Có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh không? Sai lầm nên tránh

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 29/06/2022 | Chỉnh sửa: 04/09/2022

Có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh không? Sai lầm nên tránh

không nên nặn đầu ti ở trẻ sơ sinh

Hỏi:

Trên các diễn đàn gần đây, xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến việc có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh hay không. Nhiều ý kiến cho rằng cách thức này đã được nhiều bà mẹ xưa áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Vậy quan niệm nặn sữa non ở trẻ sơ sinh có đúng không? Các chuyên gia nói gì về vấn đề này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh không?
Có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh không?

Chuyên gia trả lời cho câu hỏi có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh hay không?

Nhiều bà mẹ xưa cho rằng nặn sữa non ở bé gái sẽ giúp bé có bộ ngực đẹp sau khi lớn lên. Nhưng thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Hình dạng của ngực đều phụ thuộc vào cấu tạo của cơ thể và không trở nên xấu hay đẹp hơn nếu các mẹ nặn đầu vú bé.

Ngược lại, việc nặn sữa non ở trẻ sơ sinh có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đến vùng ngực của bé, khiến vùng ngực bị sưng tấy, ửng đỏ. Rất nhiều mẹ thuê dịch vụ nặn sữa đầu ti ở trẻ sơ sinh sau đó bị bất ngờ bởi kết quả 1 tháng sau đó.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung chia sẻ về vấn đề có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh: “Các mẹ không nên nặn sữa ở đầu ti cho con mà chỉ cần bôi một ít kem, các vảy sẽ bong ra. Quan niệm nặn sữa ở đầu ti bé gái để sau này lớn lên sẽ có bộ ngực đẹp là hoàn toàn sai lầm. Khi cố tình can thiệp vào đầu ti bé gái khi vừa mới sinh có thể sẽ gây viêm, tổn thương cho các bé”.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Ngoài ra, bác sĩ cũng có giải thích về việc xuất hiện hiện tượng cương tuyến vú và bộ phận sinh dục ở các bé là do tác dụng nhất thời của một số nội tiết từ máu của người mẹ, hoặc có thể là do nhau thai truyền sang trẻ. Đây hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường và các mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Sau một thời gian ngắn thì hiện tượng này sẽ tự biến mất.

Nặn sữa non ở trẻ sơ sinh khiến vùng ngực trẻ bị sưng tấy

Những quan niệm nhân gian được truyền miệng, gần như không dựa trên khoa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Việc có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh hay không, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Qua bài viết này, hy vọng các mẹ có thể chọn lọc thông tin trước khi áp dụng để mang lại những điều tốt nhất cho trẻ.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sữa non của mẹ là gì? Sữa non của mẹ có tốt không?
Có nên nặn sữa non khi mang thai không? Hại mẹ, hại cả con
Hướng dẫn các mẹ cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *