Hướng dẫn các mẹ cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thị Tuyết | Đăng ngày: 30/06/2022 | Chỉnh sửa: 19/08/2022

Hướng dẫn các mẹ cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non là trẻ sinh trước 37 tuần nên thường bị thiếu hụt các dưỡng chất, sức đề kháng yếu, dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Vậy trẻ sinh non cần nạp lượng sữa như thế nào để đảm bảo phát triển bình thường? Hãy cùng Colos Multi tham khảo cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non qua bài viết sau đây!

Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non
Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

1. Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non hằng ngày được chia thành 2 trường hợp điển hình dưới đây. Công thức này có thể áp dụng cho cả sữa mẹ và sữa công thức.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam

1.1 Trong tuần đầu tiên khi trẻ mới sinh

Trẻ trong những ngày đầu mới sinh sẽ cần dung nạp một lượng sữa từ 60-70ml/kg/ngày. Những ngày sau đó lượng sữa sẽ phải tăng thêm 10ml mỗi ngày tương ứng với 1kg cân nặng đối với những trẻ dung nạp sữa tốt. Tuy nhiên, lượng sữa chỉ tăng thêm tối đa ở mức 200ml, không được tăng vượt mức tối đa này.

Ví dụ: Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non nặng 1,5kg. Lượng sữa cần bổ sung cho trẻ để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho trẻ mỗi ngày trong tuần đầu tiên khi bé mới sinh được tính như sau:

 • Lượng sữa cần bổ sung = 1,5 x 70ml = 120 ml sữa/ngày.
 • Nếu một ngày bé uống từ 10-12 cữ, mỗi cữ cách nhau 2 giờ đồng hồ thì lượng sữa cho bé uống sẽ dao động từ 10 – 12ml/cữ.
Lượng sữa cho tuần đầu tiên mới sinh
Lượng sữa cho tuần đầu tiên mới sinh

1.2 Khi bé đã được một tuần

Sau khi trải qua tuần đầu tiên ngoài bụng mẹ, mẹ cần tăng lượng sữa dung nạp cho trẻ gấp đôi lượng sữa của những ngày đầu tiên, tức là 140ml/kg/ngày. Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non cụ thể như sau:

 • Nếu bé bú 12 cữ mỗi ngày, tức là mỗi 2 tiếng bé bú một lần: Lượng sữa cần bổ sung = (140ml x 1,5kg)/12 = 17,5ml/ cữ
 • Nếu mỗi ngày bé bú 16 cữ, tương ứng với mỗi lần bé bú cách nhau 1,5 giờ: Lượng sữa cần bổ sung = (140ml x 1,5kg)/16 = 13ml/cữ

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, lượng sữa tăng thêm cho những tuần tiếp theo dao động từ 180ml – 200ml sữa/ngày và không được vượt quá mức tăng thêm này.

2. Những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non luôn cần được bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại những tác động xấu và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe ở trẻ. Cùng điểm qua một số yếu tố dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với trẻ thiếu tháng mà bậc cha mẹ cần lưu ý:

1. Năng lượng

 • Trẻ cần nạp một lượng 50-100 kcal/kg/ngày.
 • Đối với trẻ dưới 2kg, các ngày tiếp theo cần nạp 110-140 kcal/kg/ngày.
 • Đối với trẻ trên 2kg, các ngày tiếp theo trẻ cần nạp 130-140 kcal/kg/ngày.

2. Nước uống

 • Trong tuần đầu tiên, trẻ cần uống từ 60-100 ml/kg/ngày.
 • Trong những tuần tiếp theo, mẹ cần cho trẻ uống từ 180-200 ml/kg/ngày nhưng lưu ý không vượt quá 200 ml/ngày.

3. Protid: Trẻ cần nạp một lượng Protid từ 2,5-3 g/kg/ngày. Sau đó, khi cân nặng của trẻ tăng thì lượng Protid cần nạp là 4-5 g/kg/ngày

4. Lipid: 2-3g/kg/ngày

5. Glucid: 12-15 mg/kg/ngày

6. Vitamin D: 800-1.000 đơn vị/ngày

7. Vitamin C: 50mg/ngày

8. Vitamin E: 5-10 mg/ngày

Những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sinh non
Những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sinh non

Các bà mẹ cần lưu ý nên tập cho con có thói quen bú sữa mẹ, vì sẽ mẹ luôn là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Không nên tập cho trẻ bú bình quá sớm, sẽ làm cho trẻ quen và bỏ bú mẹ. Trong khi đó, dưỡng chất trong sữa mẹ rất dồi dào, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về trí não và thể chất.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi mẹ cần tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng,.. tùy theo sự phát triển của hệ tiêu hóa ở trẻ.

3. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non càng thiếu tháng thì càng phải được chăm sóc đặc biệt vì đa phần sức đề kháng của trẻ sinh non rất yếu, trẻ dễ mắc bệnh, yếu ớt hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Chính vì vậy, khi chăm sóc trẻ sinh non các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Không nên tập cho bé bú sữa bình vì trẻ rất dễ bỏ bú mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ luôn được ưu tiên hàng đầu nhờ vào những dưỡng chất “vàng”, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
 • Thông thường, khi bé được 6 tháng tuổi, bé sẽ đến giai đoạn bắt đầu hành trình ăn dặm. Chính vì vậy, mẹ nên tập cho bé ăn dặm để bé dần thích nghi ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, bữa ăn dặm chỉ là bữa phụ vì sữa mẹ vẫn luôn quan trọng đối với trẻ.
 • Nếu sữa mẹ không đủ cho bé bú thì lượng sữa bột cần cho trẻ sinh non chỉ nên bằng 1/3 lượng sữa mỗi ngày bé cần dung nạp.
 • Thông thường, trẻ sinh non sẽ rất khó khăn trong việc bú, nuốt và thở vì bé sinh không đủ tháng, những khả năng này chưa được hoàn thiện. Do đó, mẹ cần trang bị ống tiêm nhỏ để có thể hỗ trợ trẻ mỗi khi bú sữa. Ngoài ra, mẹ cần nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.
 • Các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm những cách massage toàn thân cho trẻ mỗi ngày, giúp bé phát triển nhanh, cứng cáp, hỗ trợ hô hấp tốt hơn và đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non
Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Bài viết trên đây phần nào cung cấp cho mẹ kiến thức về cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non cũng như những thông tin bổ ích về việc chăm sóc trẻ sinh non mà các bà mẹ đang rất quan tâm.

Ngoài ra mẹ có thể cập nhật những kiến thức mới về chăm sóc con trẻ thông qua website Colos Multi. Thương hiệu Colos Multi tự hào là thương hiệu chuyên cung cấp sữa non được các bà mẹ Việt Nam tin dùng trong nhiều năm qua. Với sứ mệnh cung cấp giải pháp giúp cải thiện những vấn đề suy dinh dưỡng, biếng ăn, giúp phát triển trí não và tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm thiểu những vấn đề về sức khỏe ở trẻ.

Các bài viết của Mama Sữa Non Colos Multi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sữa non của mẹ là gì? Sữa non của mẹ có tốt không?
Có nên nặn sữa non khi mang thai không? Hại mẹ, hại cả con
Có nên nặn sữa non ở trẻ sơ sinh không? Sai lầm nên tránh

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *