn, dẫn đến hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng.

Các mẹ mang bầu những ngày này sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn do đi ngoài nhiều, đi lỏng dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước, người thiếu sức sống. Các chị em phụ nữ mang thai lúc này nên chú ý bổ sung nhiều nước để cơ thể bớt căng thẳng, mệt mỏi những ngày cận sinh.

Có thể gặp tình trạng tiêu chảy nhẹ
Có thể gặp tình trạng tiêu chảy nhẹ

9. Cổ tử cung bắt đầu mở 

Một biểu hiện rõ ràng khác ở thai phụ những tuần thai kỳ cuối đó là tử cung dần mở rộng và trở nên nhạy cảm hơn những tuần trước đó. Bạn sẽ cần phải thăm khám bác sĩ để xem độ mở của tử cung, xác định được khoảng thời gian dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất trước kỳ sinh nở. 

Thời gian mang bầu của mỗi người là khác nhau, tốc độ mở của tử cung cũng tuỳ cơ địa mẹ bầu cũng sẽ có sự khác biệt. Mẹ bầu cần có sự theo dõi và lắng nghe bản thân để có thể kịp thời đến các cơ sở y tế và chuẩn bị cho quá trình sinh của mình.

Tử cung có dấu hiệu mở rộng
Tử cung có dấu hiệu mở rộng

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 vô cùng phổ biến mà mẹ bầu nên biết và hiểu rõ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thời điểm sinh nở của mình. Các chị em phụ nữ mang thai cũng nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái, sẵn sàng với mọi đồ dùng cần thiết từ tuần 38 cho cả mẹ và bé để có kỳ sinh nở trọn vẹn, thuận lợi.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *